CCB, Anh hùng LLVTND Phan Văn Quý - Chủ tịch Tập đoàn Thái Bình Dương

Báo tháng 7 - Là tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành, trải qua 20 năm hình thành và phát triển, vốn điều lệ đã tăng hơn 2.000 tỷ đồng, doanh số hằng năm đạt hàng nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách khoảng trăm tỷ đồng/năm; đến nay, Tập đoàn Thái Bình Dương đã để lại dấu ấn qua nhiều dự án, công trình khác nhau, và qua những việc làm có ý nghĩa thiết thực trong công tác an sinh xã hội, chung tay chia sẻ vì cộng đồng.

Trao đổi với phóng viên Báo CCB Việt Nam, CCB, Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân (LLVTND) Phan Văn Quý - Chủ tịch Tập đoàn Thái Bình Dương - đã chia sẻ về chặng đường phát triển của Tập đoàn trong 20 năm qua và những triết lý kinh doanh mà ông đã vận dụng trong quản lý, điều hành doanh nghiệp của mình. Xin gửi tới bạn đọc nội dung cuộc trao đổi.

PV: Trong hành trình của mình, Tập đoàn Thái Bình Dương đã phát triển như thế nào, thưa ông?

CCB Phan Văn Quý: Thực hiện đường lối đổi mới của Đảng và Nhà nước, trong 20 năm qua, Tập đoàn Thái Bình Dương đã tập trung đầu tư vào ba lĩnh vực chính là Công nghiệp, Tổng thầu và Bất động sản.

Về Công nghiệp, chúng tôi tập trung đầu tư phát triển các dự án trong lĩnh vực Nhà nước đang cần như: Đầu tư xây dựng cảng biển để góp phần kết nối kinh tế vùng, giải quyết nhu cầu cấp bách về vận chuyển hàng hóa, giảm chi phí logistic cho các doanh nghiệp; Đầu tư xây dựng nhà máy điện, trong đó tập trung vào đầu tư phát triển năng lượng sạch để góp phần giải quyết vấn đề an ninh năng lượng của đất nước...

Trong lĩnh vực Tổng thầu, chúng tôi đã hợp tác với các đối tác có uy tín ở trong và ngoài nước để tham gia đấu thầu cạnh tranh các dự án lớn. Một mặt, để thu hút đầu tư, tăng cường nội địa hóa theo chủ trương của Nhà nước; mặt khác để có thêm kinh nghiệm, tiếp nhận chuyển giao công nghệ và tiếp tục đảm nhiệm vai trò tổng thầu của nhiều dự án lớn khác, nhằm nâng cao vị thế của doanh nghiệp mình.

Với Bất động sản, chúng tôi đang tập trung vào phân khúc sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng, kết hợp văn hóa, du lịch trải nghiệm để tạo nên những sản phẩm chất lượng cao, góp phần đa dạng hóa sản phẩm trong kế hoạch phát triển đa ngành của Tập đoàn.

PV: Thưa ông, vậy Thái Bình Dương đã làm gì để đạt được những kết quả như hôm nay?

CCB Phan Văn Quý:Để doanh nghiệp phát triển được như hiện nay, trong mọi hoạt động, chúng tôi đều quán triệt tinh thần “thượng tôn pháp luật”, xây dựng cho mình các quy chế, quy định chặt chẽ và đầy đủ. Khi triển khai công việc dù lớn hay nhỏ đều phải theo đúng quy trình, quy định và phải thực hiện nghiêm từ người đứng đầu. Vận dụng ý tưởng “đứng trên vai người khổng lồ”, chúng tôi đã liên doanh, liên kết với một số tập đoàn lớn trên thế giới để triển khai đầu tư và thực hiện dự án tại Việt Nam. Một mặt, thu hút vốn đầu tư cho Nhà nước, mặt khác nhận chuyển giao công nghệ tiên tiến. Để tạo thêm sức mạnh và vị thế của mình, chúng tôi luôn minh bạch trong mọi hoạt động, hài hòa lợi ích giữa các bên liên quan và lợi ích của doanh nghiệp mình.

Xác định con người và khoa học công nghệ là một trong những yếu tố quan trọng. Những năm qua, chúng tôi đã xây dựng cho mình bộ máy quản lý tinh gọn, với đội ngũ cán bộ, nhân viên được đào tạo bài bản, năng động và nhiệt huyết. Đồng thời, chúng tôi đẩy mạnh việc áp dụng công nghệ tiên tiến vào công tác quản trị, điều hành trên mọi lĩnh vực hoạt động. Trong suốt quá trình phát triển, chúng tôi đã xây dựng cho mình văn hóa doanh nghiệp với các giá trị cốt lõi “Hợp tác - Kế hoạch - Kỷ luật - Sáng tạo - Nhân văn” và slogan “Tri thức nâng tầm giá trị”. Từ đó, chúng tôi xây dựng các cơ chế lương, thưởng và phụ cấp đầy đủ, phù hợp, hài hòa lợi ích cho người lao động để họ yên tâm công tác, nỗ lực phấn đấu trong công việc để góp phần xây dựng phát triển doanh nghiệp.

