Phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, đạo lý của dân tộc, các cấp Hội CCB tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tình nghĩa giúp đỡ nhau xóa đói giảm nghèo, xóa nhà dột nát, khắc phục hậu quả thiên tai bão lụt, giúp đỡ nhau lúc khó khăn hoạn nạn, giúp đỡ các gia đình chính sách, nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/đi-ô-xin trong chiến tranh, nhiều CCB đã tình nguyện trở lại chiến trường xưa đi tìm kiếm, cất bốc hài cốt đồng đội. Nhiều tổ chức Hội xây dựng Quỹ “Nghĩa tình đồng đội” để giúp đỡ CCB có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…

Đến hết tháng 10-2010, bằng nhiều nguồn kinh phí hỗ trợ và sự giúp đỡ của đồng đội, toàn Hội đã xóa được 5.001 nhà dột nát cho CCB nghèo, tặng 287 nhà tình nghĩa cho CCB là đối tượng chính sách. Đã có một số Tỉnh, Thành hội cơ bản xóa xong nhà dột nát cho CCB như TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nam, Bình Phước, Long An, Bạc Liêu, Cà Mau…

Đặc biệt trong thiên tai bão lũ, CCB đã nêu tấm gương dũng cảm quên mình cứu sống hàng trăm người dân, lặn lội trong mưa lũ cứu tài sản của nhân dân và đồng đội đưa đến nơi an toàn, hết lòng chia sẻ giúp đỡ đồng đội và nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai. Thật cảm động khi thấy CCB Nghệ An đến các gia đình CCB bị ngập nước chia nhau số lúa bị ngập ướt đem về gia đình mình sử dụng ngay rồi đem lúa khô, lúa giống của nhà đến cho đồng đội. Để giúp đỡ CCB và đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai, từ T.Ư đến Hội CCB một số tỉnh, thành phố, Hội CCB các bộ, ngành (khối 487) đã kịp thời phát động quyên góp ủng hộ CCB và đồng bào miền Trung (Hội CCB TP Hà Nội có 3 đoàn); Hội CCB tỉnh Nam Định, Hội CCB tỉnh Quảng Ngãi, Hội CCB Đà Nẵng, CCB tỉnh Thừa Thiên - Huế mặc dù cũng bị thiệt hại của thiên tai lũ lụt nhưng với đạo lý “lá rách ít đùm lá rách nhiều” vẫn tổ chức quyên góp ủng hộ CCB các tỉnh bị thiệt hại nặng nề hơn; cùng với nhiều doanh nghiệp CCB đã kịp thời ủng hộ tiền, vận chuyển hàng ngàn tấn gạo, mì tôm, quần áo, sách vở… đến giúp đỡ CCB và nhân dân miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai. T.Ư Hội và các tỉnh đã cử các đoàn đến thăm viếng, hỗ trợ các gia đình CCB có người chết trong lũ lụt. CCB Lê Văn Kiểm - Tổng công ty gofl Long Thành - Đồng Nai đã gửi 300 triệu đồng giúp CCB và nhân dân miền Trung bị thiên tai, ủng hộ các tỉnh Tây Bắc bị thiên tai 200 triệu đồng, ủng hộ quỹ phòng, chống thiên tai của T.Ư Hội CCB 100 triệu đồng, ủng hộ 10 tỷ đồng đề lập Quỹ “Khuyến học” tặng cho con em CCB vượt khó vươn lên học giỏi.

Các hiệp hội doanh nghiệp, doanh nhân CCB cũng có nhiều hoạt động tình nghĩa giúp CCB giảm nghèo, xóa nhà dột nát và nhiều hoạt động tình nghĩa thiết thực. Hàng năm vào các ngày lễ, tết, các hoạt động tình nghĩa của các cấp Hội CCB lại được tăng cường. T.Ư Hội đã xây dựng Quỹ “27-7” để thăm hỏi tặng quà cho thương binh, gia đình liệt sĩ nhân kỷ niệm ngày TBLS hàng năm. Hội CCB Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam đã phối hợp với T.Ư Hội và UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ cầu siêu cho anh linh các liệt sĩ tại Nghĩa trang Đường 9, lễ tưởng niệm tại Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn, tặng quà cho các thương binh nặng tỉnh Quảng Trị và hỗ trợ địa phương tu bổ nghĩa trang liệt sĩ. T.Ư Hội đã tổ chức thăm tặng quà thương binh nặng tại các trại điều dưỡng Hà Nam, Bắc Ninh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Làng Hữu Nghị; thăm, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình CCB nghèo với số tiền hàng trăm tỷ đồng. Một số Tỉnh hội còn vận động các doanh nghiệp tặng hiện vật cho CCB như Hậu Giang tặng 200 ti-vi cho CCB nghèo, Phú Thọ tặng 102 xe lăn cho CCB không còn khả năng đi lại, TP Hải Phòng vận động tặng CCB nghèo “cần câu” để làm kinh tế thoát nghèo.

Đặc biệt và cảm động là các hoạt động tình nghĩa tri ân của Hội CCB Tập đoàn taxi Mai Linh mà người có sáng kiến đề xuất là CCB Hồ Huy, Chủ tịch Hội đồng quản trị, đã phối hợp tổ chức cuộc hành quân về nguồn cho 500 CCB từ TP Hồ Chí Minh ra dự lễ “Kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ”, thăm Đền Hùng; phối hợp với Hội CCB, Báo QĐND tổ chức cuộc hành quân “Tiếp lửa truyền thống vang mãi khúc quân hành” cho 1.000 CCB của 64 tỉnh, thành vào thăm lại chiến trường xưa và dự lễ kỷ niệm 30 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước; tổ chức cho 500 cựu công an thăm lại chiến khu xưa ở Tây Ninh; tổ chức chương trình lửa ấm cho các miền quê, tặng 1.000 con trâu trị giá 4,5 tỷ đồng cho CCB nghèo và nhân dân các tỉnh miền núi phía Bắc, tặng 1.000 áo ấm cho CCB nghèo. Nhân kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội đã tặng cho CCB và đồng bào nghèo Hà Nội 1.000 sổ tiết kiệm, mỗi sổ 1 triệu đồng để ăn tết; đã phối hợp với T.Ư Hội CCB Việt Nam tổ chức chương trình “Hồn thiêng sông núi” đón 1.000 anh hùng và Mẹ VNAH hành quân từ Đồng Tháp, giao lưu với các tỉnh, thăm Đền Hùng và dự Đại lễ kỷ niệm 1000 Thăng Long - Hà Nội, để lại dấu ấn lịch sử sâu sắc.

Phạm Hữu Bồng

Phó chủ tịch Thường trực Hội CCB Việt Nam