Người anh cả là Thiếu tướng Lê Ngọc Oa, Ủy viên thường vụ T.Ư Hội, Chủ tịch Hội CCB tỉnh Hải Dương kiêm Cụm trưởng; một cán bộ gương mẫu, có khả năng quán xuyến nội bộ và “đối ngoại” với lãnh đạo các tỉnh, thành phố cũng như Quân khu 3 rất thân tình.

Cụm có địa bàn rộng trên 17 ngàn km2, phức tạp và đa dạng, hơn 12 triệu dân, trong đó có gần 627 ngàn hội viên CCB. Năm 2010, tuy có nhiều sự kiện lớn, nhất là đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng lần toàn quốc thứ XI, lại thêm mỗi Tỉnh, Thành hội có những đặc điểm khác nhau nhưng 8 anh em cùng có bước phát triển vượt bậc. Điểm nhấn là công tác xây dựng Hội và tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền. Toàn cụm đã kết nạp gần 16.600 hội viên mới, thành lập hàng chục cơ sở trong các xã, thị trấn và khối 487.

Nhiều nhất là Tỉnh hội Hải Dương, phát triển 3.919 hội viên và 4 cơ sở Hội, phối hợp tập hợp 1.856 CQN vào các CLB, nâng tổng số lên 94.840 hội viên CCB và 45.497 CQN. Các cấp Hội chủ động và phối hợp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho 18.356 lượt cán bộ, tuyên truyền thời sự, chính sách, pháp luật cho 31.535 lượt thanh, thiếu niên, học sinh, trích quỹ ủng hộ gần 59,4 triệu đồng cho các cháu sinh hoạt hè, tặng 65 triệu đồng cho thanh niên nhập ngũ...

Tỉnh hội Thái Bình tham gia 10.213 ý kiến đóng góp vào các văn kiện đại hội Đảng các cấp. Sau đại hội, có 1.612 hội viên là đảng viên được bầu vào cấp ủy, trong đó có 1.490 đồng chí là cấp ủy cơ sở (chiếm 37%), 122 hội viên là huyện ủy, thành ủy viên và tương đương. Tỉnh hội còn có 3.400 hội viên tham gia giữ gìn trật tự ATGT được trang bị đủ công cụ hỗ trợ như băng đỏ, gậy, cờ, còi cùng lực lượng công an, dân phòng làm nhiệm vụ khi mùa vụ, giờ cao điểm...

Với phương châm “Việc nào ra việc ấy”, Hội CCB đã giúp đảng bộ hai xã Chuyên Ngoại (Duy Tiên) và Liêm Túc (Thanh Liêm) tỉnh Hà Nam tiến hành đại hội thành công tốt đẹp. Do có gần 40 lá đơn khiếu kiện và đền bù giải phóng mặt bằng chưa thỏa đáng, hai xã trên có khả năng không tổ chức được đại hội; Thường trực Tỉnh và Huyện hội đã tham mưu cho cấp ủy mở hội nghị “Diên Hồng” có các lão thành cách mạng, cán bộ hưu trí, người cao tuổi, đại diện các ban ngành, đoàn thể, phân tích đúng sai, và thực tế chỉ có 25% đơn thư có nội dung đúng. Với phương châm việc nào ra việc ấy, hai xã đã tổ chức đại hội đúng với nguyện vọng của đảng viên và nhân dân.

Hội CCB tỉnh Ninh Bình với 625 cơ sở Hội, sau đại hội có từ 72 đến 75% số cơ sở do hội viên làm bí thư đảng ủy, chủ tịch UBND. Tuy nhiên, do việc một số cán bộ lãnh đạo tỉnh bị kỷ luật, TP Ninh Bình và TX Tam Điệp xuất hiện tờ rơi nên gây ra sự hoang mang trong nhân dân, Thường vụ Tỉnh hội đã có nghị quyết lãnh đạo kịp thời nhằm ổn định tư tưởng cho hội viên, kiên quyết đấu tranh với những luận điệu sai trái, thất thiệt. Chi hội nơi trọng điểm thành lập một tổ xung kích nòng cốt để thu nhặt hàng trăm tờ rơi, vận động nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, ổn định địa bàn.

Tỉnh Nam Định thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, Hội CCB có gần 7.000 hội viên tham gia các tổ an ninh, tự quản trong thôn làng, cung cấp hàng trăm nguồn tin về ANTT, phối hợp tuần tra, trực chốt, phá hàng chục tụ điểm tệ nạn xã hội; có hơn 4.800 hội viên trong các tổ hòa giải, hòa giải thành công 147 vụ mâu thuẫn trong nhân dân. Hội còn phối hợp rèn luyện cho 12 hội viên CCB, CQN được kết nạp vào Đảng.

Tỉnh Hưng Yên phát triển theo cơ cấu kinh tế công nghiệp, thương mại, dịch vụ và nông nghiệp, đã có 850 dự án trên địa bàn. Vừa qua, lại có thêm hai dự án là Khu dịch vụ Văn Lâm rộng 55 ha, và Khu đại học phố Hiến với 1.000 ha, theo đó thì 5 xã của huyện Tiên Lữ không còn đất nông nghiệp. Gắn cuộc vận động: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” với tham gia thực hiện các nhiệm vụ, phong trào của địa phương, Hội CCB vận động hội viên phát huy vai trò là người lính xung kích giải phóng mặt bằng xây dựng quê hương; qua đó Huyện hội Tiên Lữ được thưởng Huân chương Lao động hạng ba, Huyện hội Văn Lâm và Tỉnh, Thành hội Hưng Yên được UBND tỉnh tặng bằng khen.

Tỉnh hội Quảng Ninh có nhiều nhất các phong trào về ANTT, như Huyện hội Đông Triều có phong trào “ba không'; Huyện hội Hoành Bồ có mô hình “Chi hội CCB xây dựng khu văn minh, điển hình về ANTT”; Hội thị xã Cẩm Phả và Thành hội Hạ Long có đề án “Hội CCB tham gia giữ gìn ANCT, TTATXH ”; Huyện hội Tiên Yên có mô hình “3 xây, 3 chống, 4 không”... Từ các phong trào đó, các cấp Hội phối hợp với công an, bộ đội biên phòng tuần tra chung trên tuyến biên giới hơn 4.000 lần với 16.725 lượt hội viên, bắt nhiều vụ vi phạm pháp luật, được Ban chỉ đạo 138 Chính phủ tặng bằng khen cho 5 tập thể và 4 cá nhân.

Thành hội Hải Phòng là điển hình về “Dân vận khéo”, đã cùng Bộ CHQS thành phố vận động hội viên CCB, CQN, cán bộ, chiến sĩ LLVT, đơn vị quân đội, bộ đội biên phòng, công an, các ban ngành đoàn thể và nhân dân ủng hộ 1.200 triệu đồng xóa nghèo cho 214 gia đình hội viên, hỗ trợ 6 hộ khác sửa nhà. Các cấp Hội tham gia gần 6.400 ngày công tu sửa và huy động hơn 4.000 hội viên cùng thắp nến tri ân tại các nghĩa trang...

Mỗi địa phương một thế mạnh, một đỉnh cao, và bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” đang tỏa sáng khắp miền châu thổ sông Hồng.

Bài và ảnh: Tô Kiều Thẩm