*Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới Lê Văn Kiểm, Chủ tịch Hiệp hội trao quà cho người nghèo tỉnh Đồng Nai trong dịp Tết Bính Thân 2016. (ảnh Đào Văn Sử).

PV: Xin ông cho biết: Hiệp hội Doanh nhân cựu chiến binh Việt Nam (DN-CCBVN) ra đời từ khi nào? Tôn chỉ mục đích của Hiệp hội?
**Ông Nguyễn Xuân Thùy: **Hiệp hội Doanh nhân cựu chiến binh Việt Nam được thành lập từ 4-2013 theo quyết định số 446/QĐ-BNV của Bộ Nội vụ. Theo đó, Hiệp hội Doanh nhân CCBVN là một tổ chức xã hội - nghề nghiệp. Mục tiêu của Hiệp hội là tập hợp và đoàn kết các doanh nhân cựu chiến binh Việt Nam giúp nhau đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, làm giàu hợp pháp. Hiệp hội sẽ là chỗ dựa về tổ chức, pháp lý trong hoạt động sản xuất kinh doanh cho các hội viên, gắn bó tình bạn chiến đấu, tình đồng chí đồng nghiệp trong doanh nhân cựu chiến binh, tạo điều kiện giúp đỡ các cựu chiến binh, thương binh, bệnh binh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…Tại kỳ họp thứ nhất ở thủ đô Hfa Nội, Hiệp hội đã vinh dự được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến dự và bày tỏ mong muốn: “Hiệp hội cần thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích là tập hợp, đoàn kết các doanh nhân cựu chiến binh, bảo vệ, hỗ trợ hội viên phát triển sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, làm tốt công tác phổ biến, tuyên truyền để các doanh nghiệp cựu chiến binh phải là những doanh nghiệp, doanh nhân mẫu mực trong việc chấp hành đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, xây dựng nếp sống văn minh, môi trường văn hóa trong doanh nghiệp, nâng cao đời sống vật chất, văn hóa tinh thần cho người lao động, thực sự là những “Bộ đội Cụ Hồ” trên mặt trận kinh tế”.
Cũng tại Hội nghị kể trên, đồng chí Lê Văn Kiểm, Anh Hùng lao động thời kỳ đổi mới, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam đã được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội.

Lãnh đạo Hiệp hội CCBVN chúc mừng doanh nghiệp do CCB làm chủ tại Thọ Xuân, Thanh Hóa đón nhận phần thưởng cao quý (ảnh Đào Văn Sử).

PV: Xin ông cho biết những hoạt động nổi bật của Hiệp hội Doanh nhân CCBVN trong năm qua (năm 2015).

*****Ông Nguyễn Xuân Thùy: **

**Năm 2015, các doanh nhân CCB trong Hiệp hội có nhiều hoạt động sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả và làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, từ thiện xã hội, tạo dấu ấn tốt đẹp của Hiệp hội trong đời sống kinh tế - xã hội của đất nước.

Theo báo cáo từ các cụm thi đua, tổng doanh thu năm 2015 của các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội đạt trên 40 ngàn tỷ đồng; nộp thuế Nhà nước hơn 3 ngàn tỷ đồng; bảo đảm việc làm, đời sống cho trên 124 nghìn lao động. Tiêu biểu là Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành (do Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm – Chủ tịch Hiệp hội làm Chủ tịch HĐQT), trong năm qua Công ty duy trì các hoạt động kinh doanh đa ngành nghề, đạt hiệu quả cao, ổn định đời sống cho hàng nghìn người lao động.
Những hội có doanh thu lớn khác như Hội DN CCB Thanh Hóa đạt gần 12 nghìn tỷ đồng, Quảng Ninh trên 9 nghìn tỉ đồng, Hải Phòng 4.500 tỷ đồng…Công ty CP Phân bón Bình Điền doanh thu cao nhất Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, đạt hơn 6.638 tỉ đồng…Doanh nghiệp của gia đình CCB Nguyễn Thanh Sơn (tại Sóc Trăng, Cần Thơ) doanh thu đạt hơn 170 tỷ đồng...

