PV: Xin chào đồng chí, sau gần một năm kiện toàn về cơ cấu tổ chức, đến nay Hiệp hội hình thành và hoạt động như thế nào?
Chủ tịch Lê Văn Kiểm: Sau khi tổ chức thành công Đại hội Hiệp hội và Hội nghị BCH T.Ư Hiệp hội lần thứ nhất, chúng tôi bắt tay ngay vào kiện toàn tổ chức, biên chế, củng cố bộ máy lãnh đạo, điều hành và từng bước hoàn thiện Quy chế hoạt động của BCH trên cơ sở tuân thủ những nguyên tắc chung và vận dụng phù hợp với hoàn cảnh cụ thể của Hiệp hội. Thời gian qua chưa phải là dài nhưng chúng tôi đã thiết lập được văn phòng, trụ sở chính tại TP Hồ Chí Minh và Cơ quan đại diện tại Thủ đô Hà Nội. Hiệp hội đã được Bộ Nội vụ phê duyệt Điều lệ, có con dấu, lập tài khoản và đã mở Trang thông tin điện tử www.hiephoidoanhnhanccb.vn kết nối với các doanh nghiệp và với bên ngoài.
Hiệp hội của chúng tôi là tổ chức còn mới mẻ về mọi mặt. Tuy nó có những nhân tố mới, có nhiều niềm vui, sự phấn khích, hăng hái trong các hoạt động song trong bước đi ban đầu này sẽ không tránh khỏi những khó khăn, bỡ ngỡ, ví dụ như sự thiếu đồng bộ, ăn khớp trong vận hành bộ máy và các hoạt động khác...

PV: Đồng chí có thể cho biết cụ thể hơn về các mặt hoạt động?
Chủ tịch Lê Văn Kiểm: Mọi hoạt động của Hiệp hội đều trên cơ sở chương trình hành động của Hiệp hội đã đề ra từ Đại hội lần thứ nhất. Những hoạt động này tuân thủ Điều lệ và Quy chế hoạt động của Hiệp hội, thực hiện đúng phương châm “Đoàn kết, nghĩa tình, hợp tác cùng phát triển”.
Tại Hội nghị BCH T.Ư Hiệp hội lần thứ II này, chúng tôi tập trung trí tuệ bàn và quyết nghị các nhiệm vụ năm 2014 và những năm sau. Trên cơ sở đó khảo sát nắm chắc thế mạnh nội lực, cơ cấu ngành nghề, thế mạnh từng vùng miền, tăng cường kết nối thông tin kinh tế, mở rộng liên kết, hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau giữa các doanh nghiệp và giữa các hội viên. Từng bước quảng bá thương hiệu và sản phẩm của các hội viên. Thành lập các Ban của Hiệp hội, trước mắt là Ban Kinh tế-tài chính, Ban Phát triển hội viên, Ban Truyền thông… Hoàn thiện nâng cao chất lượng trang thông tin điện tử và từng bước xúc tiến ra tờ Tạp chí của Hiệp hội, tạo diễn đàn cho các doanh nhân CCB và là phương tiện để ban lãnh đạo Hiệp hội truyền đạt những nội dung cần thiết đến các hội viên.
Từ phương tiện truyền thông này, chúng tôi sẽ cập nhật thông tin về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước ta trong các hoạt động sản xuất kinh doanh, hợp tác kinh tế, đầu tư, phát triển của doanh nhân, doanh nghiệp; phổ biến công nghệ mới, sản phẩm mới và kinh nghiệm sản xuất-kinh doanh trong nước và quốc tế. Phản ánh gương tốt doanh nhân CCB trong sản xuất kinh doanh, giúp nhau làm giàu chính đáng và các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, từ thiện xã hội, hợp tác quốc tế…
Những hoạt động này sẽ từng bước nâng cao vị thế và mở rộng tầm ảnh hưởng của Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam trên thương trường và trong đời sống kinh tế-xã hội của đất nước.
Sắp tới chúng tôi phối hợp với T.Ư Hội CCB Việt Nam đề ra chương trình hoạt động giữa Hội CCB Việt Nam và Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam, đồng thời tiếp tục kiện toàn hệ thống tổ chức của Hiệp hội tại các tỉnh, TP. Phấn đấu có trên 80% các tỉnh, TP có Hội Doanh nhân CCB.

