Ấy là chuyện Hà Nội thiếu trường học.

Chắc cảnh học sinh nước ta học theo ca thì chỉ có ở T.P Hà Nội. Không chỉ trường công lập, mà cá biệt có nơi cả trường tư cũng thiếu. Cũng vì thiếu trường mà phải tính việc học theo ca, học cả ngày nghỉ, thậm chí học “chẵn, lẻ” - lớp nghỉ ngày chẵn, lớp nghỉ ngày lẻ... Rất tội. Không chỉ học sinh, mà cả bố mẹ các em phải thay nhau nghỉ để đưa đón con.

Nguyên nhân của thiếu trường, thiếu giáo viên ở Hà Nội dễ hiểu hơn cả phép tính 1 + 1= 2.  Có lẽ không cần phải giải thích. Vậy sao lại để thiếu, nhất là thiếu cục bộ. Đó là lỗi của người điều chỉnh quy hoạch và lỗi của thanh tra nhiều ngành liên quan, dẫn đến chủ xây dựng các tòa nhà chung cư, bỏ xây trường học.

Hay nói cách khác, quy hoạch thì rất khoa học, nhưng quá trình thực hiện quy hoạch thì lại không khoa học, mà không khoa học không phải là không biết, mà là “lách luật” để thực hiện các mục đích khác... Thế mới có chuyện, quận Hoàng Mai năm học 2022-2023 thiếu tới 22 trường mầm non, 13 trường tiểu học, 1 trường THCS.

Không thiếu trường học mới là lạ. Ví dụ, khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp trong địa bàn quận, sau 20 năm có tới 30 tòa chung cư, nhưng chưa xây được thêm một trường công lập nào. Các trường dân lập mọc lên, tuy giảm gánh nặng ngân sách nhà nước, nhưng lại dồn gánh nặng chi trả lên người dân.

Nghĩa là Hà Nội thiếu trường học, nhưng xây trường học lại rất khó, khó nhất là không có đất xây dựng.

“Tội” vì Hà Nội “tấc đất tấc vàng”. Trong cơ chế thị trường hiện nay, xây trường học sao có lãi được bằng xây nhà chung cư, do vừa cần không gian rộng vừa không nâng được tầng cao. Giá xây dựng thì thấp!

Phong thanh Hà Nội đang rất hy vọng với quỹ đất lớn để xây trường học  khi di dời trụ sở các Bộ, ngành, trường đại học - cao đẳng, cơ quan, xí nghiệp, nhà máy ra khỏi khu vực nội đô. Mới nghe qua thế thôi, còn đi vào thực hiện mới thấy khó, vì quỹ đất đó lại hầu hết ở địa bàn chưa thiếu nhiều trường học. Và chớ quên đó toàn là “đất kim cương” cả đấy. Hơn thế, đã có mấy Bộ xây trụ sở mới, chuyển đi hẳn hoi rồi, mà có trả lại cho thành phố một mẩu trụ sở cũ nào đâu!

Phải bắt tay ngay vào sửa sai và có một cơ chế quản lý rành mạch thì Hà Nội mới may ra khắc phục được tình trạng trên.

Nhật Huy