Hội nghị BCH Hội CCB tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chuẩn bị tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027.

Trong nhiệm kỳ 2017-2022, Hội CCB tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu luôn coi trọng việc tuyên truyền, giáo dục, xây dựng bản lĩnh chính trị cho đội ngũ cán bộ, hội viên. Đặc biệt quan tâm tuyên truyền, quán triệt đến cán bộ, hội viên những chủ trương, chính sách mới của Đảng, pháp luật của Nhà nước, qua đó nâng cao nhận thức, xây dựng quyết tâm thực hiện đường lối. Đó chính là nền tảng để toàn Hội phấn đấu thực hiện toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra và xây dựng Hội vững mạnh.

Trong quá trình hoạt động, lãnh đạo Hội các cấp luôn bám sát kế hoạch của các cấp ủy, chính quyền địa phương; tổ chức học tập, quán triệt các nghị quyết của Đảng; kịp thời định hướng nhận thức, hành động trước những vấn đề nhạy cảm, bức xúc. Do đó, đội ngũ cán bộ, hội viên luôn bình tĩnh, vững tin vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Chính phủ và chính quyền địa phương. Trong nhiệm kỳ chấm dứt được những hiện tượng tiêu cực như tham gia các vụ gây rối, kiện cáo; cán bộ, hội viên gương mẫu trong thực hiện các chủ trương đường lối, các hoạt động xây dựng kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của địa phương. Nổi bật là:

Hội CCB tỉnh có 3.250 hội viên tham gia cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội, tăng so với nhiệm kỳ trước và chiếm hơn 20% tổng số hội viên. Trong đó có 674 đồng chí tham gia cấp ủy các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025; 293 đồng chí là đại biểu HĐND cấp xã, huyện nhiệm kỳ 2021-2026. Hội thực hiện gần 1.300 cuộc hòa giải, trong đó có 783 cuộc hòa giải thành; tham gia giải tán 368 vụ/645 đối tượng gây rối trật tự công cộng…

Phong trào thi đua “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” được Hội luôn xác định là nhiệm vụ thường xuyên của mỗi hội viên trong cuộc sống đời thường. Vì vậy, các cấp Hội xây dựng kế hoạch huy động các nguồn lực phát triển kinh tế; giúp những hội viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo, từng bước làm giàu chính đáng.

Hội phối hợp với Ngân hàng CSXH hướng dẫn, tạo điều kiện cho hội viên vay vốn; xây dựng quỹ Hội, cho vay xoay vòng, luân phiên để phát triển sản xuất, kinh doanh. Đồng thời tổ chức nhiều đợt tập huấn về khoa học kỹ thuật, công nghệ, mở lớp dạy nghề ngắn hạn cho hội viên. Động viên các “mạnh thường quân”, Hội Doanh nhân CCB tỉnh, các CLB CCB giúp nhau làm kinh tế hỗ trợ hội viên khó khăn. Đã nâng cấp và xây mới 43 nhà “Nghĩa tình đồng đội”, giá trị khoảng 2,78 tỷ đồng. Kết quả nổi bật nhất là từ đầu nhiệm kỳ VI đến nay, trong Hội không còn hội viên ở nhà tạm, nhà dột nát.

Phong trào thi đua “CCB gương mẫu” được gắn với thực hiện các cuộc vận động và phong trào thi đua yêu nước, như: Cuộc vận động: “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; phong trào xây dựng Nông thôn mới, xây dựng gia đình văn hóa, khu phố, thôn, ấp văn hóa; phong trào toàn dân phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, ma túy mại dâm; phong trào bảo vệ môi trường…

Đặc biệt, từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện, từ cơ quan tỉnh Hội đến cấp Hội kịp thời quán triệt và thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân chấp hành các quy định về phòng, chống dịch. Đồng thời tích cực tham gia ủng hộ kinh phí, vật chất theo tinh thần “lá lành đùm lá rách”. Đã có 2.142 hội viên trực tiếp tham gia các tổ tuần tra, chốt kiểm soát bảo vệ vùng xanh trên địa bàn cư trú; vận động hội viên ủng hộ 2,15 tỷ đồng vào quỹ vắc-xin; trên 57 triệu đồng mua nhu yếu phẩm các loại, 3.918 suất quà, trên 42 tấn gạo, 40 tấn rau, củ, quả; 2,2 tấn thịt, cá và các loại nhu yếu phầm khác… Các hộ gia đình CCB có phòng trọ không thu, hoặc giảm thu tiền 1.799 phòng trọ, với tổng số tiền giảm trừ cho người thuê lên đến 4 tỷ đồng.

Hưởng ứng chủ trương của T.Ư Hội CCB Việt Nam phát động, Hội CCB các cấp vận động hơn 291 triệu đồng, góp phần với T.Ư Hội mua tặng 200.000 suất quà giúp gia đình hội viên trong cả nước gặp khó khăn do đại dịch. Hội cũng quyên góp ủng hộ đồng bào bị bão, lũ hơn 648 triệu đồng; các Quỹ “Phòng chống thiên tai” hơn 518 triệu đồng, “Vì người nghèo” hơn 94 triệu đồng; “Đền ơn đáp nghĩa” hơn 523 triệu đồng…

Đặc biệt, từ giữa nhiệm kỳ VI đến nay, Hội tích cực phối hợp với Bộ CHQS tỉnh, Tỉnh đoàn, Sở GDĐT ký kết liên tịch về Chương trình phối hợp trong công tác giáo dục truyền thống. Đã tuyên truyền, giáo dục truyền thống cho học sinh, sinh viên được 2.366 giờ cho 761.644 lượt người nghe; nói chuyện chuyên đề cho thanh niên1.021 giờ cho 109.767 lượt người nghe; tuyên truyền phòng, chống ma túy, tệ nạn xã hội, an toàn giao thông 1.621 giờ cho 214.423 lượt người nghe; phối hợp với cơ quan quân sự các cấp tuyên truyền Luật NVQS cho 2.364 thanh niên khám NVQS.

Một điểm nhấn trong công tác Hội là tích cực tuyên truyền, vận động hội viên CCB, nhất là những hội viên từng tham gia chiến đấu ở các mặt trận nỗ lực tham gia thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về giải quyết chính sách tồn đọng trong chiến tranh. Hội cấp phát hơn 5.500 phiếu cung cấp thông tin tìm kiếm hài cốt liệt sĩ (mẫu 09); vận động trên 200 lượt CCB dẫn đường tìm HCLS, phối hợp tìm được 40 HCLS, trong đó có 35 mộ có danh tính.

Với những kết quả đạt được, nhiệm kỳ 2017-2022, Hội CCB tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được T.Ư Hội CCB Việt Nam khen thưởng 32 tập thể và 28 cá nhân; UBND tỉnh khen thưởng 8 tập thể và 9 cá nhân; khen thưởng theo các chương trình phối hợp của tỉnh là: 9 tập thể và 26 cá nhân. Đó là sự ghi nhận, đánh giá xứng đáng những nỗ lực, thành tích của cán bộ, hội viên trong nhiệm kỳ qua và là nguồn động viên tiếp thêm sức mạnh cho toàn Hội phấn đấu thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ trong nhiệm kỳ VII, 2022-2027.

Mã Thành Sơn - Chủ tịch Hội CCB tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu