Đồng chí Bùi Quốc Lệ - Chủ tịch Hội CCB huyện Bến Lức tham gia phòng, chống dịch Covid-19.

Ở huyện Bến Lức, tỉnh Long An có hai cha con đang xung kích trên tuyến đầu chống dịch Covid-19. Đó là Chủ tịch Hội CCB huyện - ông Bùi Quốc Lệ và con trai là Đại úy Bùi Quốc Thư - cán bộ Đội Tổng hợp, Công an huyện Bến Lức.

Là địa bàn thuộc vùng đỏ của tỉnh Long An (Bến Lức, Đức Hòa, Cần Đước, Cần Giuộc và T.P Tân An), những ngày qua, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Bến Lức có diễn biến rất phức tạp, lây lan trên diện rộng ở nhiều khu vực. Huyện đã tổ chức tốt khu cách ly, sàng lọc nhanh các ca F1 có nguy cơ trở thành F0; thần tốc phun thuốc khử khuẩn, xử lý triệt để các chùm ca nhiễm, đồng thời tiến hành khoanh vùng, phong tỏa chặt các vùng có ca nhiễm, không để dịch bệnh phát sinh trong cộng đồng. Nỗ lực chung đó của cả hệ thống chính trị đã được huy động, trong đó Hội CCB huyện luôn xung kích đí đầu.

Là thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của huyện, Chủ tịch Hội CCB huyện Bùi Quốc Lệ kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương nhanh chóng huy động lực lượng CCB tham gia phòng, chống dịch bệnh. Huy động 55 hội viên tham gia  55 chốt phòng, chống dịch trên địa bàn; 346 hội viên tham gia 832 tổ Covid cộng đồng; 27 hội viên tình nguyện phục vụ trong các khu vực cách ly; 24 hội viên sẵn sàng làm nhiệm vụ tiếp tế lương thực, thực phẩm phục vụ các bệnh viện dã chiến, khu dân cư bị phong tỏa.

CCB Bùi Quốc Lệ cũng là một tuyên truyền viên gương mẫu trong chấp hành và vận động nhân dân thực hiện tốt khẩu hiệu 5K của Bộ Y tế. Ông Lệ rất tích cực tham gia đóng góp tiền, vật chất ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại địa phương. Ông phối hợp với MTTQ địa phương vận động hội viên, đoàn viên và nhân dân quyên góp được 368 triệu đồng (có 103,7 triệu đồng, 8.850kg gạo, 6.850kg rau củ, 460 thùng mì, 20kg thịt, 240 hộp khẩu trang, chai sát khuẩn, 2,2 tấn chanh), ủng hộ công tác phòng, chống dịch. Ông Lệ thường xuyên thăm các chốt, động viên và tặng quà, vận động hội viên đóng góp tiền, vật chất ủng hộ cho các chốt phòng, chống dịch. Sự xông xáo kịp thời của Chủ tịch Hội CCB huyện Bến Lức tạo sức lan tỏa cổ vũ động viên cán bộ, hội viên và nhân dân địa phương trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Còn với Đại úy Bùi Quốc Thư, ngay sau khi nhận quyết định vào “vùng đỏ” làm nhiệm vụ chống dịch, anh cùng đồng đội bắt đầu thực hiện nhiệm vụ trực bảo đảm an ninh ở các khu phong toả, khu cách ly. Tham gia các chốt kiểm soát đường cao tốc ở ấp 4, xã An Thạnh, Cổng chào thị trấn Bến Lức… sau đó, anh được điều động làm nhiệm vụ ở tổ test Covid của huyện Bến Lức. Tổ gồm 10 cán bộ, gồm các đơn vị từ Bệnh viện Bộ Công an, Bệnh xá Công an tỉnh, Công An huyện, có nhiệm vụ tầm soát cộng đồng ở những vùng đỏ của huyện như thị trấn Bến Lức, các xã Phước Lợi, Long hiệp, Thanh Phú, Tân Bửu, Mỹ Yên, An Thạnh... Ở nơi tuyến đầu chống dịch, Đại úy Bùi Quốc Thưcùng đồng đội hằng ngày túc trực 24/24 giờ, đến các ổ dịch bất kể ngày đêm, mang sứ mệnh nặng nề khi trở thành “lá chắn thép”. Họ “đến từng nhà, rà từng xóm”, tiếp xúc với hàng trăm, hàng ngàn người để sàng lọc, chẩn đoán được “kẻ thù” Covid-19. Ngày đêm gồng mình trong bộ đồ bảo hộ kín mít, các anh đến tận nhà lấy mẫu bệnh phẩm, việc đó có nguy cơ phơi nhiễm rất lớn. Nhưng Đại úy Bùi Quốc Thư và những chiến sĩ ở tuyến đầu trong trận chiến chống dịch của huyện Bến Lức vẫn luôn nêu cao ý chí kiên cường chống dịch.

Đã gần 3 tháng rồi chưa được về thăm nhà, Đại úy Bùi Quốc Thư và đồng đội vẫn vững vàng ăn, ngủ trong lều bạt dã chiến và không quản ngại khó khăn, nguy hiểm để thực hiện nhiệm vụ trong thời tiết nắng nóng với bộ đồ bảo hộ luôn ướt đẫm mồ hôi. Tất cả để bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân, Đại úy Bùi Quốc Thư đang phấn đấu cùng người cha CCB Bùi Quốc Lệ lập chiến công trên tuyến đầu chống dịch.

Trung Dũng