Doanh nhân CCB Nguyễn Thủ Thường (bên phải) tặng “Nhà tình nghĩa” trị giá 50 triệu đồng cho CCB Hà Tĩnh.

Từ Doanh nhân CCB thành đạt

Vào thời điểm cả nước khẩn trương chuẩn bị cho Tổng tiến công và nổi dậy Xuân 1975, thì ngày 13-10-1974, Nguyễn Thủ Thường - người con đất Thanh Yên, Thanh Chương, Nghệ An nhập ngũ và đã kịp thời vào Nam tham gia cuộc tiến công chiến lược cuối cùng, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Sau 5 năm tham gia Quân đội, tháng 9-1979, Nguyễn Thủ Thường ra quân, đi học đào tạo nghề rồi về công tác tại Công ty Vật liệu chất đốt thuộc Ty Thương nghiệp Nghệ An.

Nghỉ hưu năm 1999, đang độ sung sức, CCB Nguyễn Thủ Thường không chịu khoanh tay trước cảnh gia đình, quê hương còn nhiều khó khăn. Quyết chí mưu sinh, thoát cảnh đói nghèo, với chút vốn liếng kinh nghiệm một thời làm thương nghiệp và qua học hỏi đồng đội cũ, bè bạn, ngày 1-1-2004, Nguyễn Thủ Thường quyết định thành lập Công ty TNHH kinh doanh nguyên vật liệu xây dựng với tên gọi rất dung dị gần gũi - chỉ là ghép tên hai vợ chồng: Hoa - Thường.

Phát huy bản chất, truyền thống của người lính Cụ Hồ trên trận tuyến chống đói nghèo, CCB Thủ Thường luôn nêu cao tinh thần tự lực tự cường, lao động sáng tạo, dám nghĩ dám làm; không chùn bước trước khó khăn. Từ một công ty “gia đình” với vốn điều lệ 1 tỷ đồng và 10 lao động, sau 20 năm xây dựng, phát triển, hiện nay Công ty Hoa Thường đã có vốn điều lệ ngót 50 tỷ đồng, trang bị gần 100 xe ô tô và phương tiện các loại, 1 tòa nhà văn phòng và siêu thị vật liệu xây dựng 7 tầng với tổng diện tích sàn trên 15.000m2 tọa lạc giữa T.P Vinh và 1 trạm trộn bê tông, công suất 120m3/giờ.

 Những năm gần đây, cùng với sự phát triển của đất nước, Công ty Hoa Thường dưới bàn tay chèo lái của CCB Nguyễn Thủ Thường đã phát triển bền vững; doanh thu năm sau cao hơn năm trước trung bình gần 9% (năm 2016: 106 tỷ đồng, năm 2020: 180 tỷ đồng). Công ty bảo đảm việc làm, thu nhập ổn định cho 150 cán bộ, nhân viên, bình quân 10-11 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, hằng năm còn tạo việc làm thời vụ cho nhiều lao động là con em CCB, CQN và những trường hợp gặp khó khăn.

Thời gian gần đây, trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt trên thị trường kinh doanh vật liệu xây dựng, dịch bệnh ảnh hưởng nhiều đến sản xuất kinh doanh, để giữ được uy tín, chất lượng làm nên thương hiệu của Công ty, với ý chí, năng lực và cái tâm của một doanh nhân CCB, Nguyễn Thủ Thường đã chèo lái con thuyền Hoa Thường vượt qua mọi khó khăn, thử thách, phát triển bền vững.

Đến cán bộ Hội mẫu mực, “Mạnh thường quân” hoạt động xã hội - thiện nguyện

Từ năm 2011, sau khi Hội CCB Việt Nam chủ trương thành lập Hội Doanh nhân CCB cấp tỉnh - thành phố, CCB Thủ Thường là một trong số ít thành viên sáng lập và là thành viên Ban Vận động thành lập Hội DNCCB tỉnh Nghệ An. Sau 6 tháng tích cực vận động, ngày 21-1-2011, Hội DNCCB tỉnh Nghệ An ra đời và Nguyễn Thủ Thường được bầu giữ chức Phó chủ tịch Thường trực suốt hai nhiệm kỳ kể từ ngày đó cho đến nay. Đồng thời, ông cũng là Ủy viên Thường vụ Hiệp hội DNCCB Việt Nam qua hai nhiệm kỳ kể từ khi Hiệp hội được thành lập và là ủy viên BCH Hội CCB tỉnh Nghệ An khóa V, khóa VI.

