Hội viên CCB phường Đồng Sơn hào hứng tham gia chăm sóc đoạn đường hoa “CCB tự quản”.

Nằm ở phía tây T.P Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, phường Đồng Sơn có dân cư đông đúc và tính chất dân cư đa dạng, phức tạp; nhiều tuyến giao thông quan trọng đi qua. Tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội (ANCT, TTATXH) trên địa bàn những năm trước đây thường diễn biến phức tạp… Nhờ sự nỗ lực của chính quyền, đoàn thể và nhân dân, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và xây dựng đô thị văn minh” của phường đã có nhiều chuyển biến đáng kể, phường đã đạt chuẩn văn minh đô thị.

Tuy nhiên, do nhận thức, do hậu quả của những tệ nạn xã hội còn tồn tại và cả những khó khăn về kinh tế nên tình trạng đơn thư khiếu kiện trước đây trên địa bàn vẫn còn kéo dài. Cá biệt, còn có biểu hiện công thần của số ít hội viên CCB, nên tình hình đơn thư có chiều hướng gia tăng, nhất là đơn thư vượt cấp tập thể, nặc danh cán bộ cấp cao, đơn thư gửi đến nơi không có thẩm quyền giải quyết; làm ảnh hưởng lớn đến các hoạt động thực hiện phong trào của địa phương. Đồng chí Trần Xuân Tiệu - Chi hội trưởng chi hội CCB tổ dân phố 10 cho rằng: “Trước đây, việc đơn thư, nặc danh khiếu kiện tập thể vượt cấp ở phường Đồng Sơn là điểm nóng, gây dư luận không tốt trong nhân dân. Hội CCB xây dựng mô hình nói không với đơn thư vượt cấp là phù hợp với vai trò chức năng của CCB trong bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền…”.

Tháng 11-2016, Đảng ủy phường Đồng Sơn xây dựng Kế hoạch số 13-KH/ĐU về tổ chức thực hiện Phong trào “Dân vận khéo”. Hưởng ứng phong trào và thực hiện Kế hoạch của Đảng ủy, Hội CCB xây dựng mô hình “CCB phường Đồng Sơn nói không với đơn thư vượt cấp”.

Ban Chấp hành Hội CCB phường tổ chức hội nghị phổ biến, quán triệt, thực hiện Kế hoạch của Đảng ủy về thực hiện phong trào thi đua “dân vận khéo” tới toàn thể cán bộ, hội viên. Hội đã tổ chức ký giao ước thi đua thực hiện mô hình ở các chi hội trong toàn phường… Hằng tháng, hằng quý coi trọng rút kinh nghiệm, kịp thời biểu dương đồng thời chỉ ra những khuyết điểm tồn tại ở từng chi hội, để có biện pháp khắc phục tốt hơn. Đồng thời chủ động phân công các ủy viên thường vụ quan tâm giúp đỡ những chi hội đã từng có nhiều đơn thư khiếu kiện để kịp thời tuyên truyền vận động. Các chi hội phân công cán bộ, hội viên có năng lực dân vận, nắm và kịp thời phản ảnh lên các cấp những vấn đề bức xúc của nhân dân.

Trao đổi với chúng tôi về phương pháp thực hiện mô hình,đồng chí Trương Hải Thành - Chi hội trưởng CCB Tổ dân phố 7 cho biết: “Chi Hội chủ động xây dựng mô hình bằng triển khai và thực hiện đồng bộ trên toàn phường. Biết phát huy những nhân tố tích cực, uy tín của các bậc lão thành cách mạng; biết đi sâu vào đời sống hằng ngày của hội viên. Khơi dậy truyền thống Quân đội, thực hiện 10 Lời thề và 12 Điều kỷ luật; khơi dậy lòng tự hào Quân đội trong cuộc sống đời thường của hội viên. Nhờ đóđã góp phần chấm dứt vi phạm đơn thư nặc danh vượt cấp.

Hội CCB phường Đồng Sơn cũng thường xuyên quan tâm tuyên truyền tới tất cả hội viên về tình hình thời sự quốc tế, trong nước và tình hình địa phương. Đặc biệt là tình hình tôn giáo; hoạt động của các phần tử phản động, âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân, những hoạt động lợi dụng dân chủ để kích động gây mất ổn định ở địa phương...

Sau thời gian thực hiện, mô hình Dân vận khéo: “CCB phường Đồng Sơn nói không với đơn thư vượt cấp” đã mang lại hiệu quả thiết thực. Những đơn thư nặc danh, mạo danh CCB và cả những đơn thư khiếu kiện vượt cấp của CCB giảm rõ rệt. Trước đây, mổi năm có 5 đơn, năm 2017 có 4 đơn, năm 2019 giảm xuống còn 1 đơn vào đầu năm. Nội dung của các đơn, thư chủ yếu về đất đai và các chế độ, chính sách đối với cá nhân, hộgia đình. Từ quý II-2019 đến nay, đặc biệt làtrước thềm đại hội Đảng các cấp thì không còn đơn, thư khiếu kiện nào của hội viên CCB.  

Đảng ủy phường và Hội CCB T.P Đồng Hới đánh giá Hội CCB phường Đồng Sơn luôn hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, hằng năm đều được khen thưởng. Từ năm 2017 đến năm 2022, Hội CCB phường liên tục được UBND thành phố tặng Giấy khen và Hội CCB thành phố khen thưởng. Đặc biệt, tổng kết Phong trào thi đua “CCB gương mẫu” giai đoạn 2014-2019, Hội CCB phường được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình tặng Bằng khen.

Tại Hội nghị tổng kết phong trào “Dân vận khéo” giai đoạn 2016-2020, mô hình dân vận khéo “CCB nói không với đơn thư vượt cấp” của Hội CCB phường Đồng Sơn được Ban Thường vụ Thành ủy Đồng Hới công nhận là mô hình tiêu biểu cấp thành phố.

Trong quá trình thực hiện mô hình: “CCB phường nói không với đơn thư vượt cấp”, Hội CCB phường Đồng Sơn luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy các cấp, sự phối hợp hoạt động của các tổ chức, đoàn thể. Đặc biệt là sự đồng thuận, nhất trí cao của cán bộ, hội viên CCB trong phường.

Mô hình cũng mở ra một phương thức hoạt động mới trong công tác Hội, đó là công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp, xây dựng mối đoàn kết trong Hội nói riêng và cộng đồng khu dân cư nói chung. Mô hình góp phần tạo uy tín, vị thế của tổ chức Hội CCB trong xã hội. Đồng chí Phan Thị Hải Yến - Phó bí thư Thường trực Đảng uỷ phường Đồng Sơn đánh giá: “Mô hình CCB nói không với đơn thư vượt cấp của Hội CCB phường đã thực sự  góp phần củng cố mối quan hệ đoàn kết trong nhân dân vừa làm ổn định tình hình chính trị xã hội trên địa bàn phường”.

Nguyển Văn Thuận