Bệnh nhân Phạm Đình Ch., 76 tuổi ở phường Hạ Lý, quận Hồng Bàng, T.P Hải Phòng vừa tuổi cao lại mang trong mình nhiều bệnh trọng: suy thận cấp, xơ gan mất bù, chậm nhịp, nhồi máu cơ tim cấp, đã được bác sĩ Đặng Quang Hưng đặt stent động mạch vành và bác sĩ Vương Đình Cường đặt máy tạo nhịp cùng lúc. Ông Ch. cho biết: “Bác sĩ Hưng và bác sĩ Cường là người sinh ra tôi lần thứ hai”. Bệnh nhân Lê Thị Ng., 75 tuổi ở phường Đông Hải 2, quận Hải An vào viện trong tình trạng đau thắt ngực dữ dội, chụp động mạch vành cho thấy hẹp 95% động mạch liên thất trước. Theo tiên lượng của bác sĩ, nếu không được can thiệp kịp thời thì chỉ sau 2 đến 3 giờ, tính mạng của bệnh nhân khó giữ nổi vì nhồi máu cơ tim cấp. Bác sĩ Đặng Quang Hưng đã đặt thành công 2 stent cứu sống cụ chỉ trong vòng 30 phút.

Khoa Tim mạch có 55 cán bộ, nhân viên gồm 17 bác sĩ, 36 điều dưỡng, 2 kỹ thuật viên và 2 hộ lý. Chi bộ Đảng có 11 đảng viên thì 3 đồng chí có trình độ trung cấp và cao cấp lý luận chính trị. Với nhiệm vụ chính là khám, chăm sóc, điều trị và cấp cứu cho các bệnh nhân mắc bệnh tim mạch; trong đó có nhiều bệnh hiểm nghèo như phình tách động mạch chủ, nhồi máu cơ tim cấp, các rối loạn nhịp tim nguy hiểm, suy tim, tai biến mạch máu não… Năm 2019, Khoa đón 42.307 lượt bệnh nhân đến khám và 5.317 lượt bệnh nhân điều trị nội trú. Đặc biệt, khoa thực hiện siêu âm 7.436 ca Doppler tim, siêu âm 2D yêu cầu cho 5.199 ca. Cũng trong năm 2019, đơn vị can thiệp của Khoa thực hiện can thiệp 808 ca mạch vành; cấy máy tạo nhịp vĩnh viễn 58 ca. Thực hiện triệt đốt sử dụng sóng cao tần cho hàng trăm lượt bệnh nhân trong điều trị ngoại tâm thu và nhịp nhanh an toàn, hầu hết bệnh nhân đều được ra viện sau can thiệp từ 5-7 ngày, không xảy ra sai sót chuyên môn.

Bệnh lý về tim mạch thường là bệnh nặng, tỷ lệ tử vong rất cao nếu không được chẩn đoán, điều trị đúng và kịp thời nhất là những bệnh phải giành giật sự sống cho người bệnh trong tích tắc như bệnh lý “nhồi máu cơ tim cấp”. Hiểu được nỗi đau của người bệnh, nỗi khắc khoải trông chờ của người nhà bệnh nhân, cán bộ nhân viên y tế trong Khoa luôn nhắc nhau đặt tình thương yêu con người lên hàng đầu. Nhóm siêu âm tim gồm thạc sĩ, bác sĩ Bùi Thị Ánh Ngọc; các bác sĩ Nguyễn Thị Hoàn, Phạm Hương Quỳnh, Nguyễn Thị Thái, Tiến sĩ Vũ Mạnh Tân đều phấn đấu học hỏi, trở thành những người giỏi chuyên môn, thực hiện thành thạo các kỹ thuật siêu âm Doppler tim, siêu âm tim cản âm, siêu âm tim qua thực quản... Nhiều năm qua, các bác sĩ lặng lẽ cống hiến cho sự phát triển của Khoa Tim mạch, vì vậy nhiều ca bệnh lý tim bẩm sinh như Thông liên nhĩ, Thông liên thất, Ống nhĩ thất chung, Tứ chứng Fallot, Thất phải hai đường ra, Hội chứng Shone, Ebstein...; các bệnh lý hẹp hở van hai lá, hẹp hở van động mạch chủ, nhiễm trùng màng trong tim (sùi van), kẹt van cơ học, vỡ phình xoang Valsalva, phình tách động mạch chủ..., đã được phát hiện kịp thời can thiệp cứu sống bệnh nhân.

Nhóm nhịp học gồm bác sĩ Vương Đình Cường, Hoàng Phương Nam, Vũ Mạnh Tân, nhóm can thiệp gồm bác sĩ Đặng Quang Hưng, Trần Vũ Long, Nguyễn Anh Dũng được nhiều bệnh nhân yêu mến và ngợi khen bởi đó là những người trực tiếp thực hiện các ca can thiệp như đặt stent mạch vành, đặt máy tạo nhịp, triệt đốt điều trị rối loạn nhịp thành công cho hàng nghìn bệnh nhân đã khắc phục muôn vàn khó khăn, thậm chí nguy cơ phát bệnh tiềm ẩn, nhưng vì tính mạng bệnh nhân là trên hết nên họ vẫn say mê, miệt mài không kể sớm, muộn, ngày đêm miễn là cứu sống bệnh nhân.

Nhóm điều dưỡng do đảng viên Lê Thị Phượng phụ trách thi đua học tập mọi lúc, mọi nơi để nâng cao kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng nghề nghiệp để mỗi mũi tiêm bệnh nhân không đau, lấy ven chuẩn xác, truyền dịch bệnh nhân không sốc... Trong mỗi ca trực chỉ có 1 bác sĩ và 3 điều dưỡng nhưng phục vụ hàng trăm bệnh nhân, chỗ này bệnh nhân gọi hết dịch truyền, chỗ kia bệnh nhân khó thở..., khiến họ luôn chân luôn tay. Nhiều bệnh nhân xuất viện rồi vẫn không quên hình ảnh và nụ cười của bác sĩ, điều dưỡng nơi đây, nhiều người đã viết thư cảm ơn gửi đến khoa. Nhiều năm nay, Khoa Tim mạch luôn đạt danh hiệu tập thể Lao động xuất sắc, Chi bộ TSVM với 100% đảng viên hoàn thành nhiệm vụ.

Tiến sĩ, bác sĩ Trần Anh Cường - Giám đốc bệnh viện cho biết: Trong thời gian ngắn nhất phấn đấu xây dựng Bệnh viện hữu nghị Việt - Tiệp trở thành một bệnh viện lớn, hiện đại của miền duyên hải Bắc Bộ; cán bộ, nhân viên y tế Khoa Tim mạch đã và đang nỗ lực học tập, rèn luyện mình trở thành những thầy thuốc vừa hồng, vừa chuyên chung sức vì mục tiêu lớn của bệnh viện. Và tôi thấy các bác sĩ, điều dưỡng nơi này ai cũng đẹp, dịu dàng trong chiếc áo blu trắng biểu tượng của người thầy thuốc, họ thật xứng đáng là người “mẹ hiền” như lời Bác Hồ kính yêu đã dạy, bởi vì họ phục vụ bệnh nhân không chỉ vì trách nhiệm mà mỗi lời nói, việc làm họ đều gửi vào đó cả cái tâm, cái tình của người thầy thuốc - một chữ tâm, chữ tình bao la lòng yêu thương con người, họ sẽ đẹp mãi trong lòng bệnh nhân nói riêng và nhân dân nói chung.

Minh Duyên