CCB Tống Hoàng Lập luôn gương mẫu, nỗ lực vươn lên trong phát triển kinh tế.

Hưởng ứng phong trào thi đua “CCB gương mẫu”, với chủ đề “Hai nhất, ba nêu gương”, CCB huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông luôn nêu cao tinh thần tự lực, tự cường trong lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới, góp phần xây dựng địa phương ngày càng phát triển.

Với phương châm “Đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, khai thác nguồn lực, phát huy tiềm năng, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm”, các cấp Hội thường xuyên tuyên truyền, vận động hội viên CCB tự lực trong sản xuất, làm giàu chính đáng, đoàn kết giúp nhau xóa nghèo, tạo nên phong trào thi đua sôi nổi trong từng tổ chức hội, hội viên với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Qua đó, nhiều CCB dù xuất phát điểm khó khăn, nhưng hiện nay đã vươn lên, không chỉ làm giàu cho bản thân, gia đình mà còn là tấm gương để hội viên khác noi theo.

Điển hình, CCB Tống Hoàng Lập thôn Tân Định, xã Đắk Gằn vào lập nghiệp từ năm 2001, ban đầu cũng trồng cà phê, hồ tiêu, về sau do đất cằn cỗi, ông chuyển sang trồng xoài và chăn nuôi gà thịt. Với 300m2 chuồng trại, mỗi năm ông nuôi 3 lứa gà, mỗi lứa khoảng 1.000 con, trừ chi phí cũng thu cả trăm triệu đồng.

Thực hiện phong trào thi đua, trong 5 năm qua, huyện Đắk Mil có 10 hộ CCB được công nhận sản xuất kinh doanh giỏi cấp T.Ư; 10 hộ cấp tỉnh và 32 hộ cấp huyện. Với hội viên nghèo, các cấp Hội vận động hội viên đóng góp xây dựng quỹ “Vì đồng đội”. Đến nay, nguồn quỹ đạt trên 3,45 tỷ đồng, góp phần giải quyết khó khăn cho 329 lượt hội viên.

Ở Hội CCB xã Đắk Gằn, hội viên ở các chi hội tự nguyện đóng góp mỗi năm từ 200.000-500.000 đồng/hội viên để gây quỹ “Đồng đội”, đến nay đã đạt được trên 370 triệu đồng, giúp 40 lượt hội viên khó khăn vay phát triển kinh tế.

Song song với việc gương mẫu phát triển kinh tế, các cấp Hội còn gương mẫu trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Như CCB Lê Đình Hòe - Chi hội trưởng CCB thôn Đức Sơn, xã Đức Mạnh, nhiều năm qua luôn vận động hội viên, người dân làm đường giao thông nông thôn. Năm 2014, ông chủ động xây dựng kế hoạch và vận động người dân giải tỏa, quyên góp tiền san ủi mặt bằng tuyến đường chính trong thôn với chiều dài 900m, rộng 7,5m. Công việc gặp không ít khó khăn, nhưng với đức tính kiên trì, ông thuyết phục theo kiểu “mưa dầm thấm lâu” rồi bà con cũng nhận ra lợi ích mở đường và làm theo. Mỗi gia đình tự nguyện san ủi mặt bằng và đóng góp thêm 2 triệu đồng để thuê máy móc san ủi đổ đất, lu nén, làm cống thoát nước bằng bê tông kiên cố. Năm 2015, ông Hòe vận động người dân góp tiền để làm đường bê tông nông thôn theo phương thức “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”. Đầu năm 2019, CCB Lê Đình Hòe lại vận động người dân đóng góp làm đường bê-tông dài 900m và lắp điện chiếu sáng dọc tuyến đường với chiều dài trên 1,1km. Ông Hòe cho biết: Để vận động được người dân trước hết mình phải vận động gia đình, người thân làm trước. Việc vận động phải nêu rõ mục đích, đối tượng thụ hưởng để người dân hiểu, rồi đi đến thống nhất. Khi tuyên truyền phải bỏ cái tôi vì cái chúng ta, có nghĩa là kiên trì, nhẫn nại, không vì tự ái mà làm hỏng chuyện.

Hưởng ứng Chương trình xây dựng nông thôn mới, CCB thôn 16, xã Đức Minh tuyên truyền, vận động hội viên, người dân chung tay xây dựng được 58,3km đường giao thông nông thôn, hiến 1.500m2 đất và hàng nghìn ngày công...

Từ thực tế của Hội CCB huyện Đắk Mil đã chứng minh, ở đâu, làm gì, CCB chung tay, góp sức, tiên phong thì ở đó mọi việc đều được người dân hưởng ứng nhiệt tình.

Hoàng Hoài