Các nhà khoa học dự đoán trái đất của chúng ta có cách đây khoảng 4,5 tỷ năm. Nhưng dường như càng tìm hiểu trái đất thì lại càng thấy trái đất bí ẩn và mong manh đến mức “thôi gác lại đi tìm ngày trái đất diệt vong!”.

Chả phải xa xôi, gần đây thôi, cách có mấy ngày, trận động đất kinh hoàng làm chết hơn 34.000 người (tính đến 13-2) ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria; hàng trăm tòa nhà cao tầng bỗng chốc đổ sập, thành bãi đất phế liệu vụn nát.

Còn xa một chút là sóng thần sau động đất ở Nhật Bản ngày 11-3-2011 trong khoảnh khắc đã nhấn chìm nhiều thị trấn và làng mạc trong biển nước, hủy hoại hoàn toàn 30.034 ngôi nhà và phá hủy một phần của gần 110.000 ngôi nhà khác; cướp đi sinh mạng 15.893 người, 6.152 người bị thương và 2.572 người mất tích, làm thiệt hại khoảng hơn 1.304 tỷ yên.

         Cả hai thảm họa trên, loài người hoàn toàn bất ngờ. Đương đại chịu không dám chắc ngày mai, ngày kia trái đất có tiếp tục xảy ra động đất như ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria nữa không? Chả thế mà, người chết rồi, nhà đổ rồi, đương đại mới tính được thảm họa động đất kép ở 2 nước mạnh ngang 500 quả bom nguyên tử!

Mới thấy “còn lâu” loài người mới giải mã được trái đất.

Trái đất rất mong manh bởi thiên tạo. Nhưng đáng tiếc trái đất lại còn do con người đang ngày một tham gia hủy hoại trái đất nữa! Đó là những cuộc chạy đua vũ trang, chiến tranh, cướp bọc, phá hoại môi trường…

Không biết đã đành, lại có cả những quốc gia rất biết; những người rất hiểu mà vẫn tham gia đẩy trái đất đến “làn ranh đỏ”-  phớt lờ cả Liên Hợp quốc.  

Ngay như ở một quốc gia có nền khoa học tiên tiến gần như bậc nhất thế giới như Israel - mà Tổng thống Herzog cũng vừa phải cảnh báo: “Tôi cảm nhận chúng ta đang rất sát một cuộc đối đầu, thậm chí là đối đầu bạo lực. Thùng thuốc súng chuẩn bị phát nổ”.

Mong manh thật!

Huy Thiêm