Câu lạc bộ: CCB, CQN, Cảnh sát khu vực, Trinh sát biên phòng (Đồn Biên phòng Non Nước), tham gia phòng chống tội phạm của phường Hòa Hải được thành lập đầu năm 2015. CLB đã tổ chức 18 buổi tuyên truyền tại các khu dân cư cho 1.100 lượt người dự nghe và tham gia 68 lượt tuần tra địa bàn. Qua đó, đã thu thập nhiều nguồn tin quan trọng cung cấp cho ngành chức năng theo dõi, điều tra, bắt giữ 28 vụ việc sử dụng chất ma túy, trộm cắp tài sản, tuyên truyền đạo trái phép, giải tán 01 vụ tổ chức đá gà ăn tiền, 4 vụ thanh, thiếu niên đánh nhau, gây rối trật tự công cộng. Phường Hòa Hải là địa bàn du lịch, điêu khắc đá mĩ nghệ Non Nước, kinh doanh các loại sản phẩm đá mĩ nghệ nên thường xuyên có số đông du khách thập phương đến tham quan du lịch và trao đổi mua bán hàng hóa, nhưng địa bàn chưa đề xẩy ra vụ việc mất an ninh trật tự, là kết quả hoạt động của CLB an ninh phối hợp với các lực lượng tại địa phương.
Ngoài chức năng hoạt động, quản lý địa bàn của công an, CLB: CCB sỹ quan quân đội, công an phường Mỹ An được thành lập. Hàng tháng, quý, thông qua các buổi sinh hoạt tại khu dân cư, thành viên trong CLB dự họp, đề nghị với chính quyền địa phương, cơ quan chức năng chú ý làm tốt công tác quản lý, giám sát trực tiếp đối với các gia đình có nhà, phòng nghỉ trọ. Giám sát trực tiếp tức là chủ động quản lý chặt đầu vào, tránh vụ việc xẩy ra rồi mới tìm hiểu, điều tra. Các thành viên trong CLB là những sỹ quan cấp tá nghỉ hưu, có kinh nghiệm thực tế, vận dụng nhiều hình thức tiếp cận để nắm biết tinh hình địa bàn. Qua đó, đã thông báo cho công an được 16 nguồn tin, ngăn chặn 3 vụ trộm cắp tài sản, đánh nhau gây rối trật tự công cộng. Tham gia tuyên truyền 18 buổi/ 960 lượt người dự nghe tại các khu dân cư có khách sạn, nhà nghỉ, các trường đại học, cao đẳng, ký túc xá sinh viên, thường xuyên có số đông người lưu trú, để các gia đình có nhà, phòng trọ cho thuê cùng chung lo trách nhiệm xây dựng khu dân cư an toàn, chấp hành nghiêm quy định của địa phương và pháp luật Nhà nước.
Câu lạc bộ CCB, CQN, Cảnh sát khu vực phường Khuê Mỹ được thành lập, thực hiện chức năng cảm hóa, giáo dục thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật. Từ tháng 6/2016 đến nay, CLB tổ chức 3 đợt tuyên truyền cho 264 lượt cán bộ, nhân dân tại các khu dân cư dự nghe, trong đó có các đối tượng vi phạm pháp luật. Trong 10 đối tượng CLB nhận cảm hóa, giáo dục 6 em tiến bộ, trong đó có 4 em sử dụng ma túy ký cam kết không tái nghiện. Công tác cảm hóa, giáo dục đối tượng vi phạm pháp luật, được CLB vận dụng hình thức kiên trì, phân tích, chỉ ra tác hại của từng loại vi phạm, giúp cho các em hiểu đúng bản chất sự việc để khắc phục, không tái phạm lần 2. Cùng với CLB các phường, CLB: CCB, CQN, Cảnh sát khu vực khu dân cư An Lưu, về phóng chống tội phạm của phường Hòa Quý được thành lập đầu năm 2017...
Bốn CLB an ninh tại các phường đã nêu cao trách nhiệm cộng đồng, thi đua với hội viên toàn Hội, phối hợp với các lực lượng tại địa phương tuyên truyền, vận động hội viên, quần chúng nhân dân thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia phòng chống tội phạm”, xây dựng “Khu dân cư không có tội phạm, tệ nạn xã hội”; “Đoạn đường an toàn, văn minh và an toàn giao thông” của Hội CCB, trong chương trình phối hợp giữa CCB với Công an. Và đóng góp vai trò tích cực vào thực hiện 2 nội dung: An ninh trật tự xã hội, An toàn giao thông trong Chương trình “Thành phố 4 an”, xây dựng Đà Nẵng, thành Thành phố “an bình - đáng sống”.
Nguyễn Nhân Mùi