Trong những ngày cả nước tập trung chống đại dịch Covid- 19, CCB - họa sĩ Đỗ Như Điềm nhận được điện thoại từ bà Ninh Thu Hương - Cục trưởng Cục Văn hóa, Thông tin cổ động, Bộ VHTTDL đề nghị ông vẽ  Tranh cổ động phòng chống dịch. Ông Điềm vui vẻ nhận lời và bắt tay ngay vào công việc bằng sự say mê nghề nghiệp, trách nhiệm với cộng đồng và tinh thần sẵn sàng cao của một người lính. Chỉ một ngày sau, bức tranh cổ động “Chung sức đồng lòng chống dịch Covid- 19” (ảnh) đã được họa sĩ Đỗ Như Điềm hoàn thành gửi về Cục Văn hóa, thông tin cổ động.

Bức tranh không chỉ có tính thời sự, kịp thời mà rất đẹp. Ba nhân vật thể hiện trong tranh gây ấn tượng mạnh, được họa sĩ thể hiện cho người xem sự cần thiết, tính cấp bách của phòng, chống dịch Covid-19 gồm tiêu độc khử trùng, sử dụng khẩu trang cá nhân và rửa tay bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn.

Đây chỉ là một trong rất nhiều lần họa sĩ Đỗ Như Điềm đáp ứng yêu cầu của Cục Văn hóa, Thông tin cổ động. Cũng vì thế mà giới hội họa tỉnh Thái Bình và trên cả nước đặt cho họa sĩ CCB Đỗ Như Điềm nghệ danh “Vua vẽ tranh cổ động”. Năm 2019, họa sĩ Đỗ Như Điềm đã đưa về phòng tranh của gia đình ông ở số 180, Trần Thái Tông, tổ 35, phường Bồ Xuyên, T.P Thái Bình, tỉnh Thái Bình 17 giải thưởng Quốc gia về vẽ tranh cổ động. Trong đó có 3 giải nhất, 2 giải nhì, 6 giải ba, 6 giải khuyến khích. Các bức tranh “Đường Trường Sơn con đường huyền thoại”, “Kết đoàn chúng ta là sức mạnh” hay bức “Giữ gìn biển đảo quê hương” đã khẳng định, dù đã ở tuổi 70 nhưng họa sĩ Đỗ Như Điềm vẫn còn rất sung trong sáng tác, Ông rất xứng với câu “gừng càng già càng cay”. Nét vẽ của ông luôn khoáng đạt và có tính thời sự, tính cổ động cao.

Ông Đỗ Như Điềm trở thành người lính vẽ từ năm 1970 và ông tốt nghiệp Trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội chuyên Ngành Đồ họa cuối những năm 70 của thế kỷ trước. Nghiệp vẽ của ông trong những năm kháng chiến chống đế quốc Mỹ, là những bức tranh cổ động còn có tính thời sự đến hôm nay như bức tranh “Tổ quốc gọi thanh niên Thái Bình đáp lời” sáng tác năm 1974 được in và phát hành toàn quốc.

Năm 1991, họa sĩ Đỗ Như Điềm  nghỉ hưu, nhưng nghiệp vẽ của ông không nghỉ mà vẫn tiếp nối. Các bức tranh cổ động mang tính thời sự trên nhiều lĩnh vực phát tiển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, phòng, chống tội phạm ma túy và chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, được ông thể hiện phong phú. Ông vẽ không chạy theo số lượng mà chăm chút từng nét vẽ, để có được những bức tranh khái quát cao, màu sắc hài hòa, đường nét có tính tượng trưng, tính thời sự, tạo ấn tượng mạnh mẽ. Đó chính là cái riêng có của họa sĩ vẽ tranh cổ động. Với bức tranh cổ động phòng, chống đại dịch Covid-19, một lần nữa, họa sĩ CCB Đỗ Như Điềm lại khẳng định tài hoa, trách nhiệm xã hội của mình sau gần 50 năm theo nghiệp vẽ.

Nguyễn Công Liêm