Trung đội 11, Đại đội 13, Tiểu đoàn 4 thực hành lắp ghép phà VSN-1500.

Chủ động ứng phó khi mùa mưa bão đã cận kề, những ngày tháng 9 này, Lữ đoàn công binh 270, Quân khu 5 đang nỗ lực huấn luyện các nội dung, phương án phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN).

Sau những ngày mưa, nắng mới trên vùng đất Quảng gay gắt lạ thường. Trên thao trường huấn luyện, cán bộ, chiến sĩ Đại đội 13, Tiểu đoàn 4, Lữ đoàn công binh 270 nỗ lực huấn luyện lắp ghép phà VSN-1500. Đây là phương tiện dùng vận chuyển vũ khí trang bị và làm nhiệm vụ PCTT-TKCN. Dáng người cao dỏng, chắc nịch, nước da đen cháy, Thượng úy Phạm Đình Toàn - Phó đại đội trưởng Đại đội 13 dường như chẳng để ý đến gì đến cái nắng rát da. Anh bám sát, đôn đốc các phân đội và hướng dẫn chiến sĩ luyện tập ghép các thuyền đơn, chân nổi thành các khối dầm và vệt xe lên xuống. Tranh thủ mấy phút nghỉ giữa hai lần tập, chúng tôi gặp anh để tìm hiểu công việc của đơn vị. Thượng úy Phạm Đình Toàn cho biết: Huấn luyện PCTT-TKCN được lãnh đạo, chỉ huy Lữ đoàn triển khai quyết liệt. Càng gần đến mùa mưa bão, đơn vị càng khẩn trương hoàn thành các nội dung, chương trình huấn luyện. Là đơn vị chủ công của Tiểu đoàn và Lữ đoàn, đơn vị quản lý, sử dụng các loại phà, xuồng bảo đảm vượt sông nên đại đội tăng cường tổ chức bộ đội luyện tập vận chuyển, lắp ghép phà VSN-1500. Do các bộ phận của phà nặng tới hàng trăm ki-lô-gam, nên đại đội lựa chọn những chiến sĩ có sức khỏe tốt đưa vào biên chế huấn luyện. “Đối với cán bộ, phải tổ chức huấn luyện theo phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, huấn luyện đúng đủ nội dung. Quá trình huấn luyện phải tận tình, chỉ dẫn cho từng chiến sĩ, đặc biệt là quan tâm các đồng chí là người đồng bào dân tộc thiểu số” - Thượng úy Phạm Đình Toàn chia sẻ.

Cán bộ Lữ đoàn 270 hướng dẫn chiến sĩ thực hành thuần thục nội dung huấn luyện.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ PCTT-TKCN, ngoài huấn luyện bộ đội thuần thục thao tác, Lữ đoàn 270 còn chú trọng kết hợp với xử trí tình huống thực tế. Khó khăn của đơn vị là số cán bộ trẻ mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm, chiến sĩ là người đồng bào dân tộc thiểu số khá đông. Có đơn vị như ở Đại đội 13, hơn một nửa quân số là người đồng bào dân tộc thiểu số. Trao đổi với Thiếu úy Điểu Hoàng - Trung đội trưởng Trung đội 11, Đại đội 13, quê ở tỉnh Đắc Nông chúng tôi được biết, ưu điểm của chiến sĩ người đồng bào là có sức khỏe, nhiệt tình, nhưng trình độ văn hóa, nhận thức có chênh lệch, khả năng nắm bắt nội dung gặp khó khăn. Bản thân Thiếu úy Hoàng cũng là người đồng bào nên việc nắm bắt tư tưởng bộ đội gặp nhiều thuận lợi, kịp thời động viên tư tưởng, giúp chiến sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ. Để giúp chiến sĩ người đồng bào dân tộc thiểu số trong học tập, đơn vị yêu cầu cán bộ phải bám sát thao trường, hướng dẫn tỷ mỉ, kiểm tra thường xuyên giúp bộ đội khắc sâu kiến thức, thuần thục thao tác. Đón nhận sự quan tâm của chỉ huy đơn vị, Binh nhì Nông Văn Quang tâm sự: Huấn luyện lắp ghép phà là nội quan trọng của đơn vị, giúp chiến sĩ tham gia nhiệm vụ phòng chống lụt bão, nên bản thân đã không ngại nắng nóng tích cực luyện tập.

Trước mùa mưa bão năm 2019, Lữ đoàn 270 bổ sung thêm nội dung vào phương án PCTT-TKCN; bảo đảm tốt về trang bị phương tiện tàu xuồng, ca nô máy đẩy. Hiện tại, Lữ đoàn thực hiện hơn 2/3 thời gian huấn luyện nội dung lắp ghép phà VSN-1500, hoàn thành huấn luyện vượt sông; bồi dưỡng, tập huấn lái ca nô, xuồng cao tốc... Cùng với đó, lữ đoàn phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, địa phương trên địa bàn, duy trì lực lượng trực trên các hướng trọng yếu; chuẩn bị đầy đủ vật chất trang bị sẵn sàng cơ động khi có tình huống. Nói về nhiệm vụ của đơn vị, Thượng tá Nguyễn Văn Hòa - Lữ đoàn trưởng cho biết: Lữ đoàn đặt ra yêu cầu đối với đội ngũ cán bộ các cấp là phải nắm chắc kế hoạch huấn luyện, chuẩn bị tốt nội dung, luyện tập thuần thục các đội mẫu; bồi dưỡng, huấn luyện lực lượng kiêm nhiệm làm nhiệm vụ PCTT-TKCN nắm chắc tính năng từng loại trang bị để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Với tinh thần tích cực, chủ động, Lữ đoàn công binh 270 làm tốt công tác chuẩn bị; huấn luyện bộ đội nắm chắc nhiệm vụ, sẵn sàng tham gia thực hiện nhiệm vụ PCTT-TKCN. Đó là cơ sở để những người lính công binh Quân khu 5 thật sự là chỗ dựa tin cậy của lãnh đạo, chính quyền và nhân dân các địa phương miền Trung mỗi khi bước vào mùa mưa bão.

Trần Thông