Đội hình vẫn như thời quân ngũ
Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam chính thức thành lập năm 2013, song trước đó ở một số tỉnh, thành phố, nhiều doanh nhân CCB sản xuất, kinh doanh có hiệu quả đã tự nguyện thành lập Hội Doanh nhân CCB, Hiệp hội Doanh nhân CCB hoặc CLB Doanh nhân CCB, tạo được "sân chơi" của những người đã qua lửa khói chiến tranh, sống hết mình và nặng tình đồng chí, đồng đội, đồng nghiệp. Đến khi Hiệp hội ra đời thì "sân chơi" phát triển ở tầm mức mới, sâu rộng hơn, các doanh nhân CCB gắn kết với nhau để làm giàu chính đáng, chống đói nghèo, tụt hậu. Các doanh nhân CCB chia sẻ với nhau về kinh nghiệm sản xuất kinh doanh; hỗ trợ nhau về giống, vốn, công nghệ và giúp nhau tìm thị trường, tìm lao động, quảng bá sản phẩm; chung tay thực hiện các chương trình tình nghĩa, nhân đạo, từ thiện xã hội trên quy mô cả nước và quốc tế.
Dấu ấn thắm tình đồng đội của Hiệp hội là từ những hoạt động đơn lẻ đến các phong trào: Doanh nhân CCB giúp nhau làm kinh tế giỏi; Doanh nhân CCB giúp nhau xóa đói giảm nghèo; hoạt động tình nghĩa, từ thiện... ngày càng phát triển sâu rộng, hiệu quả, trở thành "thương hiệu" của Hiệp hội.

Giàu lòng nhân ái
Ngay trong Đại hội thành lập Hiệp hội, Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm đã thay mặt Hiệp hội trao tặng 300 triệu đồng cho Quỹ “Vì người nghèo” của Bộ LĐTBXH. Từ đó hoạt động tình nghĩa, từ thiện xã hội, thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” đã được triển khai sâu rộng trong các doanh nhân, doanh nghiệp. Các doanh nhân CCB coi đó là một trong những hoạt động quan trọng, là chỉ tiêu thi đua trong Hiệp hội.
Dẫn đầu phong trào là gia đình Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm. Năm 2015, Công ty CP đầu tư và kinh doanh golf Long Thành do CCB Lê Văn Kiểm làm Chủ tịch HĐQT, đã tham gia 35 hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, từ thiện xã hội với tổng số tiền trên 10 tỷ đồng. Hằng năm, giải Golf của Công ty CP phân bón Bình Điền phối hợp với sân golf Long Thành và các cơ quan, đơn vị khác đã gây Quỹ học bổng “Tiếp sức đến trường”, trợ giúp các tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Năm 2015 tổng số tiền hỗ trợ cho quỹ này là 5,468 tỷ đồng.
Tháng 3-2015, Công ty Golf Long Thành đã đăng cai tổ chức thành công giải golf trên lưng ngựa tại sân golf Long Thành, Đồng Nai. Lần đầu tiên nhiều người Việt Nam được thưởng thức giải golf Polo quý tộc và Hiệp hội DN CCB được hưởng một phần doanh thu là 800 triệu đồng. Số tiền này đã được dùng vào việc xây 11 căn nhà Tình nghĩa cho các CCB nghèo. Gia đình đồng chí Lê Văn Kiểm hỗ trợ thêm 10 căn nhà Tình nghĩa, nâng tổng số nhà Tình nghĩa là 21 căn trong năm 2015.
Cuối tháng 7- 2015, tỉnh Quảng Ninh bị thiệt hại nặng do mưa lớn kéo dài. Trước tình hình đó, doanh nhân Đào Hồng Tuyển-Phó chủ tịch Hiệp hội đã dành 2 tỷ đồng ủng hộ người dân bị thiệt hại bởi mưa lũ và đã mở cửa khu du lịch Tuần Châu đón đồng bào bị lũ lụt tránh bão.
