Nguyễn Đức Nghĩa ngồi lặng đi sau khi nghe tuyên án. Cảnh sát lập tức triển khai lực lượng, áp giải bị cáo khỏi khán phòng đông nghịt. Nghĩa chỉ kịp ngoái lại nhìn người mẹ tiều tụy hớt hải chạy theo gọi con.

Trước lúc bản án được công bố, khán phòng bỗng đông bất thường. Mọi người vịn cửa sổ, trèo lên ghế ai cũng cố trông thấy "sát thủ". Lực lượng cảnh sát phải căng mình để vãn hồi trật tự của phòng xử. Trong lúc trò chuyện với mẹ, Nghĩa hỏi thăm về vụ tai nạn khiến cha qua đời. Nghĩa bảo, có "linh cảm về việc này từ mấy hôm gần đây". Hai mẹ con nhìn nhau buồn bã...

Sau khoảng 90 phút nghe xét hỏi, VKS cho rằng không có cơ sở xét kháng cáo của Nghĩa, đề nghị HĐXX phúc thẩm giữ nguyên hình phạt tử hình đã tuyên với hung thủ sát hại dã man người yêu cũ để cướp tài sản này.

Vị đại diện VKSND Tối cao ghi nhận thêm một tình tiết giảm nhẹ hình phạt của Nghĩa là "đã khắc phục một phần hậu quả". Tuy nhiên, ông cho rằng vẫn không đủ để chấp nhận giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên phúc thẩm hôm nay, gia đình ông Ba đã mời 3 luật sư. Đưa ánh mắt căm giận về phía Nghĩa, ông bày tỏ: "Tôi muốn loại trừ Nghĩa khỏi đời sống vĩnh viễn". Ông cho biết 3 năm qua, Nghĩa chưa từng đến nhà ông.

Hai luật sư bào chữa cho Nghĩa là ông Nguyễn Anh Thơm và Ngô Ngọc Thủy. Một tháng trước, phiên phúc thẩm đã không thể diễn ra theo kế hoạch do vắng luật sư bảo vệ cho can phạm này.

Dù từng thừa nhận với "tội ác đã gây ra, có chết cũng không hết tội", nhưng ít ngày sau khi bị tuyên hình phạt tử hình, Nghĩa chống án cho rằng không giết người với tình tiết man rợ như cáo buộc của tòa sơ thẩm.

Nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng, trước cái chết người ta có thể có nhiều toan tính. Nghĩa kháng cáo cũng là việc bình thường, là quyền của bị cáo. Đa số các luật sư đều cho rằng cơ hội thoát án tử hình của Nghĩa là "cực kỳ khó".

Hoàng Linh (TH)