chiến sĩ bộ đội thuộc Trung đoàn 88, Sư đoàn Bộ binh 302, Quân khu 7 tổ chức trao quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng đại dịch COVID-19, tại khu vực phường Phú Thuận, Quận 7.

Với tinh thần "Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19", lực lượng quân đội, công an, cảnh sát cơ động, cảnh sát giao thông miền Bắc không ngại gian khó, đã lên đường vì miền Nam ruột thịt thân yêu. Đặc biệt là T.P Hồ Chí Minh và Bình Dương là hai địa phương có số ca dương tính mỗi ngày đứng nhất nhì trong cả nước (trung bình từ 3.000-5.000 ca nhiễm Covid-19).

Trong khi cả nước thực hiện lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về đoàn kết phòng chống dịch bệnh và thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phạm Văn Giang “Bộ đội chủ động đến với dân, chứ không chờ dân khó khăn phải tìm đến bộ đội”, thì không ít đối tượng xem thường điều này.

Cụ thể, mấy ngày qua, từ lúc bộ đội mua đồ giúp dân, mang quà đến nhà, khu trọ cho người lao động tại T.P Hồ Chí Minh thì trên Facebook xuất hiện một số bài viết kèm theo ảnh, clip (minh họa cắt ghép không phù hợp nội dung) giễu cợt. Thậm chí có những lời bình luận cay nghiệt, trêu đùa, xem chuyện bộ đội đi mua hàng thiết yếu, thực phẩm như trò cười. Họ làm thơ, viết truyện châm biếm, cười cợt trên nỗi khó khăn của nhân dân. Có những câu nói xúc phạm nặng đến danh dự quân nhân, tập thể quân đội, khiến ai cũng phẫn nộ. Cũng có vài người lao động vì quá khổ, khó khăn, đang chờ trông lương thực và nhu yếu phẩm hỗ trợ đến gấp nên đã mất bình tĩnh, không kiểm soát nói những lời không hay. Đáng giận hơn, có một số đối tượng đặt hàng để bộ đội mua giúp nhưng sau đó "bom hàng" không nhận. Cần phải hiểu, T.P Hồ Chí Minh có đến 10 triệu dân, trong khi lực lượng giúp dân còn mỏng, hàng hóa khan, nên tới tay người dân chậm trễ, nên hãy bình tĩnh. Việc bộ đội giúp dân đã đáng quý, ngưỡng mộ lắm rồi, cớ gì trách cứ?

Câu chuyện này đã tạo cơ hội cho các thành phần xấu xuyên tạc, bôi nhọ danh dự bộ đội, Quân đội và Nhà nước Việt Nam ta. Vì vậy cơ quan chức năng cần ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các cá nhân, hội nhóm vi phạm, để lấy đó làm gương. Khuyên các cư dân mạng, nên cân nhắc khi chia sẻ, bình luận các tin không chính thức trên Facebook. Cần kiểm chứng từ các trang báo điện tử chính thống, website của các cơ quan đoàn thể nhà nước để nắm rõ tin chuẩn xác. Cả nước đang chung tay chống dịch trên mọi mặt trận, nên đừng để sập bẫy của những thành phần xấu, gây chia rẽ khối đoàn kết dân tộc.

Đặng Trung Thành