Tuyên bố trên được ông Kim Yong Nam đưa ra trong cuộc gặp cựu Tổng thống Mỹ Gim-mi Ca-tơ, trước khi ông Ca-tơ rời thủ đô Bình Nhưỡng về nước cùng công dân Mỹ Ai- ga-lông Mát-li Gô-mét được phía Triều Tiên Phóng thích
Trong khi đó, phía Mỹ cũng không loại trừ khả năng tái khởi động đàm phán sáu bên sau khi kết thúc phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc vào tháng 9-2010.

Trả lời các câu hỏi của báo giới tại Oa-sinh tơn, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Phi-líp Crao-li nói rằng phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc là cơ hội để Mỹ trực tiếp dàn xếp với các đối tác khác trong thành phần đàm phán sáu bên, và sau đó sẽ đi đến quyết định có thúc đẩy đối thoại với Bình Nhưỡng hay không.

Trong nỗ lực khởi động đàm phán sáu bên về giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Trung Quốc Vũ Đại Vĩ ngày 26-8 đã có cuộc thảo luận ới người đồng cấp Hàn Quốc Wi Sung-Lac nhân chuyến thăm Xơ-un ba ngày từ 26-8.

Tại cuộc hội đàm, hai bên khẳng định đàm phán sáu bên về giải trừ vũ khí hạt nhân vẫn là công cụ hiệu quả nhằm thiết lập hòa bình ở khu vực Đông Bắc Á.

Hai bên cùng chia sẻ quan điểm đàm phán sáu bên là giải pháp hữu hiệu cho việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên cũng như thiết lập hòa bình ở khu vực Đông Bắc Á.

THANH LÂM