Tuy nhiên, cùng với những mặt mạnh thì trên địa bàn huyện xuất hiện nhiều diễn biến phức tạp về trật tự, an ninh xã hội. Cùng với chính quyền và các cơ quan chức năng, các đoàn thể bạn, những người lính cựu huyện Núi Thành đã không chịu ngồi yên, làm hết sức mình vì sự an bình của địa phương thân yêu.

Các giải pháp mà Hội CCB huyện Núi Thành thực hiện trong mấy năm qua đã đạt được những kết quả tích cực. Các cấp Hội trong huyện đã tích cực tham gia tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân về chủ trương phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội của Chính phủ. Hội đã chú ý xây dựng lực lượng nòng cốt trong lực lượng CCB, phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” dũng cảm, không ngại va chạm, không sợ trả thù. Hội CCB huyện đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu ở các Hội cơ sở, đặc biệt là tại các xã giáp ranh với địa phương bạn và Đồn biên phòng cửa khẩu cảng Kỳ Hà và Hải đội 2 để tăng cường công tác phối hợp phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn, giúp nhau nắm bắt tình hình an ninh xã hội địa bàn. Từ năm 2000 đến nay, Hội CCB các xã, thị trấn trong huyện đã cùng với lực lượng công an, MTTQ, các đoàn thể bạn tổ chức quán triệt Nghị quyết 09, Luật phòng chống ma tuý, mại dâm; phòng chống HIV/AIDS và Chương trình quốc gia phòng chống tội phạm với 38 buổi cho hơn 85.000 lượt cán bộ, hội viên và quần chúng nhân dân học tập. Hội còn phối hợp với công an, MTTQ, các đoàn thể bạn khảo sát nắm tình hình địa phương để có kế hoạch phù hợp, tiêu biểu trong công việc này là phối hợp giữa Hội CCB xã Tam Nghĩa với Hội CCB xã Bình Chánh (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) xử lý tốt hàng chục vụ việc. Hàng trăm nguồn tin về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội có giá trị đã được các CCB kịp thời chuyển đến cho cơ quan công an… Hội viên CCB đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng an ninh bắt giữ 19 vụ, trong đó có một vụ tiêu tiền giả, 2 vụ bắt trộm chó, một vụ bắt trộm bò, 1 vụ hút bồ đà, 3 vụ đánh bạc, 5 vụ trộm cắp, 3 vụ mại dâm… Sau những vụ việc ấy, các CCB còn phân công nhau đến nhà các cháu thiếu niên vi phạm để tiếp tục theo dõi, nhắc nhở để các cháu không còn tái diễn, đặc biệt là chuyện hút bồ đà, uống rượu, đánh nhau; nhiều cháu đã tiến bộ hẳn, không còn tham gia vào các việc đáng tiếc.

Những kết quả này của Hội CCB huyện Núi Thành đã góp phần tích cực để tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội ở địa phương, nhất là vùng giáp ranh giữa huyện Núi Thành với huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) giảm đáng kể, giữ gìn bình yên cho nhân dân. Nhiều bằng khen của Bộ Công an, của Công an tỉnh, của UBND các cấp đã được trao tặng cho Hội CCB các xã và cho Hội CCB huyện Núi Thành đã ghi dấu cho những thành tích đạt được của lực lượng CCB huyện nhà trong công tác bảo vệ an ninh xã hội địa bàn.

Thanh Huyền