Anh A Rênh xem lại những phần thưởng được các Bộ, ngành trao tặng.

Chương trình “Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2022” do Ban Tuyên giáo T.Ư và Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức tối ngày 30-10, tôn vinh những tấm gương điển hình trong phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; về ý chí tự lực, tự cường, vượt qua khó khăn, thách thức giữ vững niềm tin và thực hiện khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Trong số các điển hình được tôn vinh, tôi ấn tượng nhất về suy nghĩ và việc làm của anh A Rênh - Bí thư chi bộ thôn Kon Jri Pen, xã Đăk Tờ Re, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum. Với anh, học và làm theo Bác phải từ những việc nhỏ, gần gũi, thiết thực với mình và bà con.

Với kinh nghiệm 5 năm làm trưởng thôn và 8 năm làm Bí thư chi bộ thôn Kon Jri Pen, nên A Rênh hiểu rất rõ tác dụng của việc xây dựng quỹ cộng đồng. Vì vậy, sau mỗi vụ mùa thu hoạch, A Rênh tích cực vận động bà con tiết kiệm, trích một số tiền nhỏ để góp quỹ. Hằng năm, anh cùng cán bộ thôn vận động bà con đóng góp hơn 30 triệu đồng cho nguồn quỹ cộng đồng. Số tiền này được sử dụng để chi trả cho các hoạt động chung như: Duy tu, bảo trì đường điện thắp sáng trong thôn; đóng tiền nước, tiền điện cộng đồng; động viên, khích lệ các gia đình tự nguyện xin thoát khỏi hộ nghèo… Nhờ có kinh phí hoạt động, nên vào mỗi dịp lễ, ngày kỷ niệm của đất nước, thôn Kon Jri Pen triển khai nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, đem lại những lợi ích cho cộng đồng.

Bên cạnh đó, A Rênh cùng Ban Nhân dân thôn thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động bà con tham gia Chương trình xây dựng Nông thôn mới; vận động bà con chỉnh trang vườn hộ, cải tạo vườn tạp, làm hàng rào, cổng ngõ, trồng hoa theo đường làng, ngõ xóm; triển khai thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, giúp đồng bào vươn lên thoát nghèo bền vững”; xây dựng và nhân rộng các mô hình hay, cách làm hiệu quả; lãnh đạo, chỉ đạo chi bộ thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị mà nghị quyết của chi bộ và cấp trên đề ra.

A Rênh còn bàn với Ban Nhân dân thôn phát động cuộc thi giữa các hộ gia đình trong thôn về xây dựng đường hoa, hàng rào đẹp. A Rênh cho biết: Vào cuối tháng, trong các buổi họp thôn, chúng tôi bầu ra nhà nào làm đường hoa, hàng rào đẹp nhất. Hộ gia đình nào “thắng” sẽ được thôn khen thưởng 100.000 đồng. Tuy số tiền không lớn, nhưng cuộc thi khích lệ được tinh thần của bà con, tạo phong trào thi đua sôi nổi. Đến nay, 100% các hộ gia đình trong thôn có hàng rào và duy trì đường hoa.

Từ năm 2021 đến nay, thôn Kon Jri Pen tập trung hướng về Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững”. A Rênh tiên phong trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ trồng mì sang trồng cây ăn trái. Hiện gia đình A Rênh đang có 14 gốc sầu riêng, 14 gốc mít Thái và 6 gốc bơ. Học theo cách làm của A Rênh, nhiều hộ gia đình trong thôn Kon Jri Pen đã chuyển đổi diện tích mì sang cây ăn quả. Đồng thời, các hộ cũng tích cực học hỏi kiến thức, kỹ thuật mới để áp dụng vào các mô hình sản xuất của mình được tốt nhất.

Bên cạnh việc phát triển kinh tế, A Rênh còn tích cực tuyên truyền, vận động bà con thay đổi thói quen nhốt gia súc trước nhà hoặc dưới gầm nhà ra sau nhà hoặc ở góc vườn để bảo đảm môi trường, giảm nguy cơ dịch bệnh, ruồi muỗi… giúp bà con tự nhận thức và thay đổi. Đến nay, trên địa bàn thôn, hầu hết hộ gia đình trong thôn không còn nhốt gia súc trước nhà hoặc dưới gầm nhà.

Chính những việc làm gần gũi, thiết thực mà A Rênh đã và đang thực hiện giúp anh hiểu rõ hơn tâm tư, nguyện vọng của bà con, được bà con tin yêu, làm theo; các cấp, các ngành ghi nhận, biểu dương, khen thưởng.

Hải Tiến