Hội CCB phường An Thới, quận Bình Thủy và Trường THCS An Thới tổ chức cho học sinh thăm Khu di tích Cụ Thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa.

Thực hiện Kế hoạch số 122/KH - UBND của UBND T.P Cần Thơ “Về việc triển khai đề án tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015-2020”, các cấp Hội CCB phối hợp với Đoàn Thanh niên thực hiện có hiệu quả hai chương trình phối hợp: “Xây dựng thế hệ trẻ giàu lòng yêu nước, có lý tưởng cách mạng, có lối sống đẹp, có bản lĩnh văn hóa con người Việt Nam” và “Tăng cường bồi dưỡng lý luận cách mạng, đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp, xung kích xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” với nhiều cách làm sáng tạo, phong phú.

Nổi bật trong phối hợp tham gia giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí tự lực tự cường cho thế hệ trẻ của thành phố có Hội CCB quận Bình Thủy. Thông qua việc ký kết và triển khai thực hiện kế hoạch liên tịch, xây dựng mối quan hệ đoàn kết gắn bó giữa Hội CCB quận với Phòng Giáo dục - Đào tạo (GDĐT) và Hội CCB cơ sở với các trường THCS, THPT; các đơn vị có trách nhiệm và biện pháp tổ chức giáo dục lý tưởng truyền thống cách mạng cho học sinh đạt chất lượng, hiệu quả cao nhất; đồng thời hỗ trợ, giúp đỡ nhau xây dựng đội ngũ cán bộ Hội và cán bộ, giáo viên, công chức, viên chức Ngành GDĐT có phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống cao đẹp, cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ.

Đồng chí Trang Hữu Nhu - Chủ tịch Hội CCB quận Bình Thủy cho biết: 5 năm qua, các Hội cơ sở phối hợp với các trường THCS, THPT, TTGDNN - GDTX, Đoàn Thanh niên ở phường tiến hành tuyên truyền được trên 240 cuộc, với 1.034 lượt hội viên tham gia, có 280.618 lượt học sinh, đoàn viên, thanh niên và cán bộ, giáo viên dự nghe. Ngoài ra, CCB còn tổ chức tuyên truyền trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị ở các trường và thanh niên địa phương được 40 cuộc, có 10.600 lượt hoc sinh, phụ huynh học sinh dự nghe.

“Để công tác tuyền truyền, giáo dục cho học sinh đạt được kết quả tốt, Thường trực Hội CCB cơ sở chọn những cán bộ, hội viên CCB có trình độ, có phương pháp sư phạm tốt, soạn thảo đề cương, xác định chủ đề, nội dung tuyên truyền, chủ yếu tuyên truyền trong tiết chào cờ đầu tuần” - đồng chí Nhu chia sẻ thêm.

Sinh hoạt dưới cờ (hình thức phổ biến) thường ở mỗi trường 1 tháng tổ chức 1 lần vào sáng thứ hai tuần đầu của tháng, thời lượng từ 20-40 phút. Ngoài ra Hội CCB còn chủ động vận dụng nhiều hình thức tuyên truyền, giáo dục thiết thực cho từng đối tượng (học viên học nghề, thanh niên ở địa phương, tuổi trẻ trong lực lượng vũ trang…). Chủ đề tuyên truyền tập trung giáo dục lịch sử Đảng, lịch sử kháng chiến chống thực dân đế quốc của đất nước, lịch sử QĐND Việt Nam và lịch sử truyền thống của địa phương, nhân dịp kỷ niệm các sự kiện lịch sử, kết hợp tuyên truyền về biển đảo quê hương…

Cô Nguyễn Kiều Phương - Trưởng phòng GDĐT Bình Thủy cho biết: Thường trực Hội CCB cơ sở ở 8 phường và Ban Giám hiệu các trường THPT, THCS trên địa bàn chủ động phối hợp thống nhất về kế hoạch, xác định rõ nội dung, phương pháp tiến hành tuyên truyền sinh hoạt, giáo dục cho học sinh trong từng học kỳ và từng năm học, từng sự kiện lịch sử, cũng như những hoạt động ngoại khóa, nhằm bổ trợ và nâng cao chất lượng giáo dục.

Đến nay mô hình phối hợp giáo dục cho học sinh giữa Hội CCB với Ngành GDĐT đã được khẳng định, được Quận ủy Bình Thủy chọn là mô hình “Dân vận khéo” năm 2016 và tiếp tục nâng chất, nhân rộng, được Hội CCB T.P Cần Thơ chọn Bình Thủy là điển hình nhân rộng cho CCB toàn thành phố.

Thanh Phận