BCCBVN-Chuyện bằng giả, học giả lâu nay nghe nhiều rồi. Nhưng bằng giả, học giả lại xẩy ra ở chính “đất học” Thanh Chương, Nghệ An thì đúng là chất lượng cán bộ của chúng ta nguy thật rồi!
Sau khi các cơ quan truyền thông đưa tin về hàng loạt cán bộ, công chức xã tại huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An sử dụng bằng giả để làm việc và học lên cao hơn, UBND tỉnh Nghệ An đã yêu cầu Sở Nội vụ tỉnh này kiểm tra và lòi ra tên tuổi của 13 công chức, cán bộ chuyên trách và không chuyên trách ở 7 xã của huyện Thanh Chương không thi đậu tốt nghiệp Trung học phổ thông nhưng vẫn đang đảm nhiệm chức vụ trưởng, phó đầu ngành trong các xã này.
Cả ông chủ tịch và ông bí thư huyện Thanh Chương đều hứa hẹn sẽ thanh tra tiếp và kiên quyết xử lý. Nhưng điều khiến chúng ta phải suy nghĩ một cách nghiêm túc hơn là công tác tuyển chọn cán bộ ở huyện Thanh Chương sao lại để “lọt lưới” đến khó hiểu như thế. Sao một huyện vốn xưa nay là “đất học” của cả nước bây giờ lại thiếu người có học và xem thường việc học đến như thế!
Anh A, chị B ở thôn này, thôn kia học lớp 3 hay lớp 7 thiết nghĩ xóm làng ai chả biết. Lạ thật, vậy mà vẫn gian dối được! Một việc rất khó gian dối mà con gian dối được như thế thì thử hỏi những việc khác sẽ ra sao? Một tiêu chuẩn cần thiết nhất của những tiêu chuẩn cần thiết trong tuyển chọn cán bộ còn để gian lận thì những tiêu chuẩn khác còn xem nhẹ đến mức nào?
Mọi chuyện nếu lại tiếp tục trôi đi, chả cán bộ nào của huyện Thanh Chương bị kỷ luật trong vụ việc này, thì đúng là thuốc chữa căn bệnh nan y suy thoái trong Đảng khó thật. Nghĩ đến công lao của các bậc tiền bối mà xót xa!

Huy Thiêm