Nhiều năm qua, cùng với nhiệm vụ huấn luyện, Ban quân sự xã đã phối hợp với công an, tổ chức hai đội tuần tra khép kín địa bàn, qua đó phát hiện, bắt giữ nhiều vụ việc với các đối tượng vi phạm. Nổi cộm là vụ hai tên H.T.T. và L.Q. D. ở Vân Dương 1 chuyên đi trộm gà, vịt ban đêm đã bị vây bắt. Qua khai thác, chúng khai cả nhóm 7 tên khác. Đối tượng P.L ở Quan Nam 3 cũng nhiều lần trộm cắp vặt bị dân quân phục kích bắt quả tang. Trong một lần tuần tra khác, anh em thấy mấy thanh niên khiêng chiếc máy nổ với vẻ khả nghi, liền giữ lại truy hỏi, thì ra là bọn trộm đang đưa tang vật đi tiêu thụ. Khi Công ty thép Thái Bình Dương (Khu công nghiệp Hòa Khánh) trình báo bị mất trộm thép vào ban đêm, đội tuần tra đã kiên trì mật phục nhiều đêm, cuối cùng bắt được 6 tên chui tường vào lấy thép. Khi nhận lại tài sản bị mất, Giám đốc Công ty đã xúc động nói: Tôi không ngờ lực lượng dân quân xã lại giỏi đến thế.

Nhiều lần nước sông Cu Đê dâng cao, một số con đường liên thôn bị ngập, bùn non tràn dày, gây cách tắc giao thông. Lần nào cũng vậy, khi nước rút là dân quân ra khắc phục cho bà con đi lại được dễ dàng. Dân quân còn nhận thi công con đường Tân Ninh dài 3km theo phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm. Trong cơn bão số 9 năm trước, nhà chị Trần Thị Hường (thôn Trường Định) bị sập, lực lượng dân quân kịp thời đến giúp chị thu dọn tôn, gỗ, đồ đạc, sau đó lại dựng cho chị một chiếc lán để ở tạm. Cán bộ, chiến sĩ dân quân còn tự nguyện quyên góp 150 bộ quần áo để ủng hộ các hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc ít người ở Quảng Nam và tặng một sổ tiết kiệm cho ông Nguyễn Chìa (thôn Quan Nam 5). Đặc biệt Ban chỉ huy xã đội thường xuyên thăm hỏi, tặng quà, giúp đỡ gia đình hai liệt sĩ Nguyễn Văn Sang (ở Hưởng Phước) và Trà Thị Biển (ở Hiển Phước). Hai cán bộ chỉ huy Dương Văn Phú và Nguyễn Văn Nhung có khi nhà cửa, vườn tược của mình bị bão làm ngã đổ ngổn ngang, nhưng khi bão tan là tổ chức lực lượng giúp đỡ, khắc phục cho dân trước.

Với những thành tích huấn luyện giỏi, tích cực giữ yên địa bàn, làm tốt công tác dân vận, lực lượng dân quân được nhân dân tin yêu, cảm phục.

Bài và ảnh: LÊ VĂN THƠM