Về công tác xây dựng Hội, lực lượng hội viên có 9.127 CCB, sinh hoạt tại 21 phường. Đồng chí Đào Trọng Đạt - Chủ tịch Quận hội vui ve, nói “quân đông” cho vui chứ phần lớn là các CCB trong quận đã thuộc lớp lớn tuổi, hàng nghìn hội viên là sĩ quan cao cấp, có 50, 60, 70 tuổi Đảng. Đây là thế mạnh, nhưng cũng có mặt khó khi các bác sức khỏe có hạn. Vậy mà từ cấp quận, phường đến các chi hội đều duy trì hoạt động nền nếp, ổn định, trong năm kết nạp thêm được 466 hội viên mới, bổ sung sức mạnh cho đội ngũ. Tổng kết cho thấy, 100% Hội cơ sở đạt TSVM, 99% số hội viên đạt “Hội viên gương mẫu”, 99% gia đình hội viên CCB đạt “Gia đình văn hóa”… Về công tác tham gia xây dựng Đảng, chính quyền - Chủ tịch Đào Trọng Đạt tâm sự, năm nào chúng tôi cũng được đánh giá cao. Năm 2015, được các cấp tin tưởng, Hội cử 415 hội viên ưu tú cùng một đơn vị bạn đại diện cho lực lượng CCB cả nước tham gia diễu hành, mít tinh tại Quảng trường Ba Đình, kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9.
Quận Đống Đa đã xây dựng tổ chức Hội trong sạch vững mạnh, thực hiện các nhiệm vụ chính trị - xã hội; tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, tích cực giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo. Năm 2015, CCB trong quận vay 17 tỷ đồng từ các nguồn cho 823 hộ, 47 dự án, hỗ trợ giải quyết việc làm cho 1.230 lao động. Các cấp Hội tổ chức thăm hỏi, trợ cấp 2.555 trường hợp, với số tiền 1,6 tỷ đồng; tặng quà lễ tết, thanh niên nhập ngũ 8.181 trường hợp; hỗ trợ xóa 2 nhà dột nát; đội văn nghệ CCB các phường tổ chức được 85 buổi biểu diễn cho hơn 13 nghìn lượt nhân dân và CCB dự; hàng ngàn hội viên tham gia các CLB sức khỏe ngoài trời. Các cấp Hội quyên góp giúp đỡ một số gia đình CCB gặp khó khăn, trong đó hội viên CCB Lê Quang Tâm, 80 tuổi ở phường Nam Đồng xóa nghèo với 45 triệu đồng quyên góp sửa nhà cùng bàn ghế, ti vi... Một động lực khác trong phát triển kinh tế ở Hội CCB quận Đống Đa, là CLB doanh nhân CCB quận, gồm 17 thành viên, giải quyết việc làm và đem lại thu nhập ổn định cho nhiều hội viên CCB, CQN và con em CCB. Điển hình như các hội viên Nguyễn Mạnh Hùng (phường Trung Liệt), Phạm Đức Dũng (phường Phương Mai), Phùng Huy Đan (phường Trung Phụng)… Đến nay toàn quận chỉ còn 4 hộ CCB nghèo, đây đang là mục tiêu phấn đấu thực hiện trong năm 2016 sẽ dứt điểm, tô thắm thêm nghĩa tình CCB trên vùng đất giàu truyền thống của Thủ đô.
Ngoài ra, các cấp Hội phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể triển khai thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào xã hội trên địa bàn như hòa giải thành công 64 vụ mâu thuẫn; vận động 480 hộ (trong đó có 338 hộ CCB) trong diện giải phóng mặt bằng, tự nguyện chấp hành, không phải cưỡng chế; bóc dỡ hàng trăm biển quảng cáo, rao vặt làm sạch phố phường. Quận hội có 451 hội viên tham gia các đội bảo vệ dân phố, 83 hội viên trong các đội tự quản cùng lực lượng công an tuần tra, trực chốt 3.338 buổi, bảo vệ an toàn địa bàn… Mỗi việc làm của các hội viên và tổ chức Hội đều được bà con nhân dân và các cấp chính quyền tin tưởng, ghi nhận. Xuất hiện trên bảng vàng khen thưởng năm 2015 là Hội CCB các phường Kim Liên, Ô Chợ Dừa, Láng Hạ, Văn Chương… là Chủ tịch Hội CCB quận Đào Trọng Đạt, là các anh Nguyễn Trà Lý, anh Lê Văn Nghi, anh Phạm Xuân Mạc, anh Nguyễn Anh Dũng…và hàng trăm cá nhân, tập thể khác.
Một tin vui đến với các hội viên CCB quận Đống Đa trong những ngày này, Quận hội được TƯ Hội CCB Việt Nam tặng Bằng khen với cho những thành tích xuất sắc trong năm 2015; cùng nhiều phần thưởng cho nhiều tập thể và cá nhân khác. Ở Hội CCB quận Đống Đa, thật nhiều chuyện vui.
Bài và ảnh: Vân Anh