Công ty CP Him Lam và Ngân hàng Liên Việt do CCB Dương Công Minh-Phó chủ tịch Hiệp hội, làm Chủ tịch HĐQT liên tục nhiều năm xây tặng trường học, nhà Tình nghĩa cho các địa phương trên cả nước, với số kinh phí rất lớn, tạo uy tín cao về công tác từ thiện xã hội.
Năm 2015, Câu lạc bộ CCB-CQN làm kinh tế thuộc Hội CCB TP. Hồ Chí Minh có nhiều hoạt động thiết thực giúp CCB nghèo, CCB có hoàn cảnh khó khăn và các hoạt động từ thiện xã hội. CLB đã tạo việc làm cho hơn 2.000 lao động; ủng hộ xây 34 căn nhà Tình nghĩa, nhà Tình thương, nhà Nghĩa tình đồng đội và tặng 15 con bò cho hộ CCB nghèo, CCB người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn. Các hội viên đóng góp 200 triệu đồng để trồng cây xanh trên 200km đường Hồ Chí Minh đoạn qua huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên-Huế. Có doanh nhân đã trích một tỷ đồng từ nguồn quỹ phúc lợi của công ty để giúp Hội CCB 5 huyện ngoại thành mượn không tính lãi trong 2 năm và giúp CCB nghèo phát triển kinh tế gia đình. CLB còn tặng Hội CCB tỉnh Quảng Trị 200 triệu đồng để làm quỹ, tặng Hội CCB Việt Nam 100 triệu đồng để giúp CCB nghèo ...
Cũng trong năm 2015, Hội Doanh nhân CCB Nghệ An giải quyết việc làm cho hơn 6.000 người lao động; vận động ủng hộ từ thiện 4,1 tỷ đồng.
Hiệp hội Doanh nhân CCB Quảng Ninh quyên góp được gần 8 tỷ đồng để hoạt động nhân đạo, từ thiện xã hội; tặng 7 nhà Tình nghĩa với số tiền 500 triệu đồng và hàng tỷ đồng cho các Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, từ thiện xã hội...
Hội Doanh nhân CCB TP. Hà Nội đóng góp 3,85 tỷ đồng làm từ thiện xã hội và xây tặng 11 nhà Tình nghĩa cho các đối tượng chính sách.
Hiệp hội DN thương bệnh binh-CCB Hải Phòng huy động trên 2,5 tỷ đồng để hỗ trợ, tặng quà các CCB nghèo, gia đình chính sách và xây tặng 5 nhà Tình nghĩa.
Hội Doanh nhân CCB tỉnh Ninh Bình xây tặng 13 nhà Tình nghĩa, ủng hộ các quỹ từ thiện, xây dựng một số công trình nông thôn mới, trị giá 3,4 tỷ đồng.
Hội Doanh nhân CCB nhiều tỉnh, thành phố khác duy trì tốt các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” và an sinh, từ thiện xã hội.
Mỗi kỳ hội nghị BCH là dịp các doanh nhân tặng nhà Tình nghĩa cho các đối tượng chính sách của địa phương đăng cai hội nghị. Tại Hội nghị BCH lần thứ II (tổ chức tại Ninh Bình) các doanh nhân đã tặng 10 căn nhà Tình nghĩa cho các gia đình chính sách ở địa phương. Riêng gia đình đồng chí Lê Văn Kiểm tặng 4 căn nhà. Doanh nhân CCB Nguyễn Thị Bảo Hiền (Hà Nội)-Ủy viên thường vụ Hiệp hội ủng hộ Quỹ “Tình nghĩa Doanh nhân CCB Việt Nam” 300 triệu đồng và 100 triệu đồng cho Quỹ “Vì biển đảo thân yêu”. Tại Hội nghị BCH lần thứ III, Hiệp hội đã tặng 11 căn nhà Tình nghĩa cho các gia đình CCB nghèo. Riêng đồng chí Lê Văn Kiểm tặng 2 căn. Trước Hội nghị lần thứ IV được tổ chức tại Khánh Hòa vào trung tuần tháng 3 này, các thành viên của Hiệp hội đã đăng ký tặng hơn một chục nhà Tình nghĩa cho các đối tượng chính sách.