Năm qua các doanh nhân, doanh nghiệp của Hiệp hội tích cực tham gia nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa, từ thiện xã hội, với tổng số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng. Riêng Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành, trong năm 2015 đã có rất nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa, từ thiện xã hội với tổng số tiền trên 10 tỷ đồng. Hàng năm, giải Golf của Công ty CP phân bón Bình Điền phối hợp với sân Golf Long Thành và các cơ quan khác đã gây Quỹ học bổng “Tiếp sức đến trường”, giúp các tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn...(năm 2015) tổng số tiền hỗ trợ là 5 tỷ 468 triệu đồng. Hiệp hội DN CCB Quảng Ninh tích cực tham gia làm việc thiện, tặng 7 nhà tình nghĩa và tham gia các hoạt động từ thiện với tổng số tiền gần 8 tỉ đồng...Cuối tháng 7/2015, tỉnh Quảng Ninh bị thiệt hại nặng nề do mưa lớn kéo dài, CCB Đào Hồng Tuyển – Phó Chủ tịch Hiệp hội - đã bán đấu giá chiếc siêu xe Rolls Royce Phantom của gia đình ông để ủng hộ bà con đang gặp hoạn nạn và gửi thêm 2 tỉ đồng ủng hộ người dân bị thiệt hại do mưa lũ gây ra. Công ty Cổ phần Him Lam và Ngân hàng Liên Việt do CCB Dương Công Minh - Phó Chủ tịch Hiệp hội – làm Chủ tịch HĐQT liên tục nhiều năm xây tặng trường học cho các địa phương trên cả nước, với số kinh phí rất lớn. Hội Doanh nghiệp CCB Nghệ An giải quyết việc làm cho hơn 6 nghìn lao động; vận động ủng hộ từ thiện 4 tỷ 176 triệu đồng...
Với Hội doanh nhân CCB Khánh Hoà, đến thời điểm này có 69 hội viên (thành lập cuối năm 2012), trong hoạt động sản xuất, kinh doanh luôn được giữ vững và có tăng trưởng nhất định. Tổng doanh thu trong toàn Hội ước đạt trên 980,130 tỷ đồng (tăng 2,1% so năm trước); lợi nhuận sau thuế đạt trên 142,620 tỷ đồng; nộp thuế cho Nhà nước trên 85 tỷ đồng; giải quyết được hơn 2 nghìn việc làm thường xuyên và trên 1 nghìn việc làm thời vụ…

Thương binh Hà Văn Hải (áo kẻ caro), Tổng GĐ C.Ty CP Bất động sản Hà Quang Nha Trang, trao 38 sổ tiết kiệm (380 triệu đồng) cho CCB nghèo Khánh Hòa. (ảnh Công Thi).

  • Tại Hội nghị lần này ở TP Biển Nha Trang, hy vọng BCH tập trung trí tuệ, nêu nhiều ý kiến thiết thực, qua đó, góp phần đa dạng hóa các hoạt động của Hiệp hội và thực hiện tốt những nội dung mà Ban Thường vụ Hiệp hội đã nêu ra và quyết tâm thực hiện thắng lợi trong năm 2016. Đó là: Đẩy mạnh công tác truyền thông, sử dụng có hiệu quả thông tin trên website của Hiệp hội và trên báo chí. Tổ chức vinh danh các doanh nhân tiêu biểu, các CCB sản xuất, kinh doanh giỏi và tri ân đồng đội nhân ngày Thương binh liệt sĩ 27/7. Tổ chức xuất bản lịch năm 2017 của Hiệp hội. Xúc tiến thương mại và hợp tác, giao lưu với các doanh nhân cựu chiến binh và doanh nghiệp trong và ngoài nước, tăng cường tiếp thị và hỗ trợ nhau trong sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Phối hợp với các cơ quan Trung ương và địa phương, thực hiện tốt vai trò là cầu nối giữa doanh nhân CCB với các cơ quan, chính quyền các cấp. Thực hiện tốt quy chế phối hợp công tác với Hội CCB Việt Nam và Hội CCB các cấp tỉnh, thành phố trong cả nước.
    Trên hành trình hoạt động của mình, Hiệp hội Doanh nhân CCBVN luôn xứng đáng là một tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tập hợp và đoàn kết các doanh nhân cựu chiến binh Việt Nam giúp nhau đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, làm giàu hợp pháp. Hiệp hội sẽ là chỗ dựa về tổ chức, pháp lý trong hoạt động sản xuất kinh doanh cho các hội viên, gắn bó tình bạn chiến đấu, tình đồng chí đồng nghiệp trong cuộc sống và sản xuất; tạo điều kiện giúp đỡ các cựu chiến binh, thương binh, bệnh binh có hoàn cảnh khó khăn…
    PV: Xin cảm ơn ông

Công Thi (thực hiện).