Đại tá Lê Tuấn Hiền - Chính ủy Bộ CHQS tỉnh, Phó trưởng ban Thường trực BCĐ 515 tỉnh Gia Lai cùng các chiến sĩ đưa các liệt sĩ về nơi an nghỉ.

Niềm vinh dự, tự hào với nhiệm vụ tìm và đưa hài cốt liệt sĩ (HCLS) vẫn còn nằm ở đâu đó trên địa bàn tỉnh Gia Lai và nước bạn Camphuchia về đất mẹ luôn thôi thúc cán bộ, chiến sĩ Đội K52, Bộ CHQS tỉnh Gia Lai. Nhất là mỗi dịp kỷ niệm Ngày thương binh - liệt sĩ 27-7.

Nhận được thông tin về liệt sĩ chưa được quy tập, ngay lập tức cán bộ Đội K52, Bộ CHQS tỉnh Gia Lai và Ban CHQS huyện Chư Păh tìm đến gia đình CCB Rơ Châm Rẽh tại làng K’Te, xã Ia Phí, huyện Chư Păh để tìm hiểu. Ông Rơ Châm Rẽh đi bộ đội từ năm 1963 đến 1965, sau đó tiếp tục tham gia du kích bảo vệ buôn làng đến khi hòa bình lập lại. Gần 60 năm trôi qua, ông Rẽh còn nhớ đã 2 lần an táng đồng đội hy sinh trong các trận chiến đấu. Nay do tuổi đã cao, địa hình thay đổi nhiều nên việc tìm kiếm cũng không đơn giản. Ông Rơ Châm Rẽh kể: “Năm 1963, tôi đi bộ đội, tham gia đánh Mỹ tại làng này. Lúc ấy dân làng khổ lắm, phải chạy vào rừng ở hết. Chỉ có bộ đội ở đây bảo vệ dân làng, rồi bị giặc bắn và ném bom nên nhiều đồng chí đã hy sinh. Đêm xuống, tôi cùng dân làng đem những đồng chí giấu trong rừng”. Ông cho biết thêm nơi chôn giấu bộ đội ở hướng “mặt trời thức”, giữa 2 khe núi và đi từ làng đến đó mất khoảng 1 buổi lên rẫy.

Từ thông tin của ông Rơ Châm Rẽh, hơn 30 cán bộ, chiến sĩ Đội K52 khẩn trương lên đường tìm hài cốt liệt sĩ (HCLS). Cùng với ba lô, võng, bạt,… hành trang của họ là niềm tin, tinh thần đoàn kết vượt khó. Đội K52 đóng quân tại khu vực khe suối Máu thuộc làng Rồi, xã Ia Phí. Gần 3 tháng ăn cơm vắt, ngủ rừng, vạch từng nhành cây, ngọn cỏ, Đội bới từng thước đất tại 15 vị trí trên địa bàn huyện Chư Păh với hơn gần 1.000m hào đất, đá… Trung úy QNCN Bùi Hải Hậu - thành viên trong Đội, chia sẻ: “Những khó khăn về ăn, ở và công việc được xác định từ trước nên chúng tôi chuẩn bị kỹ cả về tinh thần và vật chất. Bản thân tôi và anh em luôn cố gắng vượt qua những khó khăn hằng ngày để hoàn thành nhiệm vụ được giao”. Còn Thượng tá Hoàng Viết Ngọc - Chính trị viên Đội K52 khẳng định: “Chúng tôi xác định đây là nhiệm vụ cao cả, vừa là tình cảm, vừa là trách nhiệm đối với thế hệ đi trước. Vì thế, mọi khó khăn, gian khổ mỗi đợt tìm kiếm, quy tập các liệt sĩ luôn được chúng tôi khắc phục”.

Sự cố gắng của toàn Đội được đền đáp xứng đáng trong đợt này, họ đã tìm kiếm, cất bốc được 12 HCLS. Để đạt được kết quả đó, ngoài công sức của cán bộ, chiến sĩ Đội K52, còn có sự đóng góp vô cùng to lớn của cấp ủy, chính quyền, Ban Chỉ đạo 24 huyện Chư Păh tạo điều kiện cho Đội K52 thực hiện nhiệm vụ. Đặc biệt, Hội CCB chỉ đạo, tổ chức tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân trên địa bàn cung cấp thông tin về các liệt sĩ. Đến nay, Ban Chỉ đạo 24 huyện Chư Păh phối hợp với các cơ quan chuyên môn tìm kiếm và quy tập được 24 HCLS (trong đó có 11 HCLS do Quân đoàn 3 quy tập), nâng số HCLS quy tập được trên địa bàn tỉnh trong năm 2021 là 29.

Tại Nhà bia ghi danh các anh hùng liệt sĩ thuộc làng Lút, xã Ia Phí, lãnh đạo Đảng bộ, chính quyền, quân và dân huyện Chư Păh thắp những nén hương thể hiện cho lòng biết ơn vô hạn về sự hy sinh của các liệt sĩ. Đồng chí Nguyễn Ngọc Thanh - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo 24 huyện Chư Păh, cho biết: “Với sự nỗ lực, khắc phục khó khăn của cán bộ, chiến sĩ Đội K52 đã tìm thấy 12 HCLS hy sinh trên địa bàn. Đây là nhiệm vụ vô cùng ý nghĩa, thể hiện lòng biết ơn với những chiến sĩ đã hy sinh vì đất nước, quê hương. Thời gian tới, huyện rất mong muốn Ban chỉ đạo 515 tỉnh, Bộ CHQS tỉnh quan tâm, tạo điều kiện để chúng tôi phối hợp với Đội K52 tiếp tục thực hiện tìm kiếm, quy tập HCLS trên địa bàn huyện được nhiều hơn nữa…”  

Thêm 12 liệt sĩ được trở về trong vòng tay đồng đội, trong tình cảm và sự tri ân của lãnh đạo và nhân dân huyện Chư Păh đúng vào dịp kỷ niệm Ngày thương binh - liệt sĩ năm 2021 trở nên vô cùng ý nghĩa.

Bài và ảnh: Huy Bắc