Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid -19 tại thị trấn Hóc Môn, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh.

Do thực hiện chương trình công tác đã lên kế hoạch nên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc không thể trực tiếp vào TP Hồ Chí Minh dự hoạt động đầu tiên với tư cách là đại biểu Quốc hội tại Hội nghị trực tuyến làm việc với UBND quận 8, quận Gò Vấp, quận Bình Tân và huyện Hóc Môn, để thực hiện nhiệm vụ của đại biểu Quốc hội trong hoạt động giám sát, ngày 16-9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi cử tri TP Hồ Chí Minh.

Trong thư, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trân trọng cảm ơn cử tri TP Hồ Chí Minh, trực tiếp là hai huyện Củ Chi và Hóc Môn đã bầu Chủ tịch nước là đại biểu Quốc hội. Đây là niềm vinh dự và tự hào được là người đại biểu nhân dân của một thành phố anh hùng, trung tâm kinh tế lớn nhất, phát triển năng động và là đầu tàu kinh tế của cả nước.

Chủ tịch nước chia sẻ những mất mát về sức khỏe, tính mạng của người dân thành phố và bày tỏ sự cảm thông sâu sắc về những vất vả, khó khăn, bất tiện, kể cả những thiệt hại về việc làm, sinh kế và kinh tế của nhân dân, doanh nghiệp do phải tuân thủ các quy định về phong tỏa, giãn cách. Dịch bệnh đã và đang bào mòn thu nhập và sức khỏe người dân, nhưng không thể làm nhụt đi ý chí và nghị lực vượt khó của người dân Thành phố anh hùng mang tên Bác. Diễn biến của đại dịch còn phức tạp, nhưng Chủ tịch nước tin tưởng dịch sẽ sớm được kiểm soát, cuộc sống của người dân sớm trở lại trạng thái bình thường mới ở TP Hồ Chí Minh.

Chủ tịch nước đề nghị Đảng bộ, chính quyền, cử tri và nhân dân TP Hồ Chí Minh tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, gắn bó keo sơn giữa chính quyền với nhân dân; phát huy tốt hơn nữa vai trò của tổ Covid cộng đồng, vai trò của tổ dân phố, vai trò của chính quyền cơ sở và các tổ chức đoàn thể trong hệ thống chính trị cơ sở trong việc chăm lo an sinh xã hội cho người dân, nhất là những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, các cháu mồ côi, người già neo đơn, người khiếm thị, người đau yếu, bệnh tật.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, “gia tài” lớn nhất của chính quyền là niềm tin của nhân dân. Vì vậy, cần có nhiều kênh, nhiều cách để lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của người dân, đáp ứng ở mức cao nhất, kịp thời nhất những nhu cầu của người dân trong khả năng cho phép của chính quyền, thấm nhuần quan điểm "không để bất kỳ người dân nào bị bỏ lại phía sau trong đại dịch". Chúng ta vô cùng thương xót khi đến thời điểm này, chỉ riêng TP Hồ Chí Minh có tới hơn 1.500 trẻ mồ côi vì đại dịch Covid-19. Nhà nước, đặc biệt là chính quyền thành phố, cần quan tâm đến các cháu bằng những chương trình, hành động giúp đỡ cụ thể, thiết thực để giúp các cháu vượt qua cú sốc về tinh thần, có chỗ dựa về vật chất, vượt lên khó khăn và trưởng thành.

Chủ tịch nước bày tỏ xúc động trước những tấm lòng quả cảm, tinh thần tận tụy, tấm gương hy sinh quên mình của đội ngũ y sĩ, bác sĩ, những cán bộ quân đội, công an, những người đứng ở tuyến đầu chống dịch, và cả những người tình nguyện, những người làm công tác thiện nguyện. Chúng ta thật sự cảm động trước những câu chuyện cha xa con, vợ xa chồng để "tòng quân chống dịch" không sợ hiểm nguy như lời một bài hát của nhạc sĩ Trần Long Ẩn: "Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai".

Bày tỏ lòng biết ơn đến đội ngũ y tế, lực lượng vũ trang, các ngành, các cấp từ Trung ương đến địa phương trên cả nước, đã ngày đêm tận tụy, hy sinh cho công tác phòng, chống dịch, vì an toàn sức khỏe nhân dân, Chủ tịch nước đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành và chính quyền thành phố nên tiếp tục xem xét để có chế độ đãi ngộ và ghi nhận xứng đáng hơn nữa với đội ngũ y sĩ, bác sĩ, những người đứng ở tuyến đầu chống dịch.

Phát huy tinh thần đoàn kết, nắm chặt tay nhau cùng đẩy lùi những làn sóng tấn công của đại dịch, Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong đợt dịch thứ tư nguy hiểm này, chúng ta càng phải đoàn kết hơn nữa, một tinh thần "TP Hồ Chí Minh vì cả nước, cả nước vì TP Hồ Chí Minh" cần tiếp tục được phát huy, thời gian qua cả nước ưu tiên dành nhân lực, vật lực, vaccine, vật tư y tế... để TP Hồ Chí Minh chống dịch. TP Hồ Chí Minh chống dịch thành công cũng tạo nền móng thành công cho cả nước. Chúng ta giữ vững niềm tin ở tinh thần Việt Nam, cùng tin tưởng về một tương lai tươi sáng, nhất định sẽ sớm kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh, mang lại cuộc sống bình an cho nhân dân.

Chủ tịch nước chúc hoạt động giám sát trực tuyến của đoàn đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh đạt kết quả tốt đẹp, chúc sức khỏe các đại biểu Quốc hội và đồng bào cử tri.

TTXVN