Sự đóng góp của các Hội CCB khối 487 trên cả nước vào thành tích chung của Hội CCB Việt Nam, vào sự nghiệp chung của cả nước luôn được Đảng, Nhà nước và nhân dân đánh giá cao. Nhân dịp năm mới 2015, phóng viên Báo CCB Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Trần Văn Tùng - Thứ trưởng, Chủ tịch Hội CCB Bộ Khoa học và Công nghệ - một ngành kinh tế mũi nhọn hiện nay của đất nước về những thành tích đạt được và những kinh nghiệm trong hoạt động. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.
PV: Được biết trong những năm qua, Hội CCB Bộ KH&CN luôn là một trong những đơn vị điển hình tiêu biểu của Hội CCB khối 487 cả nước trên các mặt hoạt động. Đề nghị đồng chí giới thiệu cho bạn đọc Báo CCB Việt Nam cùng biết về Hội ta.
Đồng chí Trần Văn Tùng: Bộ KH&CN là cơ quan thực hiện chức năng quản lý nhà nước về khoa học công nghệ, bao gồm hoạt động KH&CN, phát triển tiềm lực KH&CN, sở hữu trí tuệ, tiêu chuẩn đo lường chất lượng, năng lượng nguyên tử, an toàn bức xạ và hạt nhân…; các hội viên CCB trong Bộ là những người lính Cụ Hồ làm khoa học và phục vụ công tác nghiên cứu khoa học. Chúng tôi xác định với nhau là dù ở bộ phận làm việc nào, dù ở cương vị nào cũng đều phải luôn xác định tốt tư tưởng, phát huy truyền thống, bản chất Bộ đội Cụ Hồ trong mọi công việc được giao. Trong quá trình trưởng thành của Bộ chúng tôi, đã có nhiều thế hệ người lính Bộ đội Cụ Hồ đã qua chiến đấu đóng góp vào công việc chung. Đến khi có chủ trương thành lập Hội CCB khối 487, Bộ chúng tôi là một trong những đơn vị đầu tiên trong cả nước thành lập tổ chức Hội CCB. Tháng 12-2004, chúng tôi đã làm Lễ ra mắt BCH lâm thời Hội CCB Bộ KH&CN với 9 tổ chức Hội cơ sở thành viên và 212 hội viên CCB do đồng chí Nguyễn Quân làm Chủ tịch, đến Đại hội lần thứ nhất (nhiệm kỳ 2007-2012) được tiến hành vào ngày 28-8-2007, chúng tôi đã phát triển lên 11 tổ chức Hội cơ sở với 565 hội viên, đến Đại hội lần thứ II (nhiệm kỳ 2012-2017) được tiến hành vào ngày 15-12-2012 chúng tôi đã phát triển lên được 14 tổ chức Hội cơ sở thuộc 37 tổng số 45 đơn vị, cơ quan trong Bộ và hơn 400 hội viên CCB trong tổng số hơn 2.000 cán bộ, công nhân viên chức trong Bộ và một CLB Cựu quân nhân tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội). Ở nhiều đơn vị, nhiều địa bàn, nhiều lứa tuổi khác nhau nhưng với bản chất truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, ngoài các công việc chuyên môn, công tác Đảng…, anh em sinh hoạt Hội nhiệt tình và hiệu quả. Nhiều đồng chí hội viên CCB giữ các chức vụ chủ chốt tại các cơ quan, đơn vị, trong Đảng bộ, một số đồng chí là lãnh đạo Bộ, Ủy viên BCH TƯ Đảng. Thực tế cho thấy, tại Bộ KH&CN thời gian qua, có rất nhiều CCB khi về công tác tại Bộ đã rất cố gắng nâng cao trình độ chính trị, trình độ chuyên môn, trình độ ngoại ngữ và tin học để đáp ứng tốt yêu cầu của một cơ quan quản lý nhà nước về khoa học và công nghệ, một lĩnh vực đòi hỏi trình độ văn hóa và học vấn rất cao. Trong quá trình phấn đấu, học tập và rèn luyện, vượt qua những khó khăn về gia đình, về thương tật và sức khỏe giảm sút sau những năm phục vụ trong quân ngũ, đã có nhiều CCB của chúng tôi hoàn thành tốt chương trình đại học, nghiên cứu và bảo vệ thành công luận án thạc sĩ, tiến sĩ. Có thể nói, những năm tháng rèn luyện trong quân ngũ với kỷ luật Quân đội, với bản chất truyền thống Bộ đội Cụ Hồ đã giúp các hội viên CCB chúng tôi trưởng thành và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ như ngày hôm nay.

PV: Đề nghị đồng chí cho biết cụ thể hơn những việc mà Hội ta đã thực hiện trong thời gian qua.
Đồng chí Trần Văn Tùng: Mọi hoạt động của Hội CCB chúng tôi luôn nằm trong các nhiệm vụ chung của Bộ, mọi hội viên CCB sinh hoạt tại cơ sở, bộ phận công tác nên những công việc, những thành tích đạt được của chúng tôi luôn gắn chặt với những thành tích của Bộ, của các cơ quan, đơn vị.
Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chung là nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của các đơn vị thành viên trong Bộ chúng tôi, có rất nhiều công trình mang dấu ấn đóng góp công sức của các CCB. Ngoài tham gia hàng trăm chương trình khoa học cấp Nhà nước, cấp Bộ về vật liệu mới, về công nghệ sinh học, công nghệ năng lượng…có hiệu quả cao và thiết thực; nhiều CCB chúng tôi còn tích cực tham gia vào các hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức; đưa ứng dụng KH&CN cho người dân trên các trang báo và đi tận nơi đến các cơ sở vùng sâu, vùng xa khó khăn về chế biến bảo quản nông sản sau thu hoạch, công nghệ phục vụ phòng tránh thiên tai, bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng…, cùng các đồng nghiệp trong cơ quan, đơn vị rút ngắn thời gian đưa các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào thực tế sản xuất, góp phần phát triển kinh tế đất nước. Dù công tác tại các đơn vị, bộ phận khác nhau, nhưng sinh hoạt của các tổ chức Hội CCB ở các đơn vị luôn nề nếp, thực hiện nghiêm túc hằng tháng, hằng quý và trong những ngày lễ lớn, nội dung sinh hoạt Hội gắn chặt với thực hiện tốt nhiệm vụ cơ quan, đơn vị mình, các CCB luôn nêu gương sáng tại cơ quan cũng như tại khu dân cư, ngoài ra, các tổ chức Hội cơ sở trực thuộc còn tham gia tích cực vào các hoạt động tình nghĩa, tổ chức cho anh em đi thăm các di tích lịch sử cách mạng tại Pác Bó (Cao Bằng), TP Điện Biên Phủ, Ngã ba Đồng Lộc, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, viếng Nghĩa trang Quốc gia Vị Xuyên, Cột cờ Lũng Cú (tỉnh Hà Giang),…Hàng chục tổ chức Hội như Hội CCB cơ sở phía Nam, Hội Cựu chiến binh Cơ sở 2, Hội CCB khối Văn phòng Bộ, Hội CCB Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và hàng trăm tấm gương là các hội viên CCB trong công tác chính quyền, công tác Đảng, công tác Hội đã được các cấp chính quyền, Đảng đoàn ghi nhận, biểu dương thành tích trong đó nổi bật như đồng chí Nguyễn Quân - Bộ trưởng, nguyên Chủ tịch Hội CCB từ lúc lâm thời; đồng chí Trần Văn Tùng – Thứ trưởng; các đồng chí chủ tịch Hội cơ sở Trần Văn Xiêm, Bùi Đức Vinh..; Các đồng chí vừa là lãnh đạo chủ chốt, nhà khoa học của các đơn vị trực thuộc như TS Vũ Trường Sơn – Hiệu trưởng Trường Quản lý khoa học và công nghệ, TS Nguyễn Mạnh Quân – Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách Khoa học và Công nghệ…Tấm gương phấn đấu của các hội viên CCB luôn được cán bộ, công nhân viên chức của Bộ KH&CN đánh giá cao, học tập và noi theo.

PV: Thời gian tới, phương hướng hoạt động của Hội CCB Bộ KH&CN có gì đặc biệt, thưa đồng chí?
Đồng chí Trần Văn Tùng Phát huy những kết quả đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là trong năm 2014, Hội CCB Bộ Khoa học và Công nghệ chúng tôi đề ra phương hướng hoạt động trong năm mới 2015 và những năm tiếp theo luôn là quyết tâm hoàn thành tốt mọi công tác chuyên môn và nhiệm vụ chính trị của đơn vị, gắn mọi hoạt động của Hội với hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chuyên môn, xây dựng Hội ngày càng vững mạnh, trong sạch, hoạt động có hiệu quả; luôn phát huy tốt truyền thống Bộ đội Cụ Hồ. Năm mới, nỗ lực mới và kết quả mới- đó là quyết tâm của chúng tôi.

PV: Xin cảm ơn đồng chí!
LÊ DOÃN CHIÊU
(thực hiện)