CCB phường 9, quận Phú Nhuận kiểm soát hoạt động giao, nhận hàng tại chốt tự quản bảo vệ vùng an toàn.

Nhiều ngày qua, diễn biến dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn T.P Hồ Chí Minh ngày càng phức tạp, những CCB không quản tuổi cao, vẫn tình nguyện tham gia phòng, chống dịch với tinh thần của Bộ đội Cụ Hồ. Tiêu biểu như Hội CCB quận Phú Nhuận tự nguyện lập các chốt bảo vệ, vùng không có dịch (vùng xanh), góp phần đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn…

Tại chốt bảo vệ vùng xanh ở hẻm 142 - đường Cô Giang, phường 2, chúng tôi chứng kiến hình ảnh các CCB tham gia trực chốt, kiểm soát người và phương tiện ra vào. Mỗi khi có người lạ đến, các CCB kiên quyết chặn lại và giải thích quy định phòng, chống dịch; việc giao nhận hàng được yêu cầu thực hiện tại chốt; các bác cẩn thận phun khử khuẩn kỹ lưỡng… Nhờ làm chặt chẽ nên khu vực hẻm này chưa có người nào bị nhiễm.

Là người tham gia chốt phòng dịch từ những ngày đầu thành phố thực hiện Chỉ thị 16, CCB Phạm Ngọc Mai ở phường 2, cho biết: “Chúng tôi vận động và duy trì nghiêm việc chỉ sử dụng một lối đi duy nhất là chốt bảo vệ. Trong giữ gìn an toàn cho khu dân cư, các CCB của nêu gương luân phiên trực chốt để tuyên truyền, kiểm soát phòng, chống dịch. 4 chi hội phân chia trực cùng các lực lượng khác, sáng 6 người, chiều 6 người, từ tháng 6 cho tới bây giờ”.

Tại chốt bảo vệ vùng xanh hẻm 138, đường Đào Duy Anh do các hội viên CCB phường đảm nhiệm, mỗi người dân phải có lý do chính đáng mới được đi ra ngoài. Khi trở về đều thực hiện rửa tay, khử khuẩn tại chốt trước khi vào nhà. Để duy trì tốt việc ra vào, các hội viên CCB thường xuyên trao đổi với người dân trong khu vực, tạo sự đồng thuận cùng chung tay bảo vệ vùng xanh. Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Tâm - Chủ tịch Hội CCB phường 2 cho biết: “Khi xảy ra đợt dịch thứ tư, trên địa bàn phường có 9 điểm cách ly phong tỏa. Lực lượng cán bộ, hội viên CCB tham gia trực chốt liên tục từ 7 giờ đến 17 giờ hằng ngày. 16 CCB tham gia trực tiếp ở các điểm chốt, trong đó có các đồng chí là thương binh, hội viên CCB cao tuổi”.

Hiện nay, trên địa bàn quận Phú Nhuận có 190 chốt bảo vệ và vùng xanh đang được nhân rộng. Sự xuất hiện các khu dân cư vùng xanh ngày càng nhiều tại quận Phú Nhuận đã thể hiện sự đồng thuận rất cao của người dân với quyết tâm giữ an toàn trong phòng, chống dịch. Hiệu quả từ các chốt với sự hỗ trợ tích cực từ lực lượng CCB tạo được lá chắn chống dịch ở từng ngõ, hẻm. Ông Nguyễn Văn Tín - Chủ tịch Hội CCB quận Phú Nhuận chia sẻ với chúng tôi: Vừa qua, khi lãnh đạo Ủy ban Nhân dân T.P Hồ Chí Minh đến thăm, động viên người dân tại chốt bảo vệ vùng xanh trên địa bàn quận Phú Nhuận đã đánh giá rất cao sự tích cực, nhiệt tình của các thành viên tổ Covid-19 cộng đồng, tổ bảo vệ dân phố, đặc biệt là CCB, đoàn viên thanh niên trong thực hiện chung sức thi đua để mở rộng vùng xanh trên.

Mở rộng vùng xanh trong này có hàng trăm tổ, riêng CCB có 65 cái chốt phong tỏa, với khoảng 120 hội viên tham gia. CCB phối hợp với các chi bộ, khu phố, và tổ chức quần chúng tuyên truyền, vận động và tạo được sự đồng thuận rất cao trong giữ gìn an toàn cho vùng xanh” - ông Tín cho biết.

Với sự góp sức của các CCB, chốt tự quản vùng xanh, vùng an toàn đã và đang được nhân lên, góp phần mở rộng vùng xanh trên “bản đồ Covid-19” của quận Phú Nhuận. Khi đánh giá về vai trò của lực lượng CCB trong phòng, chống dịch Covid-19. Đồng chí Nguyễn Đông Tùng - Chủ tịch UBND quận Phú Nhuận khẳng định: Muốn giữ được an toàn vùng xanh trước đại dịch thi phải có vai trò của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là MTTQ, các đoàn thể, trong đó có vai trò quan trọng của Hội CCB. Các CCB với bản chất người lính Cụ Hồ khi trở về địa phương rất tích cực tham gia đóng góp nhiều và đặc biệt trong công tác phòng, chống dịch bệnh”.

Sự nỗ lực, chung sức đồng lòng chống dịch của các lực lượng ở những vùng xanh nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh ở quận Phú Nhuận nói riêng và T.P Hồ Chí Minh nói chung đã mang lại hiệu quả. Ở đó, phẩm chất, bản lĩnh Bộ đội Cụ Hồ tiếp tục được các CCB khẳng định trên mặt trận mới, không kém phần cam go, thử thách, vì mục tiêu chung sớm chiến thắng dịch bệnh.

Phạm An