Mô hình nuôi lợn thương phẩm hàng năm cho nhu nhập trên 500 triệu đồng của ông Lưu Văn Chắn, thôn Việt Thành, xã Việt Lâm

Những năm qua, phong trào Cựu chiến binh (CCB) thi đua làm kinh tế giỏi trên địa bàn xã Việt Lâm (Vị Xuyên – Hà Giang) ngày càng có sức lan tỏa sâu rộng, được các hội viên nhiệt tình hưởng ứng, tham gia. Từ phong trào này đã xuất hiện nhiều tấm gương CCB gương mẫu làm kinh tế giỏi, ông Lưu Văn Chắn, hội viên CCB thôn Việt Thành là một điển hình như thế.

Năm 1985, ông Lưu Văn Chắn khi đó đang học tập tại Quân khu 2, được nhận nhiệm vụ tăng cường cho sư đoàn 356 làm nhiệm vụ chiến đấu tại mặt trận Vị Xuyên trong chiến tranh biên giới phía bắc đầy ác liệt. Đến năm 1987 sau khi xuất ngũ trở về địa phương tại huyện Mê Linh, Hà Nội, ông Chắn đã quyết định đưa gia đình lên lập nghiệp tại xã Việt Lâm, huyện Vị Xuyên đến nay đã tròn 35 năm. Thời gian đầu, gia đình ông gặp rất nhiều khó khăn, vất vả, do thiếu đất, thiếu vốn sản xuất, làm bao năm cũng chỉ đủ ăn. Với bản chất bộ đội Cụ Hồ cùng tinh thần tự lực, cần cù, chăm chỉ, quyết không cam chịu đói nghèo, ông Chắn đã tích cực tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm sản xuất và đã thành công với mô hình kinh tế tổng hợp. Ông Chắn vui vẻ chia sẻ: “ Hiện gia đình tôi có gần 1ha trồng cây ăn quả với 500 cây Bưởi diễn, Cam canh, Quýt ngọt, Na dai, tôi còn trồng xen kẽ Chè, rau đậu các loại để lấy ngắn nuôi dài, kết hợp chăn nuôi 60 lợn Nái sinh sản và lấy thịt, mỗi năm cho thu nhập trung bình từ 550-600 triệu đồng. Cuộc sống nhờ đó mà ngày càng khấm khá, ổn định hơn ngày trước rất nhiều.”

Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Chắn còn là hội viên CCB tích cực, tiêu biểu của thôn, xã, ông luôn gương mẫu, đi đầu, nhiệt tình tham gia các hoạt động của Hội CCB các cấp phát động, tổ chức, tuyên truyền cho gia đình, con cháu và nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Ông Cao Bình Chứ - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Việt Lâm cho biết: “Bác Lưu Văn Chắn ngoài tích cực tham gia các hoạt động xã hội do địa phương phát động, còn luôn sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm làm kinh tế của gia đình cho các hội viên khác tới tham quan, học hỏi. Nhờ vậy bác Chắn luôn là người có uy tín tại nơi cư trú, được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao và đồng đội tin yêu, nể phục.”

Vươn lên bằng nghị lực của chính bản thân để xây dựng gia đình có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, cựu chiến binh Lưu Văn Chắn thật xứng đáng là người lính Bộ đội Cụ Hồ, là tấm gương sáng về tinh thần vượt qua khó khăn, quyết tâm thoát nghèo, làm giàu chính đáng tại địa phương, nêu gương cho các thế hệ trẻ học tập và noi theo./.

Quỳnh Anh - Ngọc Thơ