Vụ tranh chấp đất đai ở Thị xã Hồng Lĩnh giữa một gia đình Thương binh nặng Đoàn Ngọc Anh với một cán bộ về hưu ở xã Tùng Ảnh ( huyện Đức Thọ ) đang có nguy cơ rơi vào thế bế tắc. Qua 4 đời Chủ tịch tiền nhiệm khoanh tay, đến đời Chủ tịch đương nhiệm ra vẻ hùng hổ nhưng cũng chưa tìm ra phương án giải quyết, mà ngược lại những việc làm vừa qua của chính quyền Thị xã Hồng Lĩnh đang đẩy gia đình ông Anh phải gánh chịu những hậu quả tắc trách của quan quyền sở tại…

Nhà tôi năm nay không có tết…

Đó là câu trả lời của vợ chồng ông Anh, bà Phạm Thị Thân khi tiếp xúc với chúng tôi. Trong gian phòng hơn vài chục mét vuông, cả nhà sinh hoạt vừa nấu nướng, vừa làm chỗ ngủ, vừa bán hàng nước. Trước cửa nhà là Quốc lộ 8A, xe cộ đi lại nườm nượp, ngược xuôi hối hả. Những gia đình hàng xóm bên cạnh đang thi nhau đi mua sắm tết, vậy mà ông Anh, bà Thân với khuôn mặt buồn rầu đang trách cứ chính quyền Thị xã Hồng Lĩnh gây ra nông nỗi này.

Từ năm 1989, gia đình ông Anh ở trại Thương binh 4 về sinh sống trên chính mảnh đất này, không thấy ai đến đo đất, thu hồi đất, chắng có thông báo nào yêu cầu ông bà phải di dời để trả lại đất cho chính quyền. Bất ngờ, ngày 06/06/2011, do bị ảnh hưởng từ một cơn lốc xoáy tràn qua Thị xã Hồng Lĩnh, nhiều gia đình bị thiệt hại nặng trong đó có gia đình ông Anh. Để khắc phục hậu quả, gia đình đã được các cấp chính quyền đến kiểm tra xác nhận và động viên sữa chữa lại nhà, đồng thời hướng dẫn làm thủ tục để được xem xét hỗ trợ. Nhờ sự giúp đỡ của người thân, đồng đội, cùng với việc thế chấp sổ lương Thương binh của 2 vợ chồng, gia đình đã mua vật liệu về tiến hành sửa lại nhà ở. Công việc đang tiến hành thì gia đình ông nhận được quyết định đình chỉ xây dựng, đồng thời bị Chủ tịch UBND Thị xã Hồng Lĩnh ra Quyết định xử phạt hành chính 10 triệu đồng, kèm theo một thông báo… đất thuộc diện tranh chấp.

Người tranh chấp là ông Phan Như Quý, một cán bộ cửa hàng Thương nghiệp Hồng Lĩnh đã nghỉ hưu, có gia đình yên ấm ở xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ. Ông ta trình ra tấm bìa đất được ghi theo QĐ 41 cấp ngày 16/10/1992 với diện tích 105m2. Thật khó hiểu, vì từ năm 1989 đến năm 1992 không hề có ai đến đo đất ở đây. Bằng cách nào mà ông Quý có được tấm bìa đất gây nhiều tranh cãi. Vì thế, gia đình ông Anh đã gửi đơn kêu cứu gửi khắp các báo từ Trung ương đến địa phương. Sau đó, Chính quyền Thị xã Hồng Lĩnh mới có vài cuộc đối thoại, thành lập đoàn xác minh nhưng vẫn chưa đi đến đâu? Báo CCB Việt Nam, báo Tầm Nhìn Nét, Báo Văn Nghệ Trẻ đã lên tiếng mạnh mẽ, yêu cầu Chính quyền Thị xã Hồng Lĩnh vào cuộc để trả lời công luận. Thế nhưng 6 tháng đã trôi qua, sự việc có nguy cơ rơi vào thế bế tắc…

***Xác minh … hay là “ thanh minh “ ***

Ngày 28-11-2011, UBND Thị xã Hồng Lĩnh đã thành lập đoàn xác minh để trả lời đơn thư của gia đình ông Anh. Trong kết luận ban đầu, tổ trưởng tổ xác minh cũng chính là Chánh Thanh tra Thị xã Hồng Lĩnh thanh minh về việc: Tại sao ông Phan Như Quý được cấp đất từ năm 1992 nhưng không có biên bản giao đât và đến bây giờ mới yêu cầu giao đất. Qua hồ sơ và theo ông Mai Văn Danh, nguyên Trưởng phòng quản lý đất đai Thị xã (thời điểm 1992) trình bày: Sở dĩ không giao đất được cho ông Quý vì lúc đó lô đất cấp cho ông Quý đã bị ông Anh lấn chiếm một phần (Khoảng 1 mét đến 1, 5 mét) ở phía Nam. Ông Quý đã gửi đơn theo thống kê của tổ xác minh là 9 lần. Vậy thử hỏi trách nhiệm của Chính quyền Thị xã Hồng Lĩnh nằm ở đâu? Ai đã đến đo đất ở lô đất sát nhà ông Anh mà biết chính xác ông Anh lấn chiếm từ 1-1,5m, hay là võ đoán? Ông Quý đã có gia đình yên ấm ở Xã Tùng Ảnh, không có hộ khẩu ở Thị trấn, được cấp đất để dùng vào mục đích gì?

