Từ năm 2008 trở về trước, tình hình vệ sinh môi trường trên địa bàn phường Lê Hồng Phong gặp rất nhiều khó khăn, việc thu gom rác bê trễ, khê đọng. Trước tình hình như vậy, Hội CCB phường đã mạnh dạn đề nghị Đảng uỷ phường giao cho nhiệm vụ này dù biết trước là chẳng dễ dàng gì. Phương tiện thu gom rác có 18 xe thì 16 xe đã hư hỏng nặng, 2 xe còn 70% chất lượng, rồi khó nhất là việc thu lệ phí bởi rất nhiều hộ gia đình không đóng thì lấy đâu tiền để trả lương và sửa chữa, thay mới phương tiện lao động.

Từng bước tháo gỡ khó khăn, trước tiên là phải tạo sự yên tâm cho người lao động, lãnh đạo Hội đã lấy tiền lương của mình và vay thêm để trả lương. Bên cạnh đó, Hội tổ chức họp với các đồng chí bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố, hội viên CCB giải thích cho bà con hiểu việc làm của Hội và động viên các gia đình đóng tiền lệ phí có quy định cụ thể theo nhân khẩu: 1 khẩu đóng 3.000 đồng; 2 - 3 khẩu: 5.000 đồng; từ khẩu thứ tư mỗi khẩu nộp thêm 1.000 đồng; một hộ không thu quá 10.000 đồng/tháng. Phường Lê Hồng Phong là nơi tập trung nhiều đầu mối giao thông quan trọng, có nhiều cơ quan của tỉnh và thành phố đóng trên địa bàn, có 1.780 hộ gia đình thuộc 32 tổ dân phố. Địa bàn rộng, cả tổ vệ sinh chỉ có tám chị em, ngày nắng cũng như mưa chị em lặng lẽ tới từng ngõ, ngách thu gom rác. Hình ảnh tận tụy, không ngại khó ngại khổ của người công nhân vệ sinh, quang cảnh đường phố, ngõ xóm sạch đẹp đã làm thay đổi suy nghĩ của không ít người trước đây còn chây ỳ, thờ ơ không ủng hộ việc thu lệ phí. Hội cử một đồng chí uỷ viên chuyên giám sát, đôn đốc, nhắc nhở công việc của tổ. Đến nay, tổ tự quản vệ sinh môi trường của Hội CCB phường đã đi vào ổn định, chị em công nhân đều được đóng BHXH, BHYT. Vậy là "cái vòng luẩn quẩn" của việc thu gom rác đã được xoá bỏ nhờ cách quản lý hiệu quả của Hội CCB phường.

Nói với chúng tôi, đồng chí Hoàng Anh Truy, Chủ tịch Hội CCB phường Lê Hồng Phong phấn khởi: "Khi đứng ra nhận công việc thu gom rác, đã có không ít người nói làm như vậy sẽ ảnh hưởng tới hình ảnh của người lính Cụ Hồ, nhưng Hội vẫn quyết tâm làm và làm tốt. Đây là mô hình tự quản vệ sinh môi trường đầu tiên của thành phố, đã có nhiều nơi tới học hỏi kinh nghiệm và sắp tới chúng tôi còn được chọn báo cáo trong hội nghị môi trường do T.Ư Hội CCB Việt Nam tổ chức". Bằng việc làm cụ thể và hiệu quả, Hội CCB phường Lê Hồng Phong đã góp phần xây dựng ý thức của mỗi người dân về môi trường, làm đẹp thêm hình ảnh "Bộ đội Cụ Hồ" trong lòng mỗi người dân địa phương.

Bài và ảnh: HỒ HƯƠNG