Chuẩn đô đốc Nguyễn Hữu Thoan kiểm tra thực hiện nhiệm vụ cấp nước của cán bộ, chiến sĩ tại huyện Trần Văn Thời.

Trong đợt hạn hán và mặn xâm nhập đang diễn ra ở đồng bằng Sông Cửu Long, huyện U Minh và Trần Văn Thời là hai địa phương của tỉnh Cà Mau chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Nhiều kênh rạch bị cạn kiệt, nguồn nước sinh hoạt của người dân cũng không còn khiến cuộc sống của bà con vốn đã khó khăn lại càng khó khăn hơn. Trung tuần tháng 4, UBND tỉnh Cà Mau ký quyết định công bố tình huống khẩn cấp hạn hán cấp hai đối với hai huyện này.  

Bà Trần Thị Cúc -người dân sống tại huyện Trần Văn Thời cho biết: “Khô hạn quá không có nước để sinh hoạt, khổ lắm,  tui tui uống toàn nước phèn không sinh hoạt tắm rửa được”. Đó cũng là tình cảnh của bà Thái Bích Dân và người dân huyện U Minh nói chung. Bà Dân than thở: “Từ tháng 12 đến giờ là nước sinh hoạt khó khăn lắm, khô hạn, không có nước uống...”

Do thiếu nước, người dân phải mua nước đóng bình về uống và nấu ăn, phải sử dụng nguồn nước nhiễm phèn từ giếng khoan để tắm giặt, khiến quần áo bị ố vàng, thô ráp; một số người còn bị khô tóc, viêm da.

Chia sẻ với những khó khăn của nhân dân, thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân, từ cuối tháng tư đến nay, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã điều động 4 tàu để vận chuyển hơn 300m3 nước ngọt từ đảo Phú Quốc đến với người dân vùng hạn hán trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Qua đó đã góp phần hỗ trợ bà con vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Nước sau khi được các tàu của đơn vị chở đến điểm tập kết, được cán bộ, chiến sĩ phối hợp với chính quyền địa phương bơm lên xe bồn rồi chuyển đến tận các xóm, ấp để cấp trực tiếp cho người dân. Chuẩn đô đốc Nguyễn Hữu Thoan - Chính ủy Vùng 5 Hải quân cho biết: "Việc hỗ trợ nhân dân khắc phục hạn hán đã được Đảng ủy, BTL có chủ trương và cụ thể hóa bằng kế hoạch. Chúng tôi đã bố trí 4 phương tiện tàu sẵn sàng cơ động vào các địa phương khi có nhu cầu. Hiện nay, Cà Mau đang là địa phương đầu tiên nhận sự hỗ trợ của chúng tôi".

Ngoài hỗ trợ nước sinh hoạt cho người dân, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân còn trao hàng chục suất quà tặng các gia đình chính sách trên địa bàn. Đơn vị cũng phối hợp với Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn và Ban Dân vận Tỉnh ủy Cà Mau trao 150 bồn chứa nước loại 500 lít; 200 bình nước lọc tinh khiết loại 20 lít và 50 phần quà tặng các hộ nghèo, khó khăn trên địa bàn ba huyện: Trần Văn Thời, U Minh và Thới Bình, với tổng kinh phí gần 400 triệu đồng.

Vui mừng vì sự hỗ trợ kịp thời của bộ đội hải quân và chính quyền địa phương trong thời điểm hạn hán đang diễn ra gay gắt, bà con phấn khởi chia sẻ: “Được cho nước gia đình tui quá trời mừng, không dám dùng nhiều, sợ hết...”, “Ở trong rừng không có nước dùng, được mấy chú bộ đội cho nước là mừng dữ lắm...”

Ông Nguyễn Minh Thông - Chủ tịch UBND xã Khánh Lâm, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau nói: “Trong thời gian qua, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã cử các tàu chuyên dụng chở nước ngọt cho xã, chuyển nước đến cho bà con. Bà con rất phấn khởi khi được sử dụng nguồn nước này, yên tâm với sự quan tâm của Bộ đội hải quân vùng 5”

Thực hiện Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, Bộ tư lệnh Vùng 5 Hải quân điều động tàu chở nước ngọt ra các đảo cấp cho người dân để bà con ổn định cuộc sống, vươn khơi, bám biển, phát triển kinh tế. Từ cuối tháng Ba năm nay, Vùng 5 đã có hai lần điều tàu vận chuyển, cấp hơn 200m3 nước ngọt cho người dân cùng lực lượng vũ trang trên đảo Hòn Chuối, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau và tàu cá của ngư dân đang đánh bắt hải sản trên vùng biển Tây Nam. Người dân trên đảo Hòn Chuối rất xúc động trước tình cảm của cán bộ, chiến sĩ đã dành cho họ trong thời điểm khó khăn hiện nay. Ông Hồng Nhật Trường - ngư dân đảo Hòn Chuối cho biết: “Biết tin tàu Hải quân ra cấp nước bà con chúng tôi mừng lắm! Năm nào xảy ra hạn hán, bà con đều được bộ đội giúp đỡ kịp thời. Không chỉ cấp nước miễn phí, các anh còn hỗ trợ vận chuyển lên tận nhà cho người già, gia đình có con nhỏ”.

Còn ngư dân Lê Văn Hùng tỏ ra rất xúc động: “Mùa hạn nguồn nước sinh hoạt của Hòn Chuối rất vất vả, các anh em cán bộ chiến sĩ nhiệt tình giúp nước ngọt cho bà con ở Hòn Chuối xài trong lúc mùa hạn này”.

Đồng hành với cấp ủy, chính quyền địa phương, bằng những việc làm thiết thực, đầy ắp tình cảm quân dân, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân đã góp phần giúp nhân dân tỉnh Cà Mau vơi bớt khó khăn, ổn định cuộc sống, sớm vượt qua hạn hán kéo dài. Những việc làm nghĩa tình đó đã thắt chặt thêm tình đoàn kết, gắn bó quân dân, cổ vũ, động viên bà con vươn khơi, bám biển, góp phần cùng với các lực lượng bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Khánh Ngọc - Văn Định