Với gần 700 hội viên, Hội CCB xã Nghĩa An có số hội viên đông nhất huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương. Lại nằm trên trục đường 37A và ven sông Cửu An nên trên địa bàn xã có nhiều phức tạp. Nhất là về giao thông và tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Để Hội CCB xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của Đảng bộ, chính quyền địa phương, Hội CCB xã tập trung xây dựng “Mỗi hội viên là một chiến sĩ tin cậy, mỗi chi hội là một pháo đài mạnh ở thôn, xóm, khu dân cư".

BCH Hội CCB xã Nghĩa An luôn chủ động bám sát sự chỉ đạo của Hội cấp trên, tình hình địa phương để tham mưu, đề xuất với Đảng, chính quyền về những chủ trương và giải pháp sát với thực tế, không hình thức, chiếu lệ. Hằng năm, Hội ký giao ước thi đua cụ thể, dễ làm mang lại hiệu quả thiết thực. Để nâng cao hiệu quả phong trào thi đua “CCB gương mẫu”, gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về tiếp tục “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh” là phải xây dựng tính tự giác, gương mẫu của cán bộ, hội viên. Để làm được điều đó, Hội thường xuyên làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, xây dựng lòng tin vào sự lãnh đạo của Đảng, chống âm mưu “diễn biến hòa bình”. Hội viên ở các chi hội trong xã tích cực tham gia giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội, không có hội viên và con em hội viên vi phạm pháp luật. CCB luôn là lực lượng nòng cốt, gương mẫu tham gia các phong trào, các cuộc vận động đạt kết quả cao.

Gương mẫu trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, được thể hiện bằng “Ở đâu khó có CCB”, phát huy tinh thần “Mình vì mọi người”. Do đó, tuy là “tấc đất tấc vàng” nhưng khi nào, chỗ nào cần phải hiến đất là hội viên CCB gương mẫu thực hiện không tính toán. Ngoài ra, hội viên CCB còn gương mẫu ủng hộ, tài trợ tiền, người nhiều lên đến 100 triệu đồng, góp phần cùng địa phương hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng NTM.

Phong trào giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho hội viên được lãnh đạo địa phương đánh giá cao. Nghĩa An là một xã thuần nông, kinh tế còn nhiều khó khăn trong đó có hội viên CCB. Hội CCB tích cực tuyên truyền, vận động hội viên đầu tư, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, kinh doanh dịch vụ, Hội đứng ra tín chấp Ngân hàng CSXH vay 1,6 tỷ đồng cùng với hơn 300 triệu đồng quỹ vốn cho hội viên vay phát triển kinh tế. Đến nay, hội viên có 42 trang trại vừa và nhỏ, 29 gia trại thu hút hàng trăm lao động. Các mô hình trang trại trừ chi phí thu lãi từ 150 đến 200 triệu đồng/năm, gia trại từ 60 đến 80 triệu đồng góp phần tăng trưởng kinh tế của địa phương.

Phong trào giúp nhau làm kinh tế giảm nghèo đã góp phần nâng từ 78,5% số hội viên giàu và đời sống khá năm 2014, đến nay đã tăng lên 86,3%; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 3,4% xuống còn 0,13%. Có 2 chi hội thoát nghèo. Cùng với việc phát triển kinh tế Hội còn thường xuyên quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, làm tốt công tác tình nghĩa, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của hội viên, giúp hội viên yên tâm, phấn khởi tin tưởng gắn bó với Hội.

Hội CCB xã Nghĩa An 5 năm liền đạt TSVM xuất sắc được tỉnh Hội tặng 5 Bằng khen, nhiều tập thể, cá nhân được các cấp tặng khen. Những kết quả đáng ghi nhận của Hội CCB xã Nghĩa An có được do có được yếu tố rất quan trọng là Hội đã phát huy được tính tự giác và gương mẫu của hội viên.

Vũ Cẩn Thận