Hội CCB tỉnh Sơn La có trên 43.400 hội viên của 12 dân tộc anh em, sinh hoạt tại 2.869 chi hội, 302 cơ sở và 14 tổ chức trên cơ sở (gồm 1 thành phố, 11 huyện và 2 đơn vị khối 487). 6 tháng đầu năm 2015, các cấp Hội đã tổ chức học tập, quán triệt các nghị quyết của Đảng, tập trung tuyên truyền trong cán bộ, hội viên tích cực tham gia chuẩn bị Đại hội Đảng tại cơ sở, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII; phối hợp tổ chức 8 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội cho 563 cán bộ. Nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Hội tham mưu cho UBND tỉnh gặp mặt 157 CCB, cựu TNXP, gia đình chính sách tiêu biểu trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Được tỉnh giao phụ trách xã Tô Múa (huyện Vân Hồ), Ban Thường trực Tỉnh hội thường xuyên nắm tình hình, trao đổi kinh nghiệm với các đoàn cán bộ của xã, tham gia chuẩn bị và dự Đại hội đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015-2020 thành công tốt đẹp.
Hội phối hợp với Ngân hàng CSXH vay trên 528,913 tỷ đồng cho hội viên vay phát triển kinh tế; kiểm tra 43 nhà hội viên được hỗ trợ xóa nhà dột nát, nhận đủ số tiền và sử dụng đúng mục đích, kết quả xóa 54 nhà tạm; tổ chức cho 19 hội viên bị nhiễm chất độc hóa học đi điều dưỡng tại Làng Hữu Nghị. Các cấp Hội phối hợp với Đoàn Thanh niên và các ban, ngành, đoàn thể tổ chức xây dựng 214 nhà bếp cho các trường phổ thông có học sinh bán trú. Riêng hội viên CCB đóng góp gần 1 tỷ đồng; phối hợp với công an, Bộ Chỉ huy quân sự bộ đội biên phòng, Ban An toàn giao thông tỉnh giữ gìn an ninh trật tự, động viên thanh niên làm nghĩa vụ quân sự đợt 1-2015, tham gia giao ban giữa cấp ủy, chính quyền địa phương giáp biên với các đồn biên phòng bảo đảm an ninh biên giới và thực hiện Chương trình “CCB tỉnh Sơn La tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông”. Đoàn CCB tỉnh đã sang thăm và làm việc với Hiệp hội CCB các tỉnh Bò Kẹo, Luông Nậm Thà, Phông Xa Lỳ nước bạn Lào và đón tiếp Đoàn đại biểu CCB tỉnh Luông Pra Bang sang thăm và làm việc, đẩy mạnh công tác đối ngoại nhân dân giữ vững tình đoàn kết truyền thống anh em Việt Nam-Lào.
Tỉnh hội phối hợp chăt chẽ với các cơ quan truyền thông của T.Ư đóng trên địa bàn và của địa phương tuyên truyền về các hoạt động của Hội, biểu dương người tốt việc tốt, khẳng định vai trò, vị trí Hội, động viên hội viên giữ vững lập trường tư tưởng tiếp tục phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ. Tỉnh hội phối hợp với Báo CCB Việt Nam đưa tin, bài về hoạt động và các điển hình tiên tiến của CCB; phối hợp với Đài phát thanh truyền hình tỉnh xây dựng 24 phóng sự về CCB. Đặc biệt đã có các tin, bài viết bằng tiếng Thái để cung cấp cho Đài phát sóng và tạo điều kiện thuận lợi cho Đài Truyền hình Việt Nam tác nghiệp. Hội phối hợp với Báo Sơn La không những thường xuyên đăng tải các tin bài mà còn có những chuyên trang, chuyên đề về công tác CCB. Hội xuất bản hằng tháng “Bản tin CCB tỉnh Sơn La” đã được 9 số và phát hành tới chi hội.
Tại buổi làm việc, đồng chí Phùng Khắc Đăng nhấn mạnh: Cán bộ, hội viên CCB tỉnh Sơn La luôn đoàn kết gắn bó; Ban chấp hành Tỉnh hội có trách nhiệm cao, triển khai các Nghị quyết của tỉnh, của Hội kịp thời có hiệu quả và hoàn thành tốt nhiệm vụ 6 tháng đầu năm. Đồng chí Phùng Khắc Đăng cũng cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và phối hợp hoạt động, chia sẻ giúp đỡ của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, MTTQ và các ban ngành, đoàn thể và nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La đối với Hội CCB.
Đồng chí Hoàng Văn Chất-Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đánh giá cao kết quả công tác của Hội CCB; nhất là nhiệm vụ xóa đói giảm nghèo, xóa nhà dột nát cho hội viên. Từ những đồng vốn hoặc số tiền hỗ trợ ban đầu, hội viên CCB đã sáng tạo bằng nhiều hình thức phong phú để vươn lên thoát nghèo, xóa nhà tạm, trở thành lực lượng đi đầu của tỉnh.
Bài và ảnh: Tô Kiều Thẩm