Vừa về tới Nhà khách của BTL Hải quân Vùng 3, chỉ kịp khoác lên mình bộ quân phục, hai vị tướng Lê Thành Tâm và Trần Thanh Huyền đã có mặt bên chiếc xe của đồng chí Chuẩn đô đốc, Tư lệnh Vùng 3, Hải quân Ngô Sĩ Quyết, cùng các cán bộ đoàn đại biểu Hội CCB TP, bắt đầu hành trình đến thăm các chiển sĩ và ngư dân vừa trở về, sau những ngày đêm kiên cường, anh dũng bám tàu, bám biển ngăn chặn giàn khoan Hải Dương 981 và tàu, thuyền Trung Quốc xâm phạm trái phép vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa, vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.
Đoàn đại biểu Hội CCB TP Hồ Chí Minh do Trung tướng Lê Thành Tâm, Phó chủ tịch Hội CCB Việt Nam, Chủ tịch Hội CCB TP và Phó đô đốc Trần Thanh Huyền, Phó chủ tịch đã có chuyến thăm và tặng quà cán bộ, chiến sĩ các đơn vị Chi đội Kiểm ngư số 3, Lực lượng Cảnh sát biển Vùng 3 và một số đơn vị Hải quân Vùng 3. Đồng chí Lê Thành Tâm và các cán bộ trong đoàn là những vị khách quý của các đơn vị nơi đoàn đến thăm, nhưng đối với Phó đô đốc Trần Thanh Huyền, lần đến thăm này như một người thủ trưởng đi công tác xa dài ngày, nay trở về đơn vị, tay bắt mặt mừng. Những mẩu chuyện vui và những câu chuyện kể về những tình huống xử lý nhanh, chính xác và hết sức bất ngờ, khi đối diện với tàu Trung Quốc. Các đồng chí Trần Mạnh Khôi, Chi đội trưởng Chi đội Kiểm Ngư số 3; Trần Văn Thơ, Chỉ huy phó Cảnh sát biển Vùng 3; Nguyễn Văn Thu, Quyền thuyền trưởng HQ-951 đã báo cáo tóm tắt việc thực hiện nhiệm vụ của đơn vị trong thời gian qua, đặc biệt là nhiệm vụ đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Các đồng chí trong đoàn đại biểu thật sự xúc động, khi tiếp xúc với các sĩ quan trực tiếp chỉ huy đơn vị, bám tàu bám biển trong suốt thời gian Trung Quốc hạ đặt gian khoan Hải Dương 981, để chống trả những hành động gây hấn, hung hăng, ngang ngược của các tàu Hải giám, tàu Ngư chính của Trung Quốc. Đồng chí Phạm Minh Sơn, Chi đội phó, Chi đội 3 (quê Quy Nhơn, Bình Định), đã trực chiến 51 ngày đêm, tại khu vực giàn khoan Hải Dương 981; Trung úy Nguyễn Văn Thu, Quyền thuyền trưởng HQ-951, đã trực tiếp chỉ huy tàu bám trụ suốt 75 ngày đêm; Đại úy Hà Sơn Quý, Thuyền trưởng HQ-356; Đại úy Vũ Minh Tiến, Thuyền trưởng HQ-331… là những chỉ huy tàu đã bám trụ, bảo vệ vùng biển của Tổ quốc, trong suốt những ngày Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981, tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Chuẩn đô đốc Ngô Sĩ Quyết, Tư lệnh Hải quân Vùng 3 đã đưa đoàn lên thăm và động viên cán bộ, chiến sĩ trên các tàu Kiểm ngư, tàu Cảnh sát biển và tàu Hải quân. Đại úy Vũ Minh Tiến, Thuyền trưởng HQ-331 thay mặt toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, hứa trước đồng chí Tư lệnh Vùng 3 Hải quân và đoàn đại biểu CCB TP: “Toàn thể cán bộ, chiến sĩ an tâm công tác, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, trực chiến đấu và sẵn sàng cơ động khi có lệnh. Các đồng chí hãy tin tưởng tuyệt đối vào cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam”.
Đến thăm và tặng quà các ngư dân tại phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà) và phường Xuân Hà (quận Thanh Khê), Đoàn đại biểu Hội CCB TP đã thăm hỏi và động viên đại diện các gia đình ngư dân, những người đã trực tiếp có mặt tại khu vực giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, đồng thời là những ngư dân đã trực tiếp chứng kiến tàu Trung Quốc đâm chìm tàu ngư dân số ĐNA-90152. Nói về hành động ngang ngược của phía Trung Quốc, ông Nguyễn Văn Xuân, Thuyền trưởng tàu ĐNA-90118, bức xúc: “Trước khi chúng tôi ra biển, các đồng chí Hải quân, Cảnh sát biển căn dặn, quán triệt bằng mọi giá, dù có bị đâm chìm, bị đe dọa đến tính mạng, nhưng phải bình tĩnh, kiềm chế, nhất định không được manh động”. Còn ông Lê Văn Thuận, chủ tàu ĐNA-90149, ông Nguyễn Đức Nam, chủ tàu ĐNA-90343 kể: “Trung Quốc dùng 3-4 tàu vây lấy tàu của ta, cho một chiếc đứng chặn ngang, còn các chiếc khác ép tàu của ta đâm mũi vào tàu của họ, hòng kiếm cớ gây sự. Nhưng anh em vẫn bình tĩnh, chủ động lái cặp mạn tàu ép sát vào mạn tàu Trung Quốc nên tàu của họ không làm gì được”.
Tại Bộ tư lệnh Vùng 3 Hải quân, Trung tướng Lê Thành Tâm đã thay mặt cho hơn 65 ngàn hội viên CCB TP gửi lời thăm hỏi, động viên và chúc mừng những thành tích mà cán bộ, chiến sĩ đã làm được trong thời gian qua. Đặc biệt lực lượng Vùng 3 Hải quân đã làm rất tốt vai trò hỗ trợ cho hoạt động của lực lương Cảnh sát biển, lực lương Kiểm ngư, ngư dân Đà Nẵng và ngư dân khu vực miền Trung, bám tàu, bám biển ngăn chặn phía Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 và các tàu Ngư chính, tàu Hải giám xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Đồng chí Lê Thành Tâm khẳng định: “Hơn 65 ngàn cán bộ, hội viên CCB TP Hồ Chí Minh nói riêng và hàng triệu cán bộ, hội viên CCB cả nước luôn tin tưởng và gửi trọn niềm tin ở các đồng chí”.
Bài và ảnh: Vũ Xiêm