PV: Kính thưa Chủ tịch Tỉnh hội, xin đồng chí cho biết những ấn tượng sâu sắc trong nhiệm kỳ vừa qua.
Đồng chí Nguyễn Thanh Sơn: 5 năm qua, trong các nhiệm vụ của Hội nổi lên là việc tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, bảo vệ nhân dân. Đây là nhiệm vụ số 1, mà nòng cốt là 717 hội viên đang tham gia công tác từ cơ sở trở lên. Trong đó giữ các cương vị trong cấp ủy là 59 đồng chí, chính quyền 305 đồng chí, Mặt trận và đoàn thể 353 đồng chí. Cán bộ, hội viên đóng góp trên 1.000 ý kiến về xây dựng Đảng theo tinh thần nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI) và các dự thảo văn kiện Đại hội Đảng các cấp. Hội viên trong các tổ tự quản, tham gia tuần tra canh gác trên 4.500 cuộc, phối hợp hòa giải trên 4.200 vụ mâu thuẫn trong nhân dân, góp phần ổn định địa bàn.
Hội CCB Bạc Liêu có 13.049 hội viên, sinh hoạt tại 518 chi hội, của 71 cơ sở, trong 7 huyện, thị và thành phố. Gắn xây dựng Hội TSVM với việc học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Tỉnh hội xây dựng kế hoạch hằng năm, hướng dẫn tổ chức thực hiện đến tất cả các cấp, thực hiện khẩu hiệu hành động “Nêu gương, tình thương, trách nhiệm” và “Đột phá vào việc khó; nói hay, hành động đẹp; mọi hoạt động hướng về cơ sở và hội viên”. Nhiều hội viên gương mẫu đi đầu trong các phong trào hành động cách mạng ở địa phương, nhất là xây dựng đời sống văn hoá, giữ gìn an ninh trật tự… Qua bình xét, hằng năm tổ chức Hội đạt trong sạch vững mạnh 100%, có 98% hội viên gương mẫu và gia đình hội viên đạt chuẩn văn hoá.

PV: 5 năm qua, các cấp Hội tổ chức hội viên giúp nhau giảm nghèo và tham gia phát triển kinh tế-xã hội, xin đồng chí cho biết cụ thể.
Đồng chí Nguyễn Thanh Sơn: Phát huy bản chất truyền thống Bộ đội Cụ Hồ trong Phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, các cấp Hội có hơn 12.000 hội viên tham gia; trong đó có những doanh nghiệp, HTX vừa và nhỏ, cơ sở sản xuất, tổ hợp tác do hội viên quản lý, giải quyết việc làm cho hơn 4.000 lao động là CCB, CQN và người lao động địa phương. Hội tín chấp với Ngân hàng CSXH 347 tỷ đồng cho 23 ngàn hộ vay làm kinh tế. Phong trào vận động cất nhà “Nghĩa tình đồng đội” bằng các nguồn vốn xây dựng 764 căn, trị giá 22,9 tỷ đồng. Trong đó các cấp Hội tự vận động xây dựng được 82 căn nhà, ( nhiều nhất là huyện Đông Hải 13 căn, Giá Rai 12 căn). Vận động cán bộ, hội viên trong cơ quan nhận đỡ đầu 320 hộ nghèo, mỗi hộ từ 3 đến 5 triệu đồng/ năm; trong đó Tỉnh hội đỡ đầu 10 hộ nghèo ở thị xã Giá Rai với trên 50 triệu đồng. Do đó Tỉnh hội không còn hộ đói, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 5,5% (năm 2012) xuống dưới 2,5% (cuối năm 2016).

PV: Hưởng ứng cuộc vận động “Chung tay xây dựng nông thôn mới”, thưa đồng chí.
Đồng chí Nguyễn Thanh Sơn: Các cấp Hội tổ chức hơn 1.450 cuộc tuyên truyền cho gần 30.000 lượt hội viên và nhân dân. Đồng thời, nắm được tâm tư, nguyện vọng của hội viên, tìm ra những vấn đề chưa phù hợp đối với từng địa bàn để tham mưu, đề xuất cấp ủy Đảng, chính quyền và Ban chỉ đạo có những biện pháp phù hợp. Hội viên hiến 17.200m2 đất để xây trường học và nhà văn hóa ấp, làm đường giao thông, xây dựng các công trình phúc lợi; tham gia xây dựng mới 329km lộ nông thôn, nâng cấp 282km lộ bê tông, 672km lộ đất đen, sửa chữa và làm mới 195 cầu bê tông, 240 cầu gỗ. Cùng với đó còn tự nguyện đóng góp 1,5 tỷ đồng và 42.352 ngày công lao động, trồng trên 10.000 cây đước, trên 2.000m hàng rào cây xanh dọc các tuyến đường, tạo cảnh quan cho môi trường. Ngoài ra hội viên làm 647 hố rác để xử lý rác thải tại gia đình; mắc 520 bóng đèn chiếu sáng các tuyến đường vào ban đêm.
5 năm qua, Tỉnh hội được Thủ tướng Chính Phủ tặng 2 Bằng khen; T.Ư Hội tặng 2 Cờ thi đua và 50 Bằng khen; UBND tỉnh tặng 2 Cờ, 10 Bằng khen; Tỉnh hội tặng 200 Bằng khen, Giấy khen cho tập thể và cá nhân. Xứng đáng là những người lính Cụ Hồ đất cực Nam Tổ quốc.

PV: Xin cảm ơn đồng chí.
Phương Nghi thực hiện