CCB, Anh hùng LLVTND Phan Văn Quý tặng hoa Tướng Đồng Sĩ Nguyên nhân dịp ra mắt Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh, năm 2011.

Báo tháng 7 - Trong số cán bộ, chiến sĩ Trường Sơn sau khi rời quân ngũ, có một số người tham gia hoạt động trên lĩnh vực kinh tế và đã đạt được nhiều thành công. Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân (LLVTND) Phan Văn Quý là một người như vậy.

Phan Văn Quý - nguyên là chiến sĩ lái xe của Sư đoàn ô tô vận tải 571 Anh hùng, thuộc Bộ đội Trường Sơn. Thời là lính Trường Sơn, Quý là chiến sĩ lái xe dũng cảm, mưu trí, chủ động, sáng tạo. Quý được đồng đội đánh giá là người “Yêu xe như con, quý xăng như máu”. Quý đã có nhiều sáng kiến để giữ cho xe được tốt bền, chạy trên các tuyến đường phức tạp. Hơn 3 năm trên tuyến đường Trường Sơn, Quý đã lái xe chạy trên hàng vạn cây số an toàn để chở quân và hàng hóa ra mặt trận, tiết kiệm được hàng nghìn lít xăng dầu. Khi được bổ nhiệm làm Trung đội trưởng, rồi Đại đội trưởng, Quý đều nêu gương, tổ chức xây dựng đơn vị theo mô hình “Giữ tốt - Dùng bền - An toàn - Tiết kiệm”; được đồng đội quý mến, nhiều năm liền được đơn vị bình bầu là Chiến sĩ Thi đua, Chiến sĩ Quyết thắng. Được Sư đoàn 571 biểu dương và phát động toàn Sư đoàn học tập noi gương theo mô hình “Giữ tốt - Dùng bền - An toàn - Tiết kiệm”. Nhà nước đã tặng thưởng Quý nhiều Huân chương, Huy chương. Năm 1976, Quý được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND. Chiếc xe đã từng gắn bó một thời với Quý trên các nẻo đường Trường Sơn, hiện nay đang trưng bày tại Bảo tàng Hậu cần quân đội.

Rời quân ngũ, Quý tham gia làm kinh tế. Với sự nhanh nhạy, mạnh dạn trong hoạt động đầu tư, lựa chọn chiến lược kinh doanh phù hợp, mở rộng hợp tác trong và ngoài nước, Tập đoàn Thái Bình Dương của Quý đã đạt được nhiều thành công; từng bước khẳng định vị thế về năng lực, tính chuyên nghiệp và thương hiệu của mình. Quý đã cùng doanh nghiệp của mình liên doanh, liên kết với các tập đoàn lớn ở trong khu vực và thế giới để đầu tư, thực hiện dự án tại Việt Nam trong một số lĩnh vực như Công nghiệp, Tổng thầu và Bất động sản. Một mặt, để thu hút đầu tư, tăng cường nội địa hóa theo chủ trương của Nhà nước; mặt khác để học tập kinh nghiệm và hướng tới chuyển giao công nghệ, phát triển bền vững.

Biết Quý làm kinh tế với nhiều dự án có hiệu quả, tôi đã yêu cầu Quý quan tâm đầu tư vào lĩnh vực sản xuất công nghiệp quốc phòng. Quý rất hăng hái và đã có quyết tâm thư gửi các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Quân đội. Tôi thấy đây là việc làm dũng cảm, có ý nghĩa thiết thực. Sau đó một thời gian ngắn, Quý đã báo cáo lại tôi về việc công ty của Quý đã được Thủ tướng Chính phủ và Bộ Quốc phòng có văn bản chấp thuận.

CCB Phan Văn Quý trao tượng Tướng Đồng Sĩ Nguyên để trưng bày tại Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh.

Bên cạnh việc đầu tư kinh doanh, Quý và doanh nghiệp của mình có nhiều hoạt động thiết thực, vừa góp sức để xây dựng đất nước, vừa cải thiện đời sống gia đình, vừa giúp đỡ đồng đội, đồng bào. Đặc biệt, những hoạt động xã hội - từ thiện, tài trợ vì cộng đồng trong các lĩnh vực như: hỗ trợ xoá đói giảm nghèo, xúc tiến việc làm, phòng tránh thiên tai, giáo dục, y tế... Những việc làm đó chứng tỏ con người biết làm ra của cải, nhưng cũng đồng thời biết sử dụng của cải làm giàu cho bản thân, gia đình và đóng góp cho xã hội, cho cộng đồng. Đấy là biểu thị, biểu hiện đích thực phẩm chất của Bộ đội Trường Sơn.

Cuối năm 2010, Quý có đến chơi và kể với tôi về việc vừa cùng một số đồng đội và bạn bè thân hữu về quê hương Nghệ An dự khánh thành một số công trình do Quý và tập đoàn của mình tài trợ. Quý tâm sự, có nhiều người đã đề nghị Quý nên ứng cử vào Quốc hội khóa này để giúp cho người dân quê hương được nhiều hơn. Nghe vậy, tôi đã ủng hộ và động viên Quý nên ứng cử vào Quốc hội để góp thêm tiếng nói của người lính Trường Sơn. Và Quý đã trúng cử Đại biểu Quốc hội Khóa XIII, đây không những là niềm tự hào của Quý mà còn là niềm tự hào của những người lính Trường Sơn, đồng đội của Quý. Trên diễn đàn Quốc hội, Quý đã nói lên tiếng nói của cử tri, cộng đồng doanh nghiệp và kiên trì theo đuổi các chương trình về sản xuất công nghiệp quốc phòng, chương trình nội địa hóa, phát triển kinh tế biển kết hợp với giữ gìn chủ quyền an ninh biển đảo.

Tôi vẫn nói với mọi người: “Phan Văn Quý, đúng là quý thật!”. Đối với tôi, Quý là người lính Trường Sơn giàu nghị lực và tâm huyết. Từ hai bàn tay trắng, Quý đã trở thành Chủ tịch Hội đồng Quản trị của một tập đoàn kinh tế tư nhân vững mạnh, có nhiều đóng góp cho xã hội, được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động, lại vinh dự được cử tri tín nhiệm bầu làm Đại biểu Quốc hội Khóa XIII. Tôi rất vui và mừng cho Quý, tôi mong người lính Trường Sơn - Phan Văn Quý ngày nào sẽ tiếp tục phát huy truyền thống và phẩm chất của anh Bộ đội Cụ Hồ, để đạt được nhiều thành quả lớn hơn nữa, đặc biệt trong lĩnh vực mà Quý tâm huyết, từ đó góp phần vào sự phát triển chung của đất nước.

Tướng ĐỒNG SĨ NGUYÊN - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, nguyên Tư lệnh Bộ đội Trường Sơn.

(Trích “Vẫn là người lính”, Nhà xuất bản Hà Nội - 2016)