Đã nhiều năm nay, nhiều đợt “Học tập và làm theo tấm gương, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được tổ chức ở khắp các tỉnh, thành, bộ, ngành, nhưng hiệu quả đạt được không cao. Điều đó thể hiện ở sự xuống cấp về lối sống, đạo đức của một số không ít cán bộ, đảng viên. Có thể dễ dàng đưa ra các ví dụ về các vụ đại án đã, đang và sẽ được xét xử; về tình hình pháp luật được thực thi không nghiêm; về tham nhũng, tiêu cực có phần gia tăng; về sự sách nhiễu người dân trong thi hành công vụ...Điều đó cũng được chứng minh qua cuộc phát động chống tham nhũng, tiêu cực của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được toàn dân ủng hộ cao độ...

Điều đó cho thấy: Cán bộ, công chức học tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác một thời gian dài nhưng không…“thuộc” hay nói cách khác, là do học để đối phó, không xuất phát từ trong tâm, trong ý thức. Nhiều ví dụ có thể đưa ra để chứng minh, trong đó hai vụ điển hình nhất xảy ra mới đây không lâu trong ngành Công an. Những người vi phạm pháp luật đã bị khởi tố, bắt giam. Đó là Nguyễn Thanh Hóa - nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50), Bộ Công an. Hóa đã bảo kê cho đường dây đánh bạc hàng nghìn tỷ đồng trên mạng. Đó là Phan Văn Vĩnh - cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, liên quan đến đường dây đánh bạc nghìn tỷ. Nhiều người đau xót chứng kiến hai cán bộ cấp cao Công an sa lưới pháp luật đã thốt lên: Chẳng còn gì để nói nữa!

Nhìn ra các lĩnh vực khác, tác dụng của việc học Bác, làm theo Bác cũng không khả quan là bao, như thể “nước đổ lá khoai”. Những vụ cán bộ lợi dụng chức vụ, quyền hạn, gian dối “xơi” hàng nghìn mét vuông đất công xây biệt phủ ngang nhiên trước bàn dân thiên hạ. Những “công bộc” của dân nhưng hành dân, coi dân không bằng “nửa con mắt”.

Họ học Bác Hồ ở cái nỗi gì mà đối xử với dân như vậy, hay chỉ dùng con bài học Bác để che đậy các hành vi vi phạm pháp luật một cách “đúng quy trình”?! Cái “lá nho” che đậy bộ mặt kẻ cướp đã rơi xuống thảm hại! Nhưng dân vẫn còn đau, còn xót trước đội ngũ “học trò” của Bác lợi dụng trước tác của Người để làm bậy.

Có thể kể tiếp các biểu hiện học tập đạo đức, tác phong, tư tưởng của Bác Hồ nhưng chỉ là học vẹt hoặc học nhưng không vào, học nhưng bỏ ngoài tai. Chỉ cốt lấy cái tiếng để che đậy sự băng hoại đạo đức, lối sống. Nạn “cả họ làm quan” - cách tham nhũng quyền lực ngon lành, êm đẹp nhất đang hoành hành; cứ cơ hội đến là đưa vợ, con, cháu, họ hàng người thân vào các chức vụ thuộc cơ quan, đơn vị mình. Họ quên luôn lời Bác dạy. Có vị Bí thư Tỉnh ủy tỉnh nọ đưa hàng chục người thân vào các vị trí lãnh đạo sở, phòng, ban trong tỉnh như một thứ “gia đình trị” địa phương.

Người ta có học Bác không? Có. Nhưng ra khỏi “lớp” là quẳng luôn những gì vừa học. Ta có thể tin vào sự công tâm của họ không? Không thể!

Mới đây, Ủy ban Kiểm tra T.Ư công bố kết luận sai phạm của một số đảng viên là lãnh đạo các cấp. Trong số này có bà Phan Thị Mỹ Thanh - nguyên Phó bí thư Tỉnh ủy, nguyên Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai (việc bà Thanh làm sai, tiếp tay cho tiêu cực được Báo CCB Việt Nam phản ánh từ tháng 6-2016 đã gây xôn xao dư luận lúc đó).
Bà Thanh vừa bị Ban Chấp hành T.Ư kỷ luật bằng hình thức khai trừ tất cả những chức vụ trong Đảng; được Ủy ban Thường vụ cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội; Thường vụ Quốc hội cho thôi làm nhiệm vụ Đại biểu Quốc hội. Trước đó, hai lần Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai lên kế hoạch đưa ra BCH Đảng bộ để họp kiểm điểm đối với bà Thanh nhưng bà cáo bệnh. Các sai phạm của bà Thanh được xác định “nối dài” từ lúc còn làm Phó giám đốc Sở Công nghiệp, lãnh đạo UBND huyện Nhơn Trạch, rồi Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai. Bà được xác định ký nhiều giấy tờ sai quy định, “chống lưng” cho công ty của chồng, có các sai phạm trong việc thực hiện các dự án, thiếu minh bạch trong kê khai tài sản.

Chắc rằng, trong các đợt học tập và làm theo tấm gương, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh mà tỉnh Đồng Nai phát động, bà Thanh và các cán bộ hàng đầu của tỉnh sẽ nói rất hay, rất đẹp và yêu cầu CBCNV trong tỉnh phải học tập Bác, làm theo Bác... Nhưng khi làm thì chính họ lại làm khác. Đó là tính “hai mặt” của những cán bộ, đảng viên thoái hóa biến chất và sớm muộn cũng phơi bày ra ánh sáng.

Minh Phan