PV: Trong thời gian tới, Thái Bình Dương đã có chiến lược như thế nào để tiếp tục phát triển doanh nghiệp mình?

CCB Phan Văn Quý: Chúng tôi chủ trương phát triển doanh nghiệp theo hướng ổn định, bền vững trên cả ba lĩnh vực Công nghiệp, Tổng thầu, Bất động sản; trong đó: Về Công nghiệp, chúng tôi đang nghiên cứu đầu tư xây dựng thêm cảng biển với quy mô lớn tại một số địa phương như Bình Thuận, Nghệ An. Tiếp tục tập trung cho phát triển các dự án năng lượng sạch tại Bình Thuận, Tây Nguyên và các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long. Về Tổng thầu, chúng tôi tiếp tục mở rộng tham gia các dự án với các tập đoàn quốc tế, theo hướng vừa làm đầu tư, vừa triển khai tổng thầu. Trong lĩnh vực Bất động sản, chúng tôi sẽ sớm khởi công Quần thể Du lịch Hương Tiên Động và tiếp tục triển khai các dự án theo mô hình Panorama tại một số địa phương trên cả nước.

PV: Trong chặng đường mới này, Thái Bình Dương sẽ vẫn tiếp tục quan tâm tới công tác an sinh xã hội, đúng không thưa ông?

CCB Phan Văn Quý: Chắc chắn rồi! Để góp phần sẻ chia cùng cộng đồng, tạo ra sự hài hòa và bền vững, chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy triển khai các hoạt động xã hội - thiện nguyện qua các tổ chức xã hội mà chúng tôi đã tham gia thành lập, như Quỹ cộng đồng Phòng tránh thiên tai, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam... và các chương trình như: Quy hoạch Thành cổ Quảng Trị trở thành “Thành phố vì Hòa bình”; Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp Logistics của tỉnh Bình Thuận; Quy hoạch chung phát triển Du lịch Quần thể di tích danh thắng Chùa Tiên tại huyện Lạc Thủy, Hòa Bình...

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng và Nhà nước về chung tay phòng, chống Covid-19, một mặt, chúng tôi đóng góp trực tiếp vào Quỹ Vắc-xin phòng Covid-19 của Chính phủ, mặt khác thông qua các tổ chức xã hội mà Tập đoàn là sáng lập viên, chúng tôi đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hỗ trợ cho các địa phương và người dân, đặc biệt là những người nghèo, gia đình thuộc diện chính sách có hoàn cảnh khó khăn... đang chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhằm góp phần chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

PV: Là người sáng lập, nhân kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Tập đoàn, ông có chia sẻ gì, thưa ông?

CCB Phan Văn Quý: Với tôi, nghiệp kinh doanh, cũng như người trồng cây vậy; phải tìm đất, tìm giống, chăm sóc hằng ngày mới cho ta hoa thơm, trái ngọt. 20 năm qua, với những nỗ lực và quyết liệt trong hành động, biết mình biết người, biết phòng ngự, biết tiến công, biết chọn thời cơ và chớp thời cơ, biết hiệp đồng tác chiến, con thuyền Thái Bình Dương bước đầu đã đến với bến bờ, từng bước khẳng định vị thế và thương hiệu của mình trên thương trường, tạo được niềm tin với các đối tác và khách hàng.

Từ những trải nghiệm của cuộc đời mình nơi chiến trường, trên thương trường hay nghị trường, tôi thường nhắn nhủ với các đồng nghiệp trẻ trong Tập đoàn: Muốn thành công phải lao động không ngừng nghỉ, phải thực sự cần cù, chịu khó, phải lăn lộn trong thực tế và học tập mọi lúc, mọi nơi, học ở mọi người. Lúc thất bại phải tĩnh tâm xem lại, khi thành công không nên chủ quan. Những nỗ lực được tích lũy bền bỉ, cộng với tri thức và những trải nghiệm, sẽ tạo nên tầm nhìn, kiến tạo nên những giá trị đích thực.

Tôi mong những chia sẻ của mình, cùng với những kết quả đã tạo dựng nên Thái Bình Dương hôm nay, sẽ đặt nền móng vững chắc trên mọi bình diện, để thế hệ sau tiếp tục xây nên những “lâu đài”, kiến tạo nên những công trình vì tương lai, vì một Thái Bình Dương luôn luôn phát triển, vì một Việt Nam hòa bình - thịnh vượng.

PV: Xin cảm ơn ông và chúc cho điều mong muốn của ông sớm thành hiện thực!

PV thực hiện