Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu chỉ đạo tại buổi giao ban

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, thành phố đã có chỉ đạo điều chỉnh các biện pháp theo hướng, sẽ không triển khai 3 vùng như hiện nay. Sẽ không phong tỏa quy mô lớn, chỉ thực hiện quy mô hẹp, để tạo điều kiện tối đa đảm bảo hoạt động phục hồi kinh doanh và đời sống Nhân dân.

Chiều 16/9, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 thành phố đã chủ trì giao ban trực tuyến giữa Sở Chỉ huy thành phố với Sở chỉ huy các sở, ngành, quận, huyện, thị xã về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Tiếp tục khống chế dịch bệnh tốt, nới lỏng các hoạt động theo từng bước

Phát biểu chỉ đạo tại giao ban, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, đến nay, thành phố đã xét nghiệm được 85% số người theo kế hoạch, việc tiêm vaccine đạt 93%. 6% những người còn lại chưa được tiêm vaccine là nằm trong đối tượng chống chỉ định, người già có bệnh nền sức khỏe yếu, không đủ điều kiện tiêm chủng.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh, 2 phần công việc quan trọng là tiêm vaccine và xét nghiệm diện rộng đã được các cấp ngành nỗ lực hoàn thành cơ bản theo kế hoạch, hiện, thành phố đang tập trung xét nghiệm, tiêm chủng, vừa nới lỏng các hoạt động phục hồi sản xuất kinh doanh.

Vì vậy, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị các quận, huyện, xã, phường tiếp tục rà duyệt các đối tượng đã tiêm mũi 1 để xây dựng kế hoạch tiếp tục tiêm mũi 2, để từ đó, thành phố phối hợp với Bộ Y tế đảm bảo nguồn cung vắc xin.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền chia sẻ, thành phố đã giãn cách lần thứ 4. Doanh nghiệp và người dân đều mong muốn dịch bệnh sớm được kiểm soát để phục hồi kinh doanh. Với việc kiểm soát dịch bệnh như hiện nay, lãnh đạo thàh phố đã có chủ trương, Ban Thường vụ, Thường trực Thành ủy đã họp bản rất cụ thể, để chỉ đạo rõ các nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay và sau 21/9.

“Thành phố sẽ có biện pháp, giải pháp để tiếp tục khống chế dịch bệnh tốt, nới lỏng các hoạt động theo từng bước. Thực tế, biểu đồ dịch bệnh của Thủ đô những ngày qua đang có số ca nhiễm mới giảm mạnh, thành phố đang tiến tới không chế dịch bệnh hiệu quả”, Phó Chủ tịch Nguyễn Mạnh Quyền cho biết.

Phó Chủ tịch Nguyễn Mạnh Quyền chia sẻ “Thường trực Thành ủy có chỉ đạo điều chỉnh các biện pháp theo hướng, sẽ không triển khai 3 vùng như hiện nay. TP sẽ không phong tỏa quy mô lớn, chỉ thực hiện quy mô hẹp để kiểm soát tốt dịch bệnh nhưng vẫn tạo điều kiện tối đa đảm bảo hoạt động phục hồi kinh doanh và đời sống Nhân dân.

Liên quan các vấn đề người dân quan tâm trong đó có giấy đi đường, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất việc Công an thành phố vẫn tiếp tục cấp giấy đi đường, phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an để quản lý theo dữ liệu dân cư, hoàn thiện phần mềm quản lý công dân để kiểm soát hiệu quả hơn nữa.

Thực hiện nghiêm việc quét QR Code để khai báo y tế

Để thuận lợi cho quá trình kiểm soát sau nới lỏng một số hoạt động, dịch vụ, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền nhắc nhở các quận huyện phải kiểm tra, yêu cầu các cửa hành kinh doanh được phép mở cửa thực hiện nghiêm việc quét QR Code để khai báo y tế và vận động người dân tự giác thực hiện khai báo y tế online hiệu quả hơn; duy trì xét nghiệm vùng đỏ, vùng da cam, 2 - 3 ngày/lần, vùng khác 5 - 7 ngày/1 lần để nắm chắc tình hình…

Báo cáo tại giao ban, Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 15/9 đến đến 12 giờ ngày 16/9 là 13 ca, trong đó 12 ca ở khu cách ly, 1 khu vực phong tỏa. Hiện nay, toàn TP còn 63 điểm phong tỏa.

Đến nay, thành phố đã lấy được hơn 4,1 triệu mẫu xét nghiệm; tính đến 15 giờ ngày 16/9, toàn TP tiêm được thêm hơn 110 ngàn mũi vắc xin. Cộng dồn đến nay, đã tiêm được hơn 5,4 triệu liều. Trong đó, hơn 4,9 triệu mũi 1; hơn 552 ngàn mũi 2.

Hiện nay, toàn TP có 4.149 người còn cách ly tập trung; 1.180 người đang điều trị; Số người đã khỏi bệnh là 2.536 người đã ra viện; 32 trường hợp tử vong.

Tại buổi giao ban, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Thanh Liêm đề nghị, đối với 19 quận, huyện, thị xã được hoạt động một số cơ sở kinh doanh, chỉ đạo lực lượng công an và đoàn thanh niên tuyên truyền, hướng dẫn các hộ kinh doanh trên địa bàn mình tạo mã QR tại điểm kinh doanh. Khách đến mua hàng phải yêu cầu quét mã QR để phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương đề nghị các quận, huyện, thị xã thực hiện công tác kiểm tra việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch tại các cơ sở kinh doanh được phép hoạt động. Đồng thời, các đơn vị tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin, triển khai trạm y tế lưu động; tiếp tục xét nghiệm sàng lọc với người có biểu hiện ho, sốt, khó thở ngoài cộng đồng…/.

Phạm Cường