Mô hình xây dựng khu dân cư "Sáng, sạch, đẹp, an toàn" của Chi hội CCB ấp 1, xã Tam Phước (huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre).

Những ngày đầu năm Quý Mão - 2023, trong hơi ấm của sắc xuân còn lan tỏa trên khắp nẻo đường các vùng nông thôn Bến Tre, với những gam màu tươi thắm của những hàng cây, vườn hoa rực rỡ trải dài trên những con đường “Nông thôn mới kiểu mẫu”...

Đó là thành quả của mô hình xây dựng Khu dân cư “Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, nghĩa tình” (viết tắt là Mô hình) do Hội CCB tỉnh phát động trong Chương trình hành động thực hiệnNghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X (nhiệm kỳ 2015-2020) bằng Phong trào thi đua “Đồng khởi mới”.

Mô hình được cán bộ, đảng viên, hội viên và nhân dân đồng tình hưởng ứng, tự nguyện tham gia đóng góp công, đóng góp của để thực hiện các tiêu chí của Mô hình đề ra. Điển hình như, Hội CCB xã Hòa Lợi, huyện Thạnh Phú phối hợp với Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Người cao tuổi, phát động xây dựng mỗi ấp một Mô hình do CCB xã chủ trì. Sau 5 năm, 100% Mô hình thuộc các ấp đã thành công và được tỉnh công nhận là Mô hình dân vận khéo cấp huyện.

Chúng tôi đến thăm quan Mô hình ở ấp Quý An, Chủ tịch Hội CCB xã Nguyễn Văn Sậm cho biết: Mô hình của ấp Quý An do Hội CCB xã phối hợp với Chi hội Phụ nữ ấp thực hiện vào tháng 3-2017, làm điểm tuyến đường dài 1,2km đi qua các tổ nhân dân tự quản số 1, 5, 7, 9, 10.

Trước đây, hai bên tuyến đường chủ yếu là cỏ dại, cây mọc um tùm, thiếu mỹ quan, lại không có đèn đường nên xảy ra rất nhiều hậu họa về ban đêm... Thực hiện Mô hình do CCB phát động Cấp ủy Đảng lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội vận động nhân dân đóng góp, lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng gồm cột, bóng đèn, đường dây tải điện… với hơn 30 điểm chiếu sáng; xây dựng hàng rào cây xanh, trồng hoa cây cảnh trong sân nhà. Ngoài ra, ấp vận động 60 hộ dân hai bên tuyến đường trồng hoa, cây cảnh quanh nhà, quanh vườn. Đến nay, tuyến đường có điện thắp sáng và được trồng hoa, cây xanh, vừa thông thoáng, vừa tạo vẻ đẹp mỹ quan; ngày, ngày các CCB cùng với Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên và nhân dân thường xuyên cắt tỉa hàng rào cây xanh, chăm sóc hoa cây cảnh kể cả trong khuôn viên nhà ở và đường làng, ngõ xóm.

Ngoài trồng hoa, lắp đèn đường, ấp Quý An còn vận động các hộ dânsắm cột cờ tuýp sắt theo kích cỡ thống nhất, làm nhà tắm, nhà vệ sinh tự hoại và đổ bê tông ngõ, từ đường vào nhà theo tiêu chuẩn Nông thôn mới (NTM) nâng cao. Đến nay, 100% hộ dân có cột cờ, hơn 80% hộ có nhà vệ sinhtự hoại, 100% hộ có nhà tắm, hơn 96% hộ có đường ngõ đổ bê tông vào nhà…

Thiếu tướng Lê Công Trường - Chủ tịch Hội CCB tỉnh Bến Tre cho biết: “Trong quá trình triển khai thực hiện Mô hình, mỗi cán bộ, hội viên vừa là người gương mẫu đi đầu thực hiện, vừa là tuyên truyền viên để chuyển tải mục đích, ý nghĩa, lợi ích của Mô hình nhằm tập hợp đông đảo nhân dân và các tầng lớp xã hội chung tay cùng CCB cải tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp; thông thoáng, trong lành, góp phần vừa gắn kết tình làng nghĩa xóm, chia sẻ, giúp nhau vượt qua những khó khăn trong cuộc sống, vừa nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân, mang lại hiệu quả, lợi ích thiết thực cho cộng đồng xã hội”.

Sau hơn 5 năm thực hiện, đến nay tỉnh Bến Tre đã có 622 Mô hình cấp xã;  305 Mô hình cấp huyện và 99 Mô hình cấp tỉnh đạt chỉ tiêu “Mô hình Dân vận khéo”. Qua đó, góp phần để Bến Tre được công nhận thêm 17 xã NTM, 7 xã NTM nâng cao, nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM của tỉnh lên 80 xã và 20 xã NTM nâng cao.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, nhằm phát huy kết quả Phong trào “Đồng khởi mới” - mà điển hình là Mô hình của CCB, ngày 17-10-2020, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre ra Chỉ thị 01, tiếp tục phát động Phong trào thi đua “Đồng Khởi mới” giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2030 trong toàn tỉnh.

Thực hiện Chỉ thị, Hội CCB tỉnh phát động Phong trào thi đua mới, gắn Phong trào xây dựng Mô hình với thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội CCB các cấp với những chỉ tiêu của Mô hình cao hơn. Sau 2 năm (2021-2022) thực hiện, các cấp Hội thực hiện hơn 380 công trình chào mừng Đại hội Hội CCB các cấp trị giá hơn 28,4 tỷ đồng; hơn 500 mô hình dân vận khéo trên nhiều lĩnh vực, trọng tâm là xây dựng mô hình khu dân cư.

Nhìn lại 2 năm triển khai, tổ chức thực hiện Mô hình của Hội CCB tỉnh Bến Tre càng được sự ủng hộ và quan tâm của cấp ủy, UBND các cấp và sự phối hợp của Mặt trận Tổ quốc; các ban, ngành, đoàn thể các cấp và sự đồng thuận rất cao của cán bộ, hội viên, đoàn viên và nhân dân cùng thi đua thực hiện tạo nên tinh thần, khi thế thi đua sôi nổi thiết thực chào mừng Đại hội Hội CCB các cấp.

Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy - Bùi Văn Bia đánh giá: Mô hình thật sự mang lại nhiều lợi ích trên tất cả các lĩnh vực trong đời sống kinh tế - xã hội, an ninh trật tự, giảm nghèo bền vững. Thời gian tới Mô hình sẽ được gắn với phong trào thi đua “Đồng khởi mới” của Tỉnh ủy để Mô hình được lan tỏa sâu rộng hơn trong đời sống cán bộ, hội viên và nhân dân, góp phần tạo nên diện mạo mới cho quê hương Bến Tre Đồng khởi Anh hùng!

Bài và ảnh: Phương Nghi