Giá dầu thô trên thế giới thường tăng hoặc giảm không nhiều, nhưng cơ bản là giá cao do sự điều tiết của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) gồm 14 thành viên. Theo đó, OPEC sẽ quyết định tăng hoặc giảm sản lượng dầu khai thác và xuất khẩu để điều tiết giá theo hướng có lợi cho các nước thành viên OPEC.

Ấy nhưng, thời mà OPEC tự quyết định giá dầu sắp hết khi Mỹ đã vượt Saudi Arabia, một thành viên của OPEC, trở thành quốc gia xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 12-9 cho biết nhu cầu dầu thô toàn cầu đang vượt qua được các tác động tiêu cực do kinh tế thế giới giảm tốc nhờ giá dầu thấp hơn khi nguồn cung dôi dư từ Mỹ.

Cùng với Mỹ, sản lượng dầu thô từ Brazil và khu vực Biển Bắc tăng đã làm cho sản lượng dầu thô của các nước ngoài OPEC tăng nhanh giúp giảm giá dầu cho dù Saudi Arabia đã cắt giảm sản lượng và các hệ thống đường ống xuất khẩu chủ chốt của Nga gặp một số trục trặc dẫn đến giảm nguồn cung.

Nhiên liệu hóa thạch, trong đó có các sản phẩm xăng dầu, vẫn là nguồn năng lượng quan trọng mà việc thay đổi giá tác động trực tiếp tới đời sống kinh tế xã hội của phần lớn các quốc gia trên thế giới. Trong bối cảnh cuộc chiến kinh tế Mỹ - Trung và cạnh tranh kinh tế quyết liệt giữa nhiều quốc gia có tác động tiêu cực tới phát triển kinh tế thì việc các nước ngoài OPEC, như Mỹ và Brazil, tăng sản lượng khai thác, chấm dứt thời OPEC “một mình làm giá” dầu hứa hẹn tác động tích cực tới đời sống kinh tế thế giới.

Nam Long