Hội CCB phường Thạch Thang, quận Hải Châu hỗ trợ bữa sáng nghĩa tình cho những người khó khăn.

Hỗ trợ địa chỉ nhân đạo, sửa chữa nhà, trao phương tiện sinh kế, tặng áo quần, suất ăn miễn phí…, những cách làm của Hội CCB quận Hải Châu, T.P Đà Nẵng đã đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng, góp phần quan trọng vào mục tiêu giảm nghèo và bảo đảm an sinh xã hội.

Giúp hội viên xóa nghèo

Sau khi xuất ngũ, CCB Huỳnh Mỹ ở phường Phước Ninh không có việc làm ổn định. Hằng ngày, ông phải đi làm thuê kiếm tiền nuôi con nên bữa có bữa không. Cuộc sống hằng ngày gặp nhiều khó khăn, trong khi nhà ở bị gió bão gây hư hỏng nặng. Khi cán bộ Hội đến trao đổi, tìm hiểu nguyện vọng, ông Mỹ đề đạt mong muốn có một chiếc xe máy để làm nghề xe thồ và được hỗ trợ kinh phí sửa lại ngôi nhà. Chỉ mấy tuần sau, Hội hỗ trợ 17 triệu đồng cho ông Mỹ mua xe máy, đồng thời vận động hỗ trợ ông Mỹ 50 triệu đồng sửa chữa nhà từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” của Ủy ban MTTQ thành phố. Trong ngôi nhà mới khang trang, CCB Huỳnh Mỹ chia sẻ: “Sự giúp đỡ của Hội CCB đối với tôi chẳng khác nào giấc mơ có thật, từ nay gia đình tôi yên tâm làm ăn với niềm vui an cư lạc nghiệp”.

Tương tự, CCB Phạm Sơn - hộ nghèo ở phường Hòa Cường Bắc được Hội CCB phường hỗ trợ 5 bộ bàn ghế nhựa để bán nước giải khát kiếm sống. Các con cũng thường xuyên được Hội hỗ trợ học phí và đồ dùng học tập. Siêng năng, nhã nhặn và khéo chiều khách, quán giải khát của ông Sơn nhiều khách dần và thu nhập ngày càng khá hơn.

Qua họp xét cuối năm 2020, ông Mỹ và ông Sơn đều được công nhận thoát nghèo bền vững. Không chỉ với CCB Huỳnh Mỹ và Phạm Sơn, mà việc hỗ trợ hội viên nghèo vượt khó vươn lên đã trở thành công tác thường xuyên của các cấp Hội. Hằng năm, Hội tiến hành nhiều hoạt động trợ giúp hội viên có hoàn cảnh khó khăn như hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà, nuôi heo đất nghĩa tình, hỗ trợ vốn, trao phương tiện sinh kế… CCB Trần Anh Đấu ở phường Hòa Cường Nam bị di chứng tai biến mạch máu não, nhiều lần được lãnh đạo Hội đến thăm hỏi, động viên, trợ giúp. Gần đây nhất, khi nhận 9 triệu đồng của Hội CCB phường hỗ trợ, ông Đấu nghẹn ngào nói: “Sự giúp đỡ của các cấp Hội làm cho tôi cảm thấy ấm áp tình đồng đội và có thêm nghị lực vượt qua bệnh tật”.  

Đặc biệt, CCB Hải Châu mỗi năm tự nguyện đóng góp gần 700 “suất quà chi hội” để hỗ trợ những hội viên khó khăn, hoạn nạn. Chủ tịch Hội CCB quận Hoàng Lê cho biết: “Tất cả các trường hợp khó khăn, đau ốm nặng đều được Hội thăm hỏi, giúp đỡ kịp thời và toàn Hội đã hoàn thành mục tiêu xóa nghèo vào năm 2020”.

Chung tay giúp đỡ cộng đồng

Trong chương trình hoạt động hằng năm, BCH Hội CCB quận Hải Châu chú trọng trợ giúp địa chỉ nhân đạo và xác định đây là công tác quan trọng nhằm góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn quận. Đơn cử như em Cao Duy Khôi ở phường Hòa Thuận Tây bị bệnh hiểm nghèo, gia cảnh khó khăn. Hội hỗ trợ dài hạn 1 triệu đồng/tháng và thường xuyên thăm hỏi, tặng quà, động viên em và gia đình. Với bà Hoàng Thị Sương ở phường Hòa Thuận Đông thì già yếu, neo đơn, được Hội vận động hỗ trợ dài hạn 12 triệu đồng/năm. Mới đây, khi nhận tiền hỗ trợ năm 2021, bà Sương rất xúc động: “Ngoài giá trị vật chất, số tiền này còn thể hiện tình cảm cao đẹp của CCB đối với những người nghèo và động viên tôi cố gắng vượt qua khó khăn…”.

Cùng với những việc làm trên, Ban Chấp hành Hội kêu gọi cán bộ, hội viên ủng hộ quần áo cho người lao động khó khăn. Từ hoạt động này, Hội đã chuyển hơn 6.000 bộ quần áo tặng đồng bào nghèo 6 huyện miền núi tỉnh Quảng Nam. CCB quận Hải Châu còn hỗ trợ 110 chiếc xe đạp và nhiều loại dụng cụ học tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam; tổ chức 15 điểm phát suất ăn miễn phí cho người nghèo vào sáng thứ sáu và thứ bảy hằng tuần…

Bất kể tuổi cao, sức khỏe yếu, CCB Hải Châu luôn hăng say, năng nổ trong các hoạt động tình nghĩa, nhân đạo, đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng. Theo đồng chí Vũ Quang Hùng - Bí thư Quận ủy Hải Châu: Hoạt động của Hội CCB quận góp phần quan trọng vào mục tiêu giảm nghèo và các chương trình bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

Bài và ảnh: Lê Văn Thơm