Trên cương vị Ủy viên Thường vụ Hiệp hội DNCCB Việt Nam, đặc biệt là Phó chủ tịch Thường trực Hội DNCCB tỉnh, Nguyễn Thủ Thường luôn nêu cao tinh thần tích cực, chủ động đề xuất chủ trương, chương trình, kế hoạch hoạt động của Hội từng nhiệm kỳ, từng năm và bàn bạc cùng các cộng sự tìm giải pháp thực hiện. Là con người của hành động, nói là làm, ông thường xuyên bám sát thực tiễn, nắm bắt khó khăn của hội viên, kịp thời đề xuất với cấp ủy, chính quyền và các ban - ngành của tỉnh có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Mỗi năm, ông đóng góp từ 50-150 triệu đồng cho Quỹ hội. Suốt hai nhiệm kỳ, ông là trụ cột, đóng góp công sức, trí tuệ và tài chính cho xây dựng Hội DNCCB tỉnh Nghệ An, được hội viên tín nhiệm cao.

Là doanh nhân CCB thành đạt, nhưng với phẩm chất của Bộ đội Cụ Hồ, ngoài mục đích lợi nhuận, Công ty Hoa Thường và bản thân Giám đốc Nguyễn Thủ Thường còn đề ra mục tiêu giúp CCB, con em CCB, CQN có việc làm, thu nhập; hỗ trợ họ phát triển kinh tế, thoát nghèo, từng bước có đời sống khá. Đặc biệt, khi thành đạt trong sản xuất kinh doanh, ông không quên đồng chí, đồng đội một thời cùng vào sinh ra tử, những phận đời khó khăn, bất hạnh. Nguyễn Thủ Thường luôn gương mẫu đi đầu trong tham gia các chương trình: Xây dựng Nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo…; là “Mạnh thường quân” của nhiều chương trình xã hội - thiện nguyện, giúp đỡ các đối tượng chính sách.

Hằng năm, ông ủng hộ, tài trợ tài chính, vật liệu cho nhiều địa phương xây dựng Nhà văn hóa - truyền thống, tôn tạo nghĩa trang liệt sĩ, hộ trợ tìm kiếm - cất bốc hài cốt liệt sĩ, làm đường nông thôn; ủng hộ Quỹ “Khuyến học”, hộ trợ tài chính mừng thọ các bậc cao niên, tổ chưc cho CCB thăm lại chiến trường xưa… (mỗi năm từ 150-300 triệu đồng). Ông ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” của tỉnh, ủng hộ người dân bị thiên tai, dịch bệnh, nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin, chương trình “Mái ấm tình thương”, “Tết vì người nghèo”… của tỉnh, mỗi năm từ 250-350 triệu đồng. Đặc biệt từ năm 2016-2020, ông đã hỗ trợ xây dựng 20 “Nhà tình nghĩa” (giá trị 1 tỷ đồng) tặng các CCB và đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Mới đây, nhân dự buổi gặp mặt kỷ niệm 30 năm Báo CCB Việt Nam xuất bản số đầu tiên (Khu vực Bắc miền Trung, ở T.P Hà Tĩnh, ngày 23-4-2021) ông đã tặng “Nhà tình nghĩa” trị giá 50 triệu đồng cho CCB Hà Tĩnh.

Nói về CCB Nguyễn Thủ Thường, Thiếu tướng Nguyễn Phong Phú - nguyên Ủy viên Thường vụ Hội CCB Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội CCB tỉnh Nghệ An thân tình bộc bạch: “…Công ty Hoa Thường và Thủ Thường đúng là Hoa Thường đẹp giữa đời thường. Anh Thủ Thường là một doanh nhân CCB thành đạt, điển hình tính cách con người xứ Nghệ, mộc mạc chân chất, đầy nhiệt huyết, nói ra nói - làm ra làm. Gương mẫu đi đầu trong các hoạt động xã hội. Một con người giàu lòng nhân ái, luôn biết sẻ chia…, được nhiều người tin tưởng, quý mến…”.

Với bề dày thành tích trong sản xuất kinh doanh, công tác Hội và hoạt động xã hội - thiện nguyện, doanh nhân CCB Nguyễn Thủ Thường đã được Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Nghệ An,Thường trực T.Ư Hội CCB Việt Nam, Hiệp hội DNCCB Việt Nam… tặng nhiều Bằng khen; đặc biệt với những thành tích xuất sắc góp phần xây dựng đất nước từ năm 2016-2020, ngày 10-3-2021, CCB Nguyễn Thủ Thường đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Duy Nguyễn