Các thành viên là CCB trong Tổ tự quản phòng, chống dịch Covid-19, tổ 25 rà soát nhân khẩu trên địa bàn

Không quản ngày đêm, tổ tự quản phòng, chống dịch Covid-19 tại các tổ dân phố, làng bản trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã tích cực hỗ trợ lực lượng chức năng tuyên truyền, vận động, giám sát trong công tác phòng, chống dịch góp phần kiềm chế dịch bệnh Covid-19 lây lan trong cộng đồng.

Tổ tự quản phòng, chống dịch Covid-19 bản Tổng Pịt, xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu đã "đi từng ngõ, gõ từng nhà, ra từng đối tượng" để tuyên truyền, vận động phòng, chống dịch.

Bản Tổng Pịt, xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn nằm cheo leo trên sườn núi, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, với 94 hộ dân là người dân tộc Khơ Mú và Mông, nên nhận thức và việc tiếp cận thông tin của người dân còn hạn chế. Xác định hình thức tuyên truyền trên báo chí, đài phát thanh người dân khó tiếp cận, nên tổ tự quản bản Tổng Pịt đã chú trọng công tác tuyên truyền miệng và linh hoạt với nhiều hình thức phù hợp.

Ông Lý Văn Hom - Bí thư chi bộ bản Tổng Pịt, Tổ trưởng tổ tự quản phòng, chống dịch Covid-19 bản Tổng Pịt chia sẻ: Hằng ngày, các thành viên trong tổ tự quản đều rất tích cực đến các hộ dân để nhắc nhở mọi người nâng cao ý thức phòng, chống dịch; đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và không tụ tập đông người. Đồng thời, giám sát các trường hợp theo dõi sức khỏe tại nhà, kiểm soát chặt chẽ sự biến động về nhân khẩu trên địa bàn, nhất là người về từ vùng dịch.

Ông Trần Anh Đôn - Chủ tịch UBND xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn cho biết: Xã đã kích hoạt 8/8 tổ tự quản tại các bản để kiểm soát người dân ra vào địa bàn. Đối với các trường hợp từ vùng dịch, nhất là từ Bắc Giang về, xã đã tham mưu cho UBND huyện Nậm Nhùn đưa đi cách ly. Xã cũng giao cho các tổ tự quản phối hợp với lực lượng y tế giám sát các trường hợp cách ly.

Tương tự như bản Tổng Pịt, các thành viên trong tổ tự quản, phòng, chống dịch Covid-19 của tổ 25, phường Đông Phong, thành phố Lai Châu đi đến từng gia đình nhắc nhở mọi người thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, hướng dẫn người dân thực hiên khai báo y tế... Theo ông Đinh Viết Minh - Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng tổ tự quản phòng, chống dịch Covid-19 tổ 25, tổ phân công cho từng thành viên chịu trách nhiệm kiểm soát chặt chẽ sự biến động về nhân khẩu, cùng với lực lượng chức năng truy vết các trường hợp liên quan. Có thời điểm nhiều thành viên trong tổ phải thực hiện cách ly tại nhà, những thành viên còn lại động viên nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Được biết, từ đầu tháng 5 phường Đông Phong đã kích hoạt trở lại 6 tổ tự quản phòng, chống dịch Covid-19. Phó Chủ tịch UBND phường, Phó trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phường Đông Phong - Bùi Minh Tú đánh giá: Các tổ hoạt động rất hiệu quả. Qua đó, các tổ tự quản đã phối hợp với lực lượng chức năng truy vết các trường hợp đi từ vùng dịch về, vận động hàng nghìn người dân khai báo y tế qua phần mềm truy vết.

Trươc diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, T.P Lai Châu đã kích hoạt trở lại 70 tổ tự quản phòng, chống dịch tại cộng đồng, với 700 thành viên. Từ ngày 27/4 đến nay, thành phố Lai Châu đã truy vết được gần 230 trường hợp liên quan đến các ca bệnh và vùng dịch; rà soát 126 trường hợp người lao động trên địa bàn đi làm việc, học tập ở nước ngoài và 396 trường hợp tại các tỉnh trong nước.

Ông Nguyễn Thế Phong - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lai Châu khẳng định: Các tổ tự quản thực sự là “cánh tay nối dài” trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở. Nhờ phát huy vai trò của tổ tự quản và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhận thức của người dân về sự nguy hiểm của dịch bệnh và ý thức phòng, chống dịch ngày được nâng cao. Người dân đã chủ động khai báo thông tin y tế liên quan, thông tin về các trường hợp đi, đến từ vùng có dịch, góp phần quan trọng trong công tác phòng, chống dịch hiệu quả. Có thể nói, việc thành lập, kích hoạt lại các tổ tự quản là một bước đi đúng, kịp thời và hiệu quả.

Hoàng Thùy