So với nhiều CCB thì Trần Hòa thuộc lớp khá trẻ (sinh năm 1968). Tốt nghiệp PTTH, anh tham gia quân đội, hoàn thành NVQS anh thi đố Trường đại học Mỏ, địa chất và khi tốt nghiệp, anh về công tác tại ngành than Quảng Ninh… Cứ ngỡ theo nghề than, vậy mà duyên nợ thế nào anh lại quyết định nghỉ việc, thành lập Công ty Thiên Thuận Tường hoạt động đa lĩnh vực, trong đó chủ yếu là trồng rừng, chăn nuôi. Nhiều người ngỡ ngàng, nhưng CCB Trần Hòa chỉ tủm tỉm cười. Thì ra “trong đá có ngọc”, Trần Hòa thấy trên những khai trường than mênh mông cũ tưởng chừng bỏ đi kia là công việc san lấp hoàn nguyên có thể trồng rừng cải thiện môi trường, có thể phát triển chăn nuôi công nghệ cao lấy sản phẩm chất lượng cung cấp cho người dân vùng mỏ…
Đã quyết là làm, hai vợ chồng anh dồn tiền gia đình và huy động các nguồn vốn lập công ty năm 2003 và tiến hành xây dựng chuồng trại. Tham khảo ý kiến và mời các chuyên gia đầu ngành cùng cộng tác, tuyển dụng cán bộ, nhân viên giỏi về cùng làm, bản thân Trần Hòa còn chú tâm theo học kiến thức nông nghiệp từ các nguồn trong nước, rồi sang Ca-na-đa, Hà Lan, Đan Mạch, Mỹ, Tây Ban Nha thăm quan, học nghề, tìm mua lợn giống đặc chủng chuyển về Việt Nam nuôi qua đường hàng không… Qua gần 10 năm làm việc cần cù, đến nay Công ty Thiên Thuận Tường của CCB Trần Hòa đã có một cơ ngơi khang trang rộng 296ha tại khu 1, phường Cửa Ông. Trên những bãi đất đá hoàn nguyên các khai trường than, anh cho xe chở đất màu lên và trồng cây gây rừng, đến nay nhiều vạt rừng đã lên tươi tốt bên cạnh những hệ thống chuồng trại kiên cố, áp dụng tiêu chuẩn khắt khe nhất nuôi 600 lợn nái, gần 7.000 lợn thương phẩm; hàng vạn gà đẻ, gà thịt các loại cùng hàng nghìn cá sấu, ba ba; 500 lợn rừng… Mỗi năm anh xuất bán hàng ngàn tấn sản phẩm thịt chất lượng cao các loại ra thị trường Quảng Ninh và xuất bán sang Trung Quốc. Để giảm giá thành và đảm bảo chất lượng sản phẩm, anh chủ động xây dựng và vận hành Nhà máy chế biến thức ăn gia súc của riêng mình ngay trong địa bàn trang trại. Phát huy tiềm năng, anh đã đầu tư hơn 200 tỷ đồng xây dựng thêm các trang trại trồng rừng, trồng rau sạch và chăn nuôi tại Mông Dương (TP Cẩm Phả) và tại huyện đảo Vân Đồn, thu hút hàng ngàn lao động vào cùng làm với thu nhập ổn định.
Làm kinh tế cho mình và nộp đầy đủ các loại thuế cho Nhà nước, doanh nhân CCB Trần Hòa còn luôn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, hoạt động tình nghĩa với số tiền hàng tỷ đồng trong những năm qua, gần đây nhất, anh ủng hộ 1,3 tỷ đồng giúp các thầy cô, học sinh Trường Lý Tự Trọng (TP Cẩm Phả) xây dựng tượng đài Anh hùng Lý Tự Trọng; xây tặng các CCB khó khăn 10 nhà tình nghĩa… Ai cũng khen doanh nhân CCB Trần Hòa tuổi trẻ mà tài giỏi, hết lòng với việc nghĩa tình.
Bài và ảnh:
Vân Anh