Về nội dung trong sổ mục kê tại UBND Phường Bắc Hồng, tờ bản đồ só 6, thửa đất số 745 ghi tên chủ sở hữu Đoàn Ngọc Anh là có thật. Việc này phòng TNMT Thị xã có văn bản trả lời như sau: Theo bản đồ 371 của địa bàn phường Bắc Hồng được tiến hành đo đạc từ những năm 1996,1997 do UBND thị xã hợp đồng với đoàn đo đạc của Sở Địa chính (nay là Sở TNMT). Trong quá trình tiến hành, đoàn chỉ thống kê, đo đạc diện tích thửa đất, chủ sử dụng đất theo hiện trạng chứ không xác định được là người sử dụng hợp pháp hay không? Cấn phải nói thẳng ra rằng sau 20 năm, có một tổ kiểm tra xác minh lại ngụy biện hay đến như vậy?

Mai danh…” không thể ẩn tích “

Ông Mai Văn Danh, một cán bộ địa chính thời đó được xét cấp đất trong 4 lô đất mặt tiền của Công ty CNP Hồng Lĩnh, hiện ông là Thường vụ Thị ủy, Trưởng ban tổ chức Thị ủy Thị xã Hồng Lĩnh. Ông là hàng xóm của gia đình thương binh Đoàn Ngọc Anh trong suốt 20 năm qua, cách nhau chỉ vài bước chân, khi chén rượu, khi cuộc cờ, khi bát nước chè xanh nóng giòn đều có nhau. Vậy mà cũng suốt 20 năm qua, ông Danh đã cố tình không nói ra tung tích và sự thật của miếng đất mà ông đã gian trá, lập hồ sơ cấp cho ông Quý. Chính nhờ việc tiếp tay này mà ông Danh có được miếng đất mặt tiền hái ra vàng, ngồi chễm chệ cùng 3 vị cán bộ trong Công ty Thương nghiệp Hồng Lĩnh thời đó. Theo vợ chống ông Anh kể lại: Khi chuẩn bị bỏ móng làm nhà ở, ông bà đã đi hỏi rất nhiều người, trong đó có chú Danh. Chú Danh ngon ngọt khuyên ông Anh: Hai bác cứ làm đi, làm được là tốt. Rồi khi Chính quyền đến xử phạt ông Anh xây nhà trái phép, thì chú Danh phớt lờ, giả vờ im lặng. Rồi khi báo chí phanh phui, chú Danh lại ra vẻ láng giềng anh em tốt bụng, đích thân mời ông Anh, bà Thân sang để bàn việc lập mưu, hiến kế. Rõ ràng, về thái độ, tư cách của một Cán bộ, Đảng viên như ông Danh cần phải được xem xét, một Đảng viên bình thường cũng phải kiểm điểm, huống gì hiện nay ông Danh lại là người thay mặt Đảng sắp xếp cán bộ trên địa bàn. Liệu ông có biết xấu hổ khi đứng trước ba quân thiên hạ giáo huấn về sự trung thực của một người Đảng viên. Nếu ông đã biết quá rõ sự thật về miếng đất đó thì tại sao ông còn xúi ông Anh làm nhà, để dẫn đến hậu quả là nhà đã làm hết 190 triệu bằng tiền vay mượn, nay bị chính quyền đình chỉ, gia đình không có nơi đón tết, cuộc sống lâm vào cảnh khốn khó. Nhà ông Danh và sự trái ngược là nhà ông Anh Dư luận nhân dân ở Thị xã Hồng Lĩnh sau khi theo dõi loạt bài phản ánh về vụ tranh chấp đât đai của một gia đình Thương binh nặng đăng trên các báo Cựu Chiến Binh, Tầm Nhìn Nét, Văn Nghệ Trẻ đang bàn tán, bình phẩm và cho rằng: Tại sao một người biết rất rõ sự thật về tấm bìa đất của ông Quý, về sự thật đất ở của ông Anh lại cố tình im lặng. Mai Danh… nhưng không thể ẩn tích.

Văn phòng Thường trú báo CCB Việt Nam tại Hà Tĩnh vừa nhận được công văn của Sở TT- TT có nội dung: Ngày 05/1///2012, Sở TT & TT Hà Tĩnh đã có công văn gửi UBND Thị xã Hồng Lĩnh yêu cầu kiểm tra, xử lý và phản hồi thông tin báo nêu về vụ kiện đất của ông Đoàn Ngọc Anh, báo cáo về tỉnh trước ngày 31/1/2012. Công văn số 04/STTTT-BCXB nêu rõ: Thời gian vừa qua, các báo Cựu Chiến Binh, Báo Nhà báo và Công luận, Báo Văn Nghệ Trẻ, Báo điện tử Tầm Nhìn đăng các bài viết xung quanh vụ kiện đòi đất của Thương binh nặng Đoàn Ngọc Anh ở Phường Bắc Hồng, TX Hồng Lĩnh. Sở Thông tin và Truyền thông yêu cầu UBND Thị xã Hồng Lĩnh kiểm tra, xử lý và phản hồi thông tin báo nêu, báo cáo kết quả bằng văn bản về UBND tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông và Ban Biên tập các báo nêu trên trước ngày 30/01/2012

Lê Anh Thi