Ở Đơn vị Anh hùng LLVTND này, từ trước đến nay luôn có truyền thống sản xuất giỏi, chiến đấu giỏi và đóng góp một phần cực kỳ quan trọng trong quá trình ấy là công sức của nhiều thế hệ các CCB trong công ty.

Hội CCB Công ty tuyển than Cửa Ông được thành lập ngày 13-5-2002, ban đầu có 95 hội viên, đến nay đã có 311 hội viên, sinh hoạt tại 20 chi hội CCB cơ sở, thu hút gần 500 CQN trong các phân xưởng sinh hoạt tại các câu lạc bộ CQN của công ty. Các hội viên CCB Công ty tuyển than Cửa Ông đã gương mẫu đi đầu trong phong trào thi đua phát huy nội lực, lao động sáng tạo, tiết kiệm, phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” trong sản xuất và trong sinh hoạt cuộc sống đời thường. 5 năm qua, Hội CCB Công ty đã đảm nhận 126 công trình trên các lĩnh vực cải tạo công nghệ, sửa chữa thiết bị, cải tạo cảnh quan môi trường… với giá trị trên 14 tỷ đồng; tiêu biểu là các công trình sửa chữa cầu trục số 5 của chi hội CCB Kho Bến trị giá 780 triệu đồng, công trình trùng tu máy bơm 308 của chi hội CCB Điện nước trị giá 445 triệu đồng, công trình lắp đặt máy lắng cải tạo duy trì đồng bộ hoá dây chuyền nhà máy Tuyển than 1 của Chi hội CCB Cơ khí trị giá 1,8 tỷ đồng… đã được hoàn thành chất lượng, tiết kiệm và an toàn, đảm bảo đúng tiến độ, góp phần tích cực vào việc tăng năng suất của công ty. Ngoài ra, hội viên CCB Công ty còn góp gần 500 ngày công lao động tu sửa các công trình, cải tạo cơ sở hạ tầng, lập thành tích thiết thực chào mừng Kỷ niệm 20 năm ngày truyền thống CCB Việt Nam.

Một trong những nét nổi bật của Hội CCB Công ty tuyển than Cửa Ông là đã làm tốt phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Với đội ngũ CCB có trình độ đại học, cao đẳng và nhân viên kỹ thuật đông đảo, 5 năm qua, đã có 62 hội viên CCB có sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng vào thực tế với tổng số 225 sáng kiến có giá trị, làm lợi trên 9 tỷ đồng, được giám đốc thưởng 215 triệu đồng. Tiêu biểu trong số này là các sáng kiến chế tạo bộ khung gá uốn cần piston xe cẩu 110 tấn, sáng kiến quy hoạch lại mặt bằng sản xuất của công ty đến năm 2020, sáng kiến chế tạo và lắp đặt băng rót than 800 tấn/giờ phục vụ việc tiêu thụ than tại cảng chính khắc phục sự cố do thiên tai ngày 6-8-2008 làm đổ 3 máy rót than tại Cảng Cửa Ông... Từ phong trào trên đã xuất hiện nhiều chi hội CCB xuất sắc như Tuyển than 2, Kho bến 2, vận tải, bảo vệ… Các hội viên tiêu biểu, có nhiều sáng kiến có giá trị cao được áp dụng vào thực tế như các đồng chí Nguyễn Xuân Đài, Phùng Nam Phong, Đinh Hữu Thuận, Bùi Xuân Đức, Đinh Biên Thuỷ… Nói đến những hội viên CCB gương mẫu của Hội CCB Công ty tuyển than Cửa Ông, không thể không nói đến Chủ tịch Hội, Giám đốc Công ty Trần Văn Vẻ – người “anh cả” đã hết lòng, hết sức vì sự phát triển của công ty, vì sự trưởng thành của Hội CCB Công ty… đã có 31 lượt hội viên CCB được nhận Bằng Lao động sáng tạo của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, nhiều đồng chí được tôn vinh là Bàn tay vàng, cá nhân điển hình của Tập đoàn than, khoáng sản Việt Nam và của tỉnh Quảng Ninh, tập thể Hội CCB Công ty được nhận nhiều huân chương, huy chương, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, của T.Ư Hội CCB Việt Nam, của UBND tỉnh Quảng Ninh. Hội CCB Công ty tuyển than Cửa Ông đã được công nhận là Đơn vị điển hình gương mẫu của Hội CCB tỉnh Quảng Ninh và đi dự Đại hội CCB gương mẫu của T.Ư Hội CCB Việt Nam.

Nói về Hội CCB Công ty tuyển than Cửa Ông là nói về lá cờ đầu của Cựu chiến binh đất mỏ anh hùng.

Bài và ảnh: Lê Doãn Chiêu