PV: Theo đồng chí, Hiệp hội có những nét đặc trưng gì mở ra triển vọng phát triển?
Chủ tịch Lê Văn Kiểm: Nét đặc trưng rõ nhất của Hiệp hội chúng tôi là: Những người chủ của các doanh nghiệp này hầu hết là những doanh nhân thành đạt, giàu lòng nhân ái và đã được tôi luyện về ý chí và bản lĩnh trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc. Họ không sợ khó khăn gian khổ, chủ động sáng tạo vượt qua thách thức. Xin nhắc lại: Phương châm hành động của chúng tôi là “Đoàn kết, nghĩa tình, hợp tác cùng phát triển”.
Ngay tại hội nghị lần thứ hai này cũng thể hiện rõ điều đó. Các tổ chức Hội, câu lạc bộ ở các tỉnh và các doanh nhân đều muốn cộng đồng trách nhiệm, chia sẻ với Ban Thường trực Hiệp hội và tương thân tương ái giúp nhau. Khi thông báo tổ chức Hội nghị lần thứ II, có nhiều Hội doanh nhân CCB cấp tỉnh xung phong đăng cai tổ chức. Cuối cùng chúng tôi chọn tỉnh Ninh Bình. CLB Doanh nghiệp Doanh nhân CCB tỉnh Ninh Bình tuy mới thành lập nhưng chủ động lo toàn bộ công tác bảo đảm về vật chất cho hội nghị. Bao gồm cả việc tổ chức cho các đại biểu tham quan một số danh thắng của tỉnh Ninh Bình và bảo đảm việc ăn nghỉ của các đại biểu trong thời gian hội nghị. Dù biết tỉnh Ninh Bình đã có quà tặng các đại biểu nhưng doanh nhân Lê Hải Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Hiệp hội (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty đầu tư Tài chính Chu Việt) vẫn tự nguyện đăng ký may cho các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ một bộ comple; đồng chí Lê Hồng Quang (Phó chủ tịch Thường trực Hiệp hội, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV Bao bì 277 Hà Nội), tự nguyện bỏ kinh phí thiết kế logo Hiệp hội và làm huy hiệu tặng các đại biểu dự hội nghị; đồng chí Vũ Ngọc Thuần (Phó chủ tịch Hiệp hội, Tổng giám đốc Công ty CP Đồng Tiến, Đồng Nai) nhận tài trợ toàn bộ việc thiết lập trang thông tin điện tử của Hiệp hội... Còn nhiều doanh nhân, doanh nghiệp khác cũng muốn đóng góp phần mình vào công việc chung của Hiệp hội... Có những nghĩa cử đó chính là các đồng chí đó đã phát huy những phẩm chất tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”. Đây là nhân tố quan trọng để thúc đẩy Hiệp hội phát triển.
Nét đặc trưng nữa của Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam là có nhiều tiềm năng trong liên kết phát triển kinh tế và được sự tin yêu, giúp đỡ của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các ban, bộ, ngành ở T.Ư cũng như lãnh đạo các địa phương, tạo điều kiện cho Hiệp hội hoạt động tốt.
Là một tổ chức xã hội-nghề nghiệp tự nguyện của các doanh nhân CCB toàn quốc, chúng tôi luôn tin tưởng Hiệp hội sẽ là khối đoàn kết chặt chẽ, sống nghĩa tình và nhân ái-“nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua !”
Nhân đây, tôi xin thay mặt BCH T.Ư Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; cảm ơn T.Ư Hội CCB Việt Nam, Hội CCB TP Hồ Chí Minh đã tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để Hiệp hội hình thành và phát triển. Xin cám ơn Ban Biên tập Báo CCB Việt Nam đã đồng hành cùng Hiệp hội từ khi xúc tiến thành lập đến nay.
Tôi cũng xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 và Tỉnh ủy, UBND tỉnh Ninh Bình đã dành nhiều tình cảm quý báu đối với Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam.

PV: Xin cám ơn đồng chí.
Trọng Nghĩa
(thực hiện)