CCB Dương Chấn Hưng cùng vợ Lê Thị Tuyết (đứng giữa), trao quà giúp đồng đội tại xã Sơn Hà, huyện Sơn Hòa.

Trải qua cuộc sống gian khó nên khi có được thành công, CCB Dương Chấn Hưng ở phường 5, T.P Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên luôn nỗ lực giúp đỡ những người khó khăn, hỗ trợ người trẻ học nghề, lập nghiệp. Sinh năm 1960, anh có tuổi thơ đầy gian khó, vừa đi học vừa lao động kiếm sống. Năm 1982, anh nhập ngũ, tham gia chiến đấu ở chiến trường Campuchia. Sau 5 năm hoàn thành nhiệm vụ, anh được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba, Huy hiệu “Vì nhiệm vụ quốc tế”...

         Năm 1986, trở về quê hương, CCB Dương Chấn Hưng quyết tâm thực hiện ước mơ trở thành họa sĩ. Anh vừa lao động, vừa tự học hội họa, ôn luyện văn hóa và trúng tuyển vào Trường cao đẳng (nay là đại học) Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội. Vượt qua bao gian khó của mấy năm học với đủ các nghề làm thêm, Chấn Hưng có tấm bằng cao đẳng Ngành Hội họa - Thiết kế. Anh chọn T.P Hồ Chí Minh làm nơi lập nghiệp với nghề quảng cáo. Anh chia sẻ: “Mới ra trường nên tôi phải nỗ lực đến hơn 200% sức lực để kiếm việc, để học thêm, tạo cho mình có thu nhập đủ ăn và có tích lũy dành làm vốn liếng sau này”. Thời gian này, Chấn Hưng còn học thêm chữ Hán ở chùa Già Lam (quận Gò Vấp) do các nhà sư giảng dạy, tìm đến các thư viện nghiên cứu và tự tập luyện họa tranh thư pháp…  

Năm 1990, Dương Chấn Hưng trở về Tuy Hòa, lập nên Công ty TNHH Mỹ thuật Quảng cáo Chấn Hưng. Cùng người bạn đời là Lê Thị Tuyết (Phó giám đốc Công ty), anh đã trải qua hơn 30 năm để có thành công như hôm nay. Công ty TNHH MTQC Chấn Hưng góp phần đáng kể trong truyền thông trực quan nhiều sự kiện quan trọng của tỉnh. Ông Trần Thanh Hưng - Giám đốc Sở TTTT tỉnh Phú Yên cho biết: “Họa sĩ Chấn Hưng rất tích cực tham gia tài trợ cho các chương trình của Đài truyền hình Phú Yên trong vai trò họa sĩ hoặc nhà hảo tâm giúp đỡ bà con có hoàn cảnh khó khăn. Anh là người đam mê nghiên cứu những vấn đề liên quan đến lịch sử, văn hóa, Hán Nôm…”.

Công ty Chấn Hưng hiện sở hữu 3 cơ sở, giải quyết việc làm thường xuyên cho 45 lao động và ngày càng mở rộng địa bàn hoạt động sang cả các tỉnh lân cận như Bình Định, Khánh Hòa, Đắk Lắk...

Được sự đồng thuận của gia đình, nhiều năm qua, Chấn Hưng đóng góp kinh phí cho các nhóm thiện nguyện, các bếp ăn từ thiện trên địa tỉnh và hỗ trợ đồng bào vùng thiên tai, lũ lụt, dịch bệnh; hỗ trợ các tổ chức đoàn thể địa phương trong các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao... Tích cực hỗ trợ và vận động các nhà hảo tâm giúp đỡ thương binh, gia đình liệt sĩ, CCB khi họ gặp khó khăn, bệnh tật. Chị Lê Thị Tuyết chia sẻ: “Gia đình tôi làm từ thiện đã hơn 20 năm nay, mỗi năm khoảng 50 triệu đồng. So với nhiều người chẳng thấm gì, nhưng cũng góp chút công của gọi là đồng lòng, chung sức cùng xã hội…”.

Là Trưởng Ban liên lạc CCB Sư đoàn 315 tại Phú Yên, 2 năm qua, anh cùng BLL tập hợp gần 300 hội viên, quyên góp hơn 200 triệu đồng để hoạt động từ thiện. Nhất là hỗ trợ đồng đội gặp khó khăn, tặng quà các thanh niên nhập ngũ, giúp đỡ thanh niên hoàn thành nghĩa vụ sớm ổn định cuộc sống.

Đặc biệt, Chấn Hưng còn thường xuyên quan tâm giúp đỡ con em đồng đội có việc làm tạm thời tại Công ty TNHH Mỹ thuật Quảng cáo Chấn Hưng trong thời gian tìm việc hay những lúc nông nhàn; tạo điều kiện cho nhiều thanh niên học nghề, tích lũy vốn để khởi nghiệp.

Đồng chí Phan Tấn Ô - Phó chủ tịch Hội CCB tỉnh Phú Yên nhận xét: “Là CCB chịu khó, nỗ lực vươn lên để thành công, Dương Chấn Hưng còn có tấm lòng nhân ái, tích cực hoạt động thiện nguyện và hỗ trợ xây dựng các công trình phúc lợi của địa phương. Anh đã nêu gương sáng về phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ của CCB”.

                                                          Bài và ảnh: Nguyễn Bá Thuyết