Vững mạnh trên thương trường
Đảng, Nhà nước và nhân dân vui mừng khi thấy những CCB-trong đó nhiều người là thương binh-lẽ ra chỉ nghỉ ngơi và được hưởng sự chăm sóc ưu đãi của xã hội, nhưng trên thương trường các anh chị vẫn hăng hái, tiên phong, tiến bước vững chắc. Trên chiến trường năm xưa nhiều CCB đã đổ máu hoặc để lại một phần thân thể và đã chiến thắng kẻ thù. Hôm nay bằng nghị lực, tài năng và trí tuệ, các anh, các chị đã tạo ra những sản phẩm chất lượng cao, cạnh tranh thắng lợi trên thương trường. Nhiều người đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động, được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Điều đáng tự hào là trong những năm kinh tế suy thoái, trên cả nước có hàng chục nghìn doanh nghiệp ngừng sản xuất kinh doanh, phá sản, nhưng các thành viên của Hiệp hội đều ổn định và phát triển.
Thương binh Vũ Ngọc Thuần (Đồng Nai)-Phó chủ tịch Hiệp hội, nhiều năm là Chiến sĩ Thi đua cấp tỉnh và cấp bộ; được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhất, nhì, ba; đang được đề nghị Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Hiện nay, Công ty CP Đồng Tiến của anh là một trong những doanh nghiệp hàng đầu của Đồng Nai, phát triển mạnh cả về quy mô sản xuất và chất lượng sản phẩm, chiếm lĩnh thị trường và có vị trí quan trọng trong ngành may xuất khẩu Việt Nam.
Thương binh Trịnh Xuân Lâm-Ủy viên Ban Thường vụ Hiệp hội, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Tiên Sơn (Thanh Hóa) luôn bảo đảm việc làm ổn định cho 8.500 lao động, đang tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh. Năm 2015 đạt doanh thu 480 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 20 tỷ đồng, góp phần xây dựng kinh tế ở các vùng nông thôn. CCB Trịnh Xuân Lâm và Tổng công ty của anh vừa được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động.
Thương binh Lê Hồng Quang-Phó chủ tịch Thường trực Hiệp hội, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV bao bì 277 Hà Nội đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Bằng sự năng động, sáng tạo, công ty của anh thường xuyên bảo đảm việc làm, thu nhập ổn định cho gần 1.000 lao động; tạo ra sản phẩm hàng may mặc và bao bì có uy tín, chiếm lĩnh thị trường trong nước và vươn ra các nước Mỹ, Anh, Đức và châu Á.
Người thương binh đa tài và năng động trong sản xuất kinh doanh của Hiệp hội là CCB Lê Quốc Phong-Phó chủ tịch Hiệp hội, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP phân bón Bình Điền. Bằng tài năng, tâm huyết của mình, anh đã xây dựng công ty trở thành đơn vị có doanh thu cao nhất Tập đoàn hóa chất Việt Nam; thường xuyên bảo đảm cho hơn một nghìn lao động có việc làm ổn dịnh, với mức thu nhập bình quân 12,8 triệu đồng/người/tháng.
Nguyên Xuân Thùy là CCB đã từng tham gia giải phóng quần đảo Trường Sa năm 1975, hiện là Ủy viên Ban Thường vụ Hiệp hội, Tổng giám đốc Công ty CP TM&DL Quốc tế, Chủ tịch Hội DN CCB tỉnh Khánh Hòa. Là nạn nhân nhiễm chất độc da cam/đi-ô-xin, nhưng những năm qua, Nguyễn Xuân Thùy đã hoạt động trên lĩnh vực kinh doanh khách sạn, du lịch, xe tắc xi, bất động sản… đạt hiệu quả cao. Năm 2015, doanh thu toàn Hội DN CCB Khánh Hòa đạt 980,130 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 85,465 tỷ đồng; giải quyết việc làm, thu nhập ổn định cho 2.050 lao động.
Còn rất nhiều cán bộ, thành viên của Hiệp hội là gương sáng trong sản xuất, kinh doanh và họat động tình nghĩa, từ thiện xã hội mà trong khuôn khổ bài báo khó đề cập hết. Đó là các anh chị: Nguyễn Đức Lạc-Phó chủ tịch kiêm Trưởng ban Kiểm tra Hiệp hội-Chủ tịch HĐQT Công ty Hải Phương (Bà Rịa-Vũng Tàu); Nguyễn Thị Mai-Phó chủ tịch Hiệp hội, Chủ tịch Hội Doanh nhân CCB Hà Nội; Anh hùng Lao động Nguyễn Đình Trường-Ủy viên ban Thường vụ Hiệp hội, Phó chủ nhiệm Thường trực CLB CCB-CQN làm kinh tế TP. Hồ Chí Minh; Nguyễn Thủ Thường-Ủy viên Ban thường vụ Hiệp hội, Giám đốc Công ty TNHH Hoa Thường (Nghệ An); Nguyễn Trần Đoàn-Phó chủ tịch Hiệp hội, Chủ tịch Hiệp hội DN TBB-CCB Hải Phòng; Lê Đức Toàn-Ủy viên Ban thường vụ Hiệp hội, Chủ tịch Hội Doanh nhân CCB Ninh Bình; Nguyễn Thanh Sơn-Ủy viên Ban thường vụ Hiệp hội, Chủ tịch Hội Doanh nhân CCB Sóc Trăng; Trần Mạnh Báo-Ủy viên Ban thường vụ Hiệp hội, Chủ tịch Hội Doanh nhân CCB Thái Bình; Bùi Văn Thọ-Ủy viên Ban thường vụ Hiệp hội, Chủ tịch Hội Doanh nhân CCB Điện Biên; Đỗ Hồng Thanh-Phó ban Tư vấn, chính sách và pháp luật Hiệp hội, Chủ tịch Hội DN CCB Đắc Lắc; Ngô Công Đoan-Ủy viên Ban thường vụ Hiệp hội, Chủ nhiệm CLB CCB sản xuất kinh doanh giỏi Gia Lai; Ngô Văn Lực-Ủy viên Ban thường vụ Hiệp hội, Phó ban Kiểm tra Hiệp hội… Các anh, các chị mỗi người một thế mạnh đã tạo nên thương hiệu của Hiệp hội DN CCB Việt Nam. Những chiến binh một thời xông pha trong lửa đạn chiến tranh, nay tài trí trên thương trường và giàu lòng nhân ái, phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ trên trận tuyến mới.
Năm qua, công tác đối ngoại cũng mở ra hướng phát triển tích cực. Một số đại biểu doanh nhân CCB Việt Nam ở Ba Lan, CHLB Đức, Cộng hòa Séc... về tham dự Hội nghị BCH Hiệp hội lần thứ III, có nhiều đóng góp tâm huyết. Nhiều doanh nhân CCB Việt Nam ở châu Âu... tham gia Chương trình "Nghĩa tình đồng đội" lần thứ 8 do Báo CCB Việt Nam tổ chức. Các cán bộ của Hiệp hội đã kết hợp đi dự hội chợ, du lịch, tham quan ở nước ngoài để tìm hiểu thị trường và giao lưu với các Hội doanh nhân và tổ chức CCB của các nước châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ…
Đến nay hai văn phòng của Hiệp hội đảm nhận tốt việc kết nối giúp các hội viên xúc tiến thương mại, đầu tư, giao lưu kết nghĩa với các Doanh nhân CCB của nhiều nước trên thế giới.
Tổ chức Hiệp hội đang từng bước được củng cố, phát triển; hoạt động đa dạng, hiệu quả; uy tín ngày càng lan tỏa, tạo được niềm tin trong đông đảo CCB và toàn xã hội... Đó là những dấu ấn tốt đẹp trên hành trình phát triển mạnh mẽ của Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam.
Đào Văn Sử - Duy Tường