Tới dự có các đồng chí Thiếu tướng Phạm Hữu Bồng, Phó chủ tịch Thường trực T.Ư Hội CCB Việt Nam; Nguyễn Văn Chức, Phó bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc; đại diện các ban ngành đoàn thể cùng hơn 200 đại biểu trong tỉnh.

Trong 5 năm qua, phong trào thi đua đã thúc đẩy mạnh mẽ việc thực hiện nhiệm vụ xây dựng Hội TSVM, đội ngũ hội viên gương mẫu, gia đình CCB văn hoá. Công tác phát triển hội viên đã đạt được kết quả tốt. Toàn tỉnh đã kết nạp được 21.000 hội viên, đưa tổng số hội viên toàn tỉnh lên 53.864 người, đạt 93,62%. Cũng từ phong trào thi đua, đã khơi dậy tình cảm đồng chí, đồng đội giúp nhau phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo. Hội đã liên hệ với các cơ quan chức năng, đứng ra tín chấp với ngân hàng cho hội viên vay. Hiện số dư nợ vay vốn lên tới 600 tỷ đồng, số vốn vay này đã góp phần rất đáng kể để hội viên phát triển kinh tế. Song song với việc vay vốn, các hội viên còn gây quỹ để giúp nhau sản xuất. Nhiều hình thức gây quỹ được áp dụng linh hoạt: góp tiền, vào họ gạo, họ thóc, họ tiền, nhận công trình địa phương, thầu ao cá, quản lý chợ... Đến nay, toàn tỉnh tổng số quỹ hội đã đạt tới 10 tỷ đồng. Quỹ hội đã giúp những hội viên khó khăn làm kinh tế rất kịp thời, vì thế tỷ lệ hộ nghèo trong Hội năm 2009 chỉ còn 2,22%.

Từ những kết quả của phong trào thi đua trong 5 năm qua, Tỉnh hội Vĩnh Phú đã rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm sâu sắc, trong đó đặc biệt chú ý tới việc triển khai các phong trào thi đua thường xuyên, liên tục, trong từng thời gian phải tiến hành rút kinh nghiệm và phát hiện, nhân rộng những điển hình tiên tiến xuất sắc, đồng thời khắc phục kịp thời những khâu yếu, để phong trào thi đua đạt hiệu quả cao.

  • Ngày 30-10-2009, gần 200 đại biểu là những hội viên xuất sắc đại diện cho 67.000 CCB trong tỉnh Hà Tĩnh đã về dự Hội nghị tổng kết phong trào thi đua 5 năm “CCB gương mẫu” và đón nhận cờ thi đua xuất sắc của T.Ư Hội CCB Việt Nam trao tặng.

Những năm qua, phong trào thi đua xây dựng tổ chức Hội trong sạch vững đã được các cấp Hội quan tâm, củng cố vững mạnh, phát triển cả về số lượng, chất lượng. Hội đã tập hợp được hội viên đoàn kết, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Hội đã tranh thủ khai thác các nguồn vốn thông qua ngân hàng CSXH được khoảng 178 tỷ đồng cho 1,6 vạn hội viên vay vốn, ngoài ra hội viên còn giúp nhau vay không lấy lãi số tiền khoảng 10 tỷ đồng. Nhờ vậy đời sống của các gia đình hội viên CCB không ngừng được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo đến nay giảm xuống còn 3,58%, đặc biệt có 95,2% số cơ sở Hội và trên 96% số chi hội không còn hộ nghèo. Các hoạt động tình nghĩa ngày càng phát triển mạnh, 5 năm qua các cấp Hội trong toàn tỉnh đã vận động được trên 4 tỷ đồng và gần 5 vạn ngày công giúp đỡ 1.350 gia đình CCB xóa nhà tạm, trên 3.000 hộ được ngói hóa nhà ở; tặng các gia đình chính sách khó khăn 1.175 sổ tiết kiệm và động viên thăm hỏi tặng quà cho hàng ngàn hội viên khi đau ốm, tổ chức tang lễ chu đáo khi anh em qua đời.

Thiếu tướng Phạm Hữu Bồng, Phó chủ tịch Thường trực Hội đã trao cờ thi đua xuất sắc của T.Ư Hội cho Hội CCB tỉnh Hà Tĩnh. Phát biểu tại hội nghị, đồng chí nhấn mạnh: Phần thưởng đó chính là sự đánh giá thành tích mà Hội CCB Hà Tĩnh đạt được trong 5 năm qua. Hội đã có nhiều cố gắng, biết phát huy thế mạnh của địa phương, vận dụng một cách sáng tạo sự giúp đỡ của Đảng bộ, chính quyền và các ban ngành đoàn thể. Đặc biệt phong trào thi đua đã biết gắn kết với nội dung cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” nên thu được hiệu quả tốt.

  • Vừa qua, tại TP Rạch Giá, Hội CCB tỉnh Kiên Giang đã tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua “CCB gương mẫu”.

Điều đáng ghi nhận nhất trong phong trào thi đua 5 năm qua là kết quả phối hợp của các cấp Hội trong công tác giảm nghèo, phát triển kinh tế hộ của hội viên. Qua đó, hội viên CCB toàn tỉnh đã giúp nhau vốn xoay vòng sản xuất với tổng số tiền lên đến 3,5 tỷ đồng. Các cấp Hội CCB còn giúp cho hội viên vay vốn ngân hàng thông qua các dự án phát triển sản xuất, cải thiện đời sống đạt trên 113,377 tỷ đồng cho 14.429 HV vay sản xuất kinh doanh. Từ các nguồn vốn trên đã có hàng ngàn hội viên thoát nghèo vươn lên khá giàu, từ nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả, nhiều cơ sở SXKD chế biến thuỷ sản của CCB đã thu hút nhiều CCB và con em CCB vào làm việc. Bằng tình cảm đồng đội, đồng chí các cấp Hội đã vận động góp sức, tiền cất nhà “đồng đội”. Đến nay tỉnh Kiên Giang đã xây dựng xong và bàn giao được 481 căn nhà với tổng trị giá hơn 4,25 tỷ đồng.

Xác định công tác xây dựng Hội là nhiệm vụ trọng tâm, đến nay Kiên Giang có 23.722 hội viên ở 189 cơ sở Hội và gần 8.000 hội viên CCB tham gia công tác đảng, chính quyền từ cấp tỉnh đến cơ sở. Do vậy, các cấp Hội tích cực tham gia xây dựng nghị quyết, chương trình hành động, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Hội cũng tích cực vận động hội viên, gia đình và nhân dân chấp hành, thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, nhiệm vụ của Hội.

Tin và ảnh: Mai Anh, Lê Anh Thi, Phương Nghi