Ông Trần Văn Hùng tham gia lao động vệ sinh cùng giáo họ Hồng Lâu xã Hồng Ca.

“Học theo Bác không phải là làm việc gì quá cao sang hay khó khăn, mà học Bác từ những việc nhỏ hằng ngày, tự điều chỉnh bản thân, nêu gương để các đảng viên và quần chúng học tập, chăm lo cho các thành viên của Quỹ “Giảm nghèo và làm giàu bền vững” - đó là quan điểm của ông Trần Văn Hùng - Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Hội đồng quản trị Quỹ tín dụng Hưng Khánh (viết gọn là Quỹ), Chủ tịch Hội đồng Giáo xứ Mỹ Hưng, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái.

Giáo xứ Mỹ Hưng hiện có 7 họ giáo, hơn 2.000 giáo dân đang sinh sống tại 5 xã thuộc huyện Trấn Yên và Văn Chấn. Với vai trò là Chủ tịch Hội đồng, ông luôn vận động bà con sống “tốt đời đẹp đạo”. Ông “đi từng ngõ, gõ từng nhà” vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; xóa bỏ hủ tục lạc hậu, xây dựng đời sống văn hóa tại khu dân cư, phối hợp với các chức sắc tôn giáo. Hội đồng giáo xứ và những già làng, Người có uy tín tuyên truyền, chung tay xây dựng nông thôn mới. Nhiều năm trở lại đây, ông Hùng vận động nhân dân hiến đất, tài sản trên đất, đóng góp ngày công, tiền bạc cùng nguồn hỗ trợ của Nhà nước xây dựng hơn 10km đường liên thôn, nội thôn, đường ngõ xóm; 5km đường điện thắp sáng; huy động tiền và công lao động để hỗ trợ xóa 10 nhà tạm, nhà dột nát; giữ gìn an ninh trật tự, đảm bảo vệ sinh môi trường… Nhờ đó đến nay, số hộ khá giàu tăng nhanh, không còn hộ giáo dân nào thuộc diện nghèo.

Ông Giàng A Sinh - họ giáo Hồng Lâu xã Hồng Ca cho biết: “Ông Hùng rất quan tâm đến bà con, không phân biệt lương hay giáo. Ông luôn vận động bà con giáo dân sống tốt đời đẹp đạo, thực hiện tốt mọi chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Đoàn kết lương giáo để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới”.

Trên cương vị là Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Hội đồng Quỹ tín dụng, ông nghiêm túc quán triệt triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 theo từng chuyên đề; tổ chức cho cán bộ, đảng viên, nhân viên đăng ký sát với chức trách, nhiệm vụ được giao và xây dựng kế hoạch, đề ra các giải pháp học tập và làm theo Bác. Hoạt động kinh doanh của Quỹ được quản lý chặt chẽ, đúng quy trình nhưng hết sức linh hoạt, nhanh gọn, tạo được niềm tin với khách hàng, xứng đáng là “địa chỉ tin cậy của mọi nhà”. Những năm gần đây, bình quân mỗi năm Quỹ giải quyết cho gần 1.000 lượt hộ vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo điều kiện giúp hàng chục hộ thoát nghèo, nhiều hộ thu nhập từ vài trăm triệu đồng đến 1 tỷ đồng/năm. Điển hình như ông Ngô Văn Dung, thôn Tĩnh Hưng, xã Hưng Khánh vay vốn để kinh doanh dịch vụ và sản xuất hàng hóa, mỗi năm gia đình thu lãi hơn 300 triệu đồng. Hay như hộ ông Vũ Văn Khiển thôn Khe Lếch vay vốn để buôn bán vỏ quế mỗi năm lãi từ 200-300 triệu đồng…

Không chỉ là Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Hội đồng Quỹ tín dụng, Chủ tịch Hội đồng giáo xứ gương mẫu, trách nhiệm, ông Hùng còn là tấm gương phát triển kinh tế giỏi, sống chan hòa với bà con nhân dân nơi ông sinh sống. Ông không ngần ngại thăm hỏi, động viên chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế và giúp đỡ bà con quanh vùng những lúc khó khăn, hoạn nạn.

Chính sự tận tụy, học Bác từ những điều nhỏ, thiết thực nhất như giáo dục con cái phải là người tử tế, lãnh đạo Quỹ ngày một phát triển, vận động đồng bào Công giáo sống tốt đời đẹp đạo, chấp hành tốt chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước mà cá nhân ông được nhận nhiều Bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành. Năm 2022, ông Trần Văn Hùng vinh dự là 1 trong 24 đại biểu toàn quốc được vinh danh trong Chương trình “Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2022” tại thủ đô Hà Nội. Năm nay, ông Hùng tiếp tục